Sinh viên luật nên thực tập ở đâu là tốt nhất?

Chuyên mụcCafe Dân Luật Sinh viên học luật nên đi thực tập ở đâu, khi nào

Chào mọi người, sau đây mình xin phép chia sẻ một ít kinh nghiệm của bản thân trong giai đoạn đầu tiên khi mà mình bước chân vào nghề luật – đó là “thực tập”.

 

Những nội dung liên quan:

 

Kinh nghiệm đi thực tập luật

Khi còn đang trong quá trình học tập tại Đại học, mình nghĩ là đa số các bạn sinh viên luật còn đang băn khoăn không biết mình sẽ làm gì sau khi ra trường hay nghề luật sẽ đem lại cho các bạn cơ hội nghề nghiệp nào và thu nhập ra sao?

Do đó mình nghĩ là nếu các bạn muốn tìm hiểu rõ nhất về ngành học mình đang theo đuổi thì hãy tận dụng thật tốt cơ hội thực tập. Các bạn không cần phải đợi tới khi nhà trường công bố thời gian thực tập mà có thể chủ động xin đi thực tập trước đó bao lâu tùy vào khả năng của bản thân. Điều đó không chỉ giúp các bạn định hướng được con đường nào phù hợp với mình mà còn có thể kiếm thêm thu nhập tùy vào chế độ nơi bạn thực tập.

Sinh viên luật nên thực tập ở đâu là tốt nhất?

Tùy theo mục tiêu nghề nghiệp mà sinh viên luật nên lựa chọn nơi thực tập cho phù hợp để trang bị cho bản thân thêm những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết, có một nền tảng vững chắc để sau khi ra trường có thể tự tin làm nghề mình theo đuổi. Căn cứ vào đặc điểm của các cơ sở thực tập mà mình chia ra thành 2 nhóm cơ bản đó là: cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Cụ thể:

Sv luật thực tập ở cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp

– Cơ quan Nhà nước: đây là nguồn khá phổ thông, phù hợp cho các bạn sinh viên có định hướng theo con đường làm nhà nước hay có ý định tìm các số liệu phục vụ cho bài báo cáo tốt nghiệp của mình. Một số cơ quan phổ biến cho sinh viên luật cần thực tập:

 • Tòa Án, Viện Kiểm Sát, Cục Thi hành án,…
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, UBND, Cục/Chi cục Thuế,…

>>> Xem thêm: Sinh viên thực tập ở tòa án sẽ làm những công việc gì?

– Các tổ chức – doanh nghiệp: thường tuyển chọn và phỏng vấn trước khi nhận sinh viên vào thực tập, thông thường các bạn sinh viên có thể tìm vị trí thực tập tại 2 loại tổ chức sau

+ Các tổ chức hành nghề luật sư (công ty luật và văn

 • Trong nước: các bạn sẽ được học hỏi kha khá kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lí trên các lĩnh vực như Doanh nghiệp, dân sự, hôn nhân – gia đình, lao động,….
 • Nước ngoài: các bạn sẽ được tiếp xúc, trao đổi với nhiều tài liệu, khách hàng nước ngoài, biết được các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, người nước ngoài muốn hoạt động, đầu tư ở Việt Nam, giúp các bạn rèn luyện được khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Ngoài ra, các văn phòng – công ty Luật đều sẽ tạo điều kiện, hướng dẫn cho các bạn trực tiếp thực hiện các thủ tục hành chính với các cơ quan nhà nước.

+ Các doanh nghiệp,ngân hàng có phòng pháp chế, nhân sự

Cách tìm kiếm nơi thực tập luật

– Kênh nhà trường: website hỗ trợ việc làm – thực tập của các trường ĐH đào tạo ngành Luật

– Kênh người thân: đây là kênh tìm kiếm khá gần gũi với các bạn, bố mẹ anh chị hay họ hàng của bạn đang công tác ở 1 cơ quan nhà nước hay 1 công ty nào đó có thông tin về việc tuyển thực tập sinh tại nơi họ làm việc

– Kênh bạn bè: bạn bè, anh chị khóa trên đã thực tập hay đi làm ở các kì trước hay năm học trước , có thể họ sẽ nắm được thông tin về công ty hay cơ quan họ đã thực tập thời gian này có tuyển thực tập sinh hay không

– Website của chính cơ quan, công ty: một số công ty hay doanh nghiệp sẽ đăng thông tin tuyển dụng nhân viên , thực tập sinh trên chính fanpage, website của họ , việc cần làm là bạn phải xác định được nơi thực tập phủ hợp với bạn và tìm hiểu về nó.

– Trang tuyển dụng trung gian: một số website trung gian tìm việc làm như nhansunganhluat, timviecnhanh, careerbuilder, vietnamworks,….sẽ giúp các bạn tìm được những nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển thực tập sinh.

>>> Xem thêm: Mách nhỏ sinh viên luật 5 cách để có “kinh nghiệm hành nghề luật”

Lời kết 

Thực tập là một giai đoạn quan trọng trong quá trình các sinh viên luật định hướng tương lai cũng như áp dụng các kiến thức mà bản thân được học vào thực tế. Việc tìm được nơi thực tập có phù hợp hay không tùy thuộc vào mục tiêu mà các bạn đề ra để phát triển bản thân trong nghề luật

Do đó các bạn cần phải xem trọng thời gian thực tập và có được sự chuẩn bị tốt nhất thông qua việc trau dồi kỹ năng viết, kỹ năng mềm, không ngại giao tiếp, tự tin cũng như nắm được các kiến thức chuyên ngành quan trọng.

để trở thành một thực tập sinh ngành luật

Cuối cùng là đừng quá quan trọng việc có lương hay không vì mục đích chính của đợt thực tập chính là giúp các bạn trau dồi kiến thức chuyên môn và áp dụng vào thực tế. Ở một vài nơi họ có thể sẽ hỗ trợ một khoản tiền nho nhỏ cho việc xăng xe hay ăn uống của các bạn tùy thuộc vào mức độ bạn đóng góp và tổng thời gian bạn thực tập tại đó

>>> Xem thêm: Góc tâm sự của một sinh viên luật mới ra trường đi xin việc

Nguồn: Thành Đạt / Danluat.vn


Các tìm kiếm liên quan đến sinh viên luật thực tập ở đâu, kinh nghiệm đi thực tập luật, học luật kinh tế nên thực tập ở đâu, thực tập ở viện kiểm sát, học luật nên thực tập ở đâu, cách xin thực tập tại tòa án, thực tập ở tòa án, tuyển sinh viên luật thực tập tại tphcm, công việc sinh viên thực tập ở viện kiểm sát
5/5 - (589 bình chọn)

Phản hồi

 1. Website tìm kiếm việc làm ngành luật và đăng tin tuyển dụng miễn phí nhanh nhất là Việc Ngành Luật – viecnganhluat.com

 2. Cho mình hỏi hiện nay mình đang làm khóa luận tốt nghiệp đề tài là :”Vai trò của luật sư – người bào chữa trong xét xử sơ thẩm vụ án hình sự” nhưng mình cần số liệu về:
  1.số lượng luật sư và số văn phòng luật trên cả nước(hoặc Hà Nội)
  2. thống kê số vụ án có luật sư tham gia bào chữa ở phiên xét xử sơ thẩm
  Mình hỏi mình muốn xin những số liệu này ở đâu

 3. Cho mình hỏi hiện nay mình đang làm khóa luận tốt nghiệp đề tài là :”Vai trò của luật sư – người bào chữa trong xét xử sơ thẩm vụ án hình sự” nhưng mình cần số liệu về:
  1.số lượng luật sư và số văn phòng luật trên cả nước(hoặc Hà Nội)
  2. thống kê số vụ án có luật sư tham gia bào chữa ở phiên xét xử sơ thẩm

 4. Mình còn nhớ hồi học tố tụng hình sự, cả kì đi học nghe cô giảng hiểu lơ tơ mơ, thấy môn học này tòan lý thuyết suông nên cũng coi thường. Sau nó, một lần, tình cờ có người quen gặp vấn đề pháp lý phải đi gặp luật sư. Đó là lần đầu tiên trong đời mình ngồi nghe một luật sư tư vấn về thủ tục tranh tụng và hiểu ra giá trị thực tiễn của môn học. Vậy đó, học không chỉ có lí thuyết, học ít làm nhiều. Hihi 🙂 Cám ơn bài tư vấn của bạn nha!

 5. Cho mình hỏi ngu cái, nếu mà xin được vô nơi thực tập phù hợp rồi, cơ mà lại không được làm công việc phù hợp, thì mình phải làm thế nào?

  Ví dụ đựơc chọn thực tập tại công ty luật, nhưng mà vô đó, họ chỉ bắt mình làm những thứ như pha trà, rót nước, quét dọn với đi photo giấy tờ, hết! Thì làm sao nhỉ?

  • Mình nghĩ công việc có phù hợp hay không, mình có học hỏi được gì hay không chủ yếu do bản thân mình thôi. Nếu bản thân mình chủ động tìm việc chứ không đợi giao việc, đưa ra các quan điểm ý kiến của cá nhân 1 cách phù hợp, thì người lãnh đạo sẽ thấy được khả năng của mình như thế nào và xem xét, cân nhắc giao cho một công việc phù hợp.

   Còn việc vào công ty chỉ có rót nước pha trà thôi thì mình nghĩ là làm chuyện gì thì không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc hehe, mình có thể học hỏi được các kỹ năng giao tiếp tư vấn của luật sư khi tiếp khách hàng, trả lời tư vấn khách qua điện thoại,phong thái tác phong của họ hoặc nếu bạn cảm thấy không thể học được gì thì có thể xin phép nghỉ thực tập ở đó và tìm chỗ thích hợp hơn, quan trọng là bạn phải tìm hiểu kĩ cơ quan, công ty mà mình dự định thực tập.

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền