Tại sao nhiều cử nhân luật thất nghiệp?

Chuyên mụcCafe Dân Luật Cử nhân luật

Thống kê đến đầu năm 2020, trên cả nước có khoảng 250.000 cử nhân đang trong tình trạng thất nghiệp, đáng báo động đó là tỷ lệ sinh viên mới ra trường thất nghiệp ở mức khá cao.

 

Những nội dung liên quan:

 

Tại sao nhiều cử nhân luật thất nghiệp?

Thực tế cho thấy cơ hội việc làm của ngành luật là rất lớn. Tuy nhiên, vẫn đang có rất nhiều cử nhân luật mới ra trường hoặc đã tốt nghiệp nhiều năm nhưng lại chưa có việc làm, thậm chí là thạc sĩ cũng chấp nhận làm trái ngành được đào tạo. Nguyên nhân chính là ở giai đoạn đang còn là sinh viên, còn đang ngồi trên ghế giảng đường. Ở giai đoạn này, nhiều bạn sau quãng thời gian “miệt mài kinh sử” ở thời phổ thông đã tự thưởng cho mình sự thong thả đến mức quá buông lỏng bản thân khi lên học đại học.

Vì lý do đi học đại học không có điểm danh, thầy cô cũng chẳng mấy khi kiểm tra bài cũ mà chỉ có những bài kiểm tra định kỳ rồi tiểu luận, thuyết trình…Chính vì vậy nên nhiều bạn nảy sinh tâm lý lười biếng, lười đến lớp học nghe thầy cô giảng bài, lười học bài, chỉ đến ngày thi mới học rồi chỉ cầu mong cho qua môn. Bởi tin rằng chỉ cần qua môn là đủ, không cần cao, vì nhiều người đi trước cho rằng điểm số ở đại học không quan trọng. Đúng thật chúng không quan trọng lắm, nhưng cái cốt lõi bạn phải tự bản thân mình tích lũy đựơc đó chính là kiến thức.

cử nhân luật thất nghiệp
Cử nhân luật đi xin việc (Ảnh minh họa)

Vừa thiếu kiến thức, điểm số lại không cao hơn mấy, hoặc có cao cũng chỉ là thành tích hư ảo. Tâm lý lười biếng vẫn đeo bám dai dẳng không tự chủ động đi thực tập hoặc tìm kiếm bất kỳ việc làm nào phục vụ cho mục đích tích lũy kiến thức, kinh nghiệm mình đã học được làm hành trang cho sau này đi làm.

Đi thực tập hoặc đi làm công việc phục vụ cho mục đích tích lũy kiến thức thì lại yêu cầu phải có lương hoặc có tiến trợ cấp… không có thì chê không chịu làm…

Bên cạnh đó là sự kém cỏi về kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ, tin học,…  Và đầy những nguyên nhân mà xuất phát từ một chữ LƯỜI, thêm nữa là luôn vận trong mình suy nghĩ, KẺ LƯỜI LÀ NHỮNG KẺ THÔNG MINH. Thông minh thì chưa thấy nhưng trước mắt là thấy chữ THẤT NGHIỆP to tướng đang đợi phía trước.

Tỷ lệ sinh viên luật thất nghiệp

Bởi vì chẳng có nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển những kẻ lười biếng, luôn ảo tưởng sức mạnh, cho mình là giỏi, cũng chẳng ai muốn tuyển những người chưa cho người khác thấy mình làm được những gì mà đã đòi hỏi điều kiện này, điều kiện kia. Đó chính là lý do tại sao những năm gần đây tỷ lệ sinh viên luật thất nghiệp rất lớn.

>>> Xem thêm: 11 kiểu sinh viên ra trường luôn trong tư thế “thất nghiệp”

Sinh viên luật cần làm gì để sau khi ra trường không bị thất nghiêp?

Các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên luật muốn không bị thất nghiệp thì hãy làm những điều sau đây:

– Thường xuyên đến lớp nghe thầy cô giảng bài, vì ít nhiều mình cũng tiếp thu được những kiến thức, về nhà thì đọc sách, nghiên cứu những điều mà thầy cô hướng dẫn mình, hoặc hỏi những anh chị đi trước để chỉ dẫn cho mình.

Xem thêm:

– Khoan vội mừng vì chỉ phải đi học và học bài, làm bài thôi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sắp xếp thời gian đi làm thêm, làm gì cũng đựơc miễn là không vi phạm pháp luật, lương không phải là điều kiện tiên quyết nhưng từ đó bạn sẽ học hỏi những thứ bên ngoài trường học của mình, những kỹ năng thực tế như thế nào.

>>> Xem thêm: Sinh viên Luật phải giỏi 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết

– Cố gắng học và thành thao ít nhất một thứ ngoại ngữ đồng thời củng cố khả năng sử dụng máy tính, soạn thảo văn bản, tra cứu thông tin,…

– Đến cỡ năm 3 là bắt đầu xin đi thực tập được rồi, vào bất kỳ văn phòng luật, công ty hay cơ quan nào cũng được, không cần những người đó trả lương cho mình, nhưng chỉ cần người ta sai bảo mình làm, từ những công việc vặt vãnh nơi chốn công sở như pha trà, rót nước, photo, in ấn hay giao tài liệu giấy tờ….sẽ giúp bạn những kỹ năng thiết yếu sau này đi làm đấy.

Xem thêm:

– Cuối cùng, đừng quên cân đối, sắp xếp thời gian để vừa đi học, đi làm, đi thực tập và cả đi chơi trong quãng thời gian 4 năm đại học của mình nhé.

Khi tuổi đời còn trẻ thì kiến thức là thứ có thể học được, kỹ năng là thứ có thể luyện tập được. Nhưng tính cách và tinh thần là cái cần rất nhiều thời gian để vun đắp, nếu bạn thấy hình ảnh của mình ở đâu đó trên kia, hãy lên kế hoạch rèn luyện bản ngay hôm nay.


Những nội dung liên quan đến học luật thất nghiệp: có nên học luật không, học luật khó hay dễ, cơ hội việc làm của ngành luật, tuyển sinh viên luật mới ra trường, cơ hội việc làm ngành luật kinh tế, học luật khó xin việc, học luật dân sự ra làm gì, cử nhân luật ra trường làm gì, cử nhân luật thất nghiệp, tốt nghiệp đại học luật tìm việc, cử nhân luật kinh tế thất nghiệp, học luật có thất nghiệp không, học Luật kinh tế có dễ xin việc…

5/5 - (10265 bình chọn)

Phản hồi

 1. SV luật thất nghiệp nhiều không có gì lạ, có rất nhiều lý do cả khách quan và chủ quan. Luật là một ngành XH tưởng dễ mà rất khó, nếu không chịu khó học hỏi thì sẽ không thể nắm bắt được chưa nói ứng dụng. Mình rất thích học luật và đang theo học chương trình đào tạo hệ từ xa của ĐH Mở, gần như phải tự học và chỉ tập trung thi vào cuối tuần, hoặc có một số môn họp tập trung vào cuối tuần kiểu cưỡi ngựa xem hoa nhưng mình rất tự tin để có thể tranh biện hoặc tư vấn lĩnh vực luật dân sự hoặc kinh doanh. Tuy nhiên mình đã 40t và có 2 bằng ĐH trước đó cũng các kỹ năng làm việc nên có chút lợi thế so với các bạn SV chính quy. Mình chỉ muốn nói là việc tự hoc rất quan trọng, và hiện nay có rất nhiều cơ hội để học trực tuyến như website.hocluat.vn là một ví dụ, nhân đây tôi cũng rất cảm ơn những người sáng lập, điều hành trang web cũng như những tác giả, dẫn giả … đã siu tầm và post lên trang web!
  Thank you all.
  Anh Đức.

  • Chào anh Đức!
   Tôi là Thoáng, người sáng lập Chuyên trang học luật trực tuyến (Hocluat.vn).
   Tôi vô tình đọc được bình luận của anh trong lúc rảnh rỗi ngồi lướt một số bài viết trong chuyên mục Cafe Dân luật.
   Trước nhất, tôi rất cảm ơn anh vì những chia sẻ hết sức chân thành.
   Anh Đức mặc dù đã ở cái tuổi tứ tuần, cũng đã có 2 bằng đại học. Vậy mà anh vẫn còn tiếp tục theo học chương trình đào tạo luật hệ từ xa. Thậm chí còn bỏ thời gian, công sức để tìm đọc cũng như tham gia phản hồi những bài viết được chia sẻ trên Hocluat.vn. Tinh thần hiếu học ấy thật đáng khâm phục. Lớp người trẻ như chúng tôi đúng là phải nhìn vào anh mà cố gắng nhiều trên hành trình theo đuổi con chữ.
   Tôi hoàn toàn đồng tình với ý “tự học rất quan trọng” mà anh đề cập ở trên. Bản thân tôi nghĩ việc tự học quyết định tới >90% thành công của một người. Quả thật, lớp trẻ chúng tôi được sinh ra và lớn lên trong xã hội thông tin. Chúng tôi có cơ hội dễ dàng tiếp cận với tri thức bao la chỉ với vào thao tác trên màn hình điện thoại, máy tính,… Chẳng có lý gì để không tiếp tục sự học, “học mọi lúc, mọi nơi”. Đó cũng là lý do vì sao Hocluat.vn cũng như hàng loạt hệ thống kênh truyền thông trực tuyến của chúng tôi ra đời.
   Được sự tán thưởng của anh, chúng tôi lại có thêm động lực để cống hiến nhiều hơn nữa!
   Tôi mong muốn được kết giao với những người nhiệt huyết như anh. 0968929015 là SĐT cũng như Zalo của tôi. Nếu anh không chê, rất hy vọng được trò chuyện với anh vào một ngày không xa!
   Sau cùng, tôi xin chúc anh sức khỏe để tiếp tục sự học cũng như tiếp thêm động lực cho lớp trẻ phấn đấu học hỏi, làm giàu cho bản thân, gia đình, quê hương, đất nước.

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền