Tại sao sinh viên luật nên đi thực tập từ những năm 3 – 4?

Chuyên mụcCafe Dân Luật Sinh viên luật đi thực tập

Tại sao sinh viên luật nên đi thực tập từ những năm 3 – 4?” Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi này với tôi, thực tế không khó để trả lời câu này.

 

Những nội dung cùng được quan tâm:

 

Khi nào thì sinh viên luật nên đi thực tập?

Đối với sinh viên nói chung và sinh viên luật nói riêng có 02 thứ quý giá nhất đó là: Thời gian và tuổi trẻ (sức khỏe). Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được và sử dụng đúng cách, đúng mục đích và khai thác hiệu quả 2 thứ quý giá trên. Thậm chí rất nhiều bạn có tâm lý “Chờ đợi” hoặc “ỷ lại” vào yếu tố nào đó …Hậu quả là gì? Đó là khi các bạn tốt nghiệp ra trường các bạn gặp phải đúng tâm trạng “HOANG MANG” như bài viết trước của tôi. Đi phỏng vấn xin việc luôn rơi vào tình trạng bị nhà tuyển dụng hỏi về “kinh nghiệm làm việc”…

Tôi khuyên các bạn sinh viên nên đi thực tập từ năm 3-4. Tại sao lại từ năm này? Bởi lẽ:

  • Năm 1-2 các bạn chưa học luật, đi thực tập cũng không biết gì, dễ dẫn đến cảnh chán nản, không hiểu người khác nói gì —> bi quan thêm. với lại thời gian này các bạn sinh viên đang làm quen với việc học hành ở trường, còn phải bận tâm, suy nghĩ rất nhiều thứ về cuộc sống, ở trọ, học gì, làm quen môi trường …
  • Ra trường mà đi học việc thì các bạn đối diện với việc là rất khó chấp nhận đi làm không lương (bởi lẽ phải lo cơm, áo, gạo tiền) …Lúc này thời gian, kinh tế không cho phép mình được thoải mái học việc. Giai đoạn này rất áp lực với hầu hết sinh viên.

Chính vì vậy, đến năm thứ 3,4 là thời điểm tốt nhất chúng ta đi học việc, tại sao tôi nói là tốt? Bởi các lý do như sau:

  • Kiến thức chúng ta cũng học được rất nhiều môn luật, cũng đã hình thành được tư duy học luật. Nên đi học việc chúng ta cũng không bị choáng ngợp, dễ dàng tiếp thu công việc hơn.
  • Đây là khoảng thời gian chúng ta đã làm chủ được thời gian của sinh viên, tự biết bố trí, sắp xếp các kế hoạch học tập, làm việc cho phù hợp. Chúng ta chưa bị áp lực tự kiếm tiền nuôi bản thân và rất được bố mẹ ủng hộ….
  • Đương nhiên, những năm tháng học việc này sẽ được kê vào hồ sơ xin việc (năm kinh nghiệm). ĐÂY MỚI LÀ THỨ QUAN TRỌNG NHẤT ĐỐI VỚI SINH VIÊN khi tốt nghiệp ra trường. Khi các bạn có kinh nghiệm, kiến thức thực tế nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên và tiếp nhận bạn được ngay.

Tôi muốn chia sẻ thêm trong sẻ bài chia sẻ cho sinh viện học nghề, lập nghiệp Luật sư sau này. Bài sau tôi sẽ chia vẻ về kĩ năng học việc của sinh viên hiệu quả nhất.

Theo: Luật sư Nguyễn Hùng

Bài viết được đăng tải trên Group DIỄN ĐÀN NHỮNG NGƯỜI HÀNH NGHỀ LUẬT

5/5 - (14966 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền