Sinh viên luật thực tập ở đâu phù hợp nhất?

Chuyên mụcCafe Dân Luật Sinh viên học luật nên đi thực tập ở đâu, khi nào
Ứng tuyển cộng tác viên - Hocluat.vn

Chào mọi người, sau đây mình xin phép chia sẻ một ít kinh nghiệm của bản thân trong giai đoạn đầu tiên khi mà mình bước chân vào nghề luật – đó là “thực tập”

 

Các nội dung liên quan được tìm kiếm:

 

Khi còn đang trong quá trình học tập tại Đại học, mình nghĩ là đa số các bạn sinh viên Luật còn đang băn khoăn không biết mình sẽ làm gì sau khi ra trường hay nghề Luật sẽ đem lại cho các bạn cơ hội nghề nghiệp nào và thu nhập ra sao?

Do đó mình nghĩ là nếu các bạn muốn tìm hiểu rõ nhất về ngành học mình đang theo đuổi thì hãy tận dụng thật tốt cơ hội thực tập. Các bạn không cần phải đợi tới khi nhà trường công bố thời gian thực tập mà có thể chủ động xin đi thực tập trước đó bao lâu tùy vào khả năng của bản thân. Điều đó không chỉ giúp các bạn định hướng được con đường nào phù hợp với mình mà còn có thể kiếm thêm thu nhập tùy vào chế độ nơi bạn thực tập.

I. NƠI THỰC TẬP

Sv luật thực tập ở cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp

 

1. Cơ quan Nhà nước : đây là nguồn khá phổ thông, phù hợp cho các bạn sinh viên có định hướng theo con đường làm nhà nước hay có ý định tìm các số liệu phục vụ cho bài báo cáo tốt nghiệp của mình. Một số cơ quan phổ biến cho sinh viên Luật cần thực tập :

2. Các tổ chức – doanh nghiệp : thường tuyển chọn và phỏng vấn trước khi nhận sinh viên vào thực tập, thông thường các bạn sinh viên có thể tìm vị trí thực tập tại 2 loại tổ chức sau

– Văn phòng – công ty Luật

+ Trong nước: các bạn sẽ được học hỏi kha khá kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lí trên các lĩnh vực như Doanh nghiệp, dân sự, hôn nhân – gia đình, lao động,….

+ Nước ngoài: các bạn sẽ được tiếp xúc, trao đổi với nhiều tài liệu, khách hàng nước ngoài, biết được các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, người nước ngoài muốn hoạt động, đầu tư ở Việt Nam, giúp các bạn rèn luyện được khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Ngoài ra, các VP – cty Luật đều sẽ tạo điều kiện, hướng dẫn cho các bạn trực tiếp thực hiện các thủ tục hành chính với các cơ quan nhà nước.

– Các doanh nghiệp,ngân hàng có phòng pháp chế, nhân sự

IIKÊNH TÌM KIẾM

  • Kênh nhà trường: website hỗ trợ việc làm – thực tập của các trường ĐH đào tạo ngành Luật
  • Kênh người thân : đây là kênh tìm kiếm khá gần gũi với các bạn, bố mẹ anh chị hay họ hàng của bạn đang công tác ở 1 cơ quan nhà nước hay 1 công ty nào đó có thông tin về việc tuyển thực tập sinh tại nơi họ làm việc
  • Kênh bạn bè : bạn bè, anh chị khóa trên đã thực tập hay đi làm ở các kì trước hay năm học trước , có thể họ sẽ nắm được thông tin về công ty hay cơ quan họ đã thực tập thời gian này có tuyển thực tập sinh hay không
  • Website của chính cơ quan, công ty : một số công ty hay doanh nghiệp sẽ đăng thông tin tuyển dụng nhân viên , thực tập sinh trên chính fanpage, website của họ , việc cần làm là bạn phải xác định được nơi thực tập phủ hợp với bạn và tìm hiểu về nó.
  • Trang tuyển dụng trung gian : một số website trung gian tìm việc làm như timviecnhanh, careerbuilder, vietnamworks,….sẽ giúp các bạn tìm được những nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển thực tập sinh.

III. KẾT 

Thực tập là một giai đoạn quan trọng trong quá trình các sinh viên Luật định hướng tương lai cũng như áp dụng các kiến thức mà bản thân được học vào thực tế. Việc tìm được nơi thực tập có phù hợp hay không tùy thuộc vào mục tiêu mà các bạn đề ra để phát triển bản thân trong nghề Luật

Do đó các bạn cần phải xem trọng thời gian thực tập và có được sự chuẩn bị tốt nhất thông qua việc trau dồi kỹ năng viết, kỹ năng mềm, không ngại giao tiếp, tự tin cũng như nắm được các kiến thức chuyên ngành quan trọng.

Cuối cùng là đừng quá quan trọng việc có lương hay không vì mục đích chính của đợt thực tập chính là giúp các bạn trau dồi kiến thức chuyên môn và áp dụng vào thực tế. Ở một vài nơi họ có thể sẽ hỗ trợ một khoản tiền nho nhỏ cho việc xăng xe hay ăn uống của các bạn tùy thuộc vào mức độ bạn đóng góp và tổng thời gian bạn thực tập tại đó

để trở thành một thực tập sinh ngành luật

 

Nguồn: Thành Đạt / Danluat.vn

 


Các tìm kiếm liên quan đến sinh viên luật thực tập ở đâu, kinh nghiệm đi thực tập luật, học luật kinh tế nên thực tập ở đâu, thực tập ở viện kiểm sát, học luật nên thực tập ở đâu, cách xin thực tập tại tòa án, thực tập ở tòa án, tuyển sinh viên luật thực tập tại tphcm, công việc sinh viên thực tập ở viện kiểm sát
Đánh giá

Bài viết liên quan

3
Bình luận

avatar
2 Bình luận
1 Phản hồi
0 Theo dõi
 
Bình luận được phản hồi nhiều nhất
Bình luận nổi bật nhất
3 Người bình luận
Thành ĐạtTuyết NaviNguyễn Văn Hải Người bình luận gần đây
Tuyết Navi
Khách
Tuyết Navi

Mình còn nhớ hồi học tố tụng hình sự, cả kì đi học nghe cô giảng hiểu lơ tơ mơ, thấy môn học này tòan lý thuyết suông nên cũng coi thường. Sau nó, một lần, tình cờ có người quen gặp vấn đề pháp lý phải đi gặp luật sư. Đó là lần đầu tiên trong đời mình ngồi nghe một luật sư tư vấn về thủ tục tranh tụng và hiểu ra giá trị thực tiễn của môn học. Vậy đó, học không chỉ có lí thuyết, học ít làm nhiều. Hihi 🙂 Cám ơn bài tư vấn… Xem thêm »

Nguyễn Văn Hải
Khách
Nguyễn Văn Hải

Cho mình hỏi ngu cái, nếu mà xin được vô nơi thực tập phù hợp rồi, cơ mà lại không được làm công việc phù hợp, thì mình phải làm thế nào?

Ví dụ đựơc chọn thực tập tại công ty luật, nhưng mà vô đó, họ chỉ bắt mình làm những thứ như pha trà, rót nước, quét dọn với đi photo giấy tờ, hết! Thì làm sao nhỉ?

Thành Đạt
Khách
Thành Đạt

Mình nghĩ công việc có phù hợp hay không, mình có học hỏi được gì hay không chủ yếu do bản thân mình thôi. Nếu bản thân mình chủ động tìm việc chứ không đợi giao việc, đưa ra các quan điểm ý kiến của cá nhân 1 cách phù hợp, thì người lãnh đạo sẽ thấy được khả năng của mình như thế nào và xem xét, cân nhắc giao cho một công việc phù hợp. Còn việc vào công ty chỉ có rót nước pha trà thôi thì mình nghĩ là làm chuyện gì thì không bổ bề… Xem thêm »