Số tiền để một sinh viên luật có thể trở thành luật sư?

Chuyên mụcCafe Dân Luật Lương của luật sư

Luật sư là người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia.

..

Các nội dung cũng được quan tâm:

..

Số tiền để một sinh viên luật có thể trở thành luật sư?

Có thể các bạn đã biết, sinh viên luật muốn trở thành luật sư phải trải qua nhiều bước. Kết thúc 04 năm tại trường Luật, các bạn phải mất thêm 02 năm, 01 năm học lớp đào tạo luật sư và 01 năm tham gia tập sự hành nghề luật sư. Sau khi xong thời gian tập sự, bạn phải trải qua kì thi kiểm tra kết thúc tập sự, nếu vượt qua được kỳ thi này sẽ được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Cuối cùng là xin gia nhập và được cấp thẻ luật sư tại Đoàn luật sư nơi bạn hành nghề.

Các bước để trở thành luật sư

Như vậy, quá trình để trở thành luật sư không phải là một thời gian ngắn, ít nhất các bạn cũng phải mất đến 6 năm. Tuy nhiên, để là luật sư không phải chỉ tốn mỗi vấn đề về thời gian, bên cạnh đó các bạn còn phải tốn một khoản “xèng” không hề nhỏ, cụ thể là như thế này.

Số tiền để một sinh viên luật có thể trở thành luật sư

Mới đây, Học viên Tư pháp đã có thông báo tuyển sinh lớp đào tạo Luật sư năm 2018 tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Theo đó, mức học phí đối với lớp mở tại Hà Nội là 16.860.000 đồng/khóa học, ở TP. Hồ Chí Minh là 20.475.000 đồng/khóa học. Mức phí chỉ được áp dụng trong khóa đào tạo năm 2019, dự là sang năm sẽ tăng thêm (khoảng 10%).

Kết thúc lớp đào tạo luật sư, các bạn phải đăng ký và đóng phí tập sự hành nghề luật sư tại các văn phòng luật sư hoặc công ty luật, mức phí tập sự hành nghề luật sư cao nhất là 5.000.000 đồng/người, may mắn có nơi sẽ không thu phí. Tiếp theo là giai đoạn xin gia nhập và cấp thẻ tại Đoàn luật sư nơi bạn hành nghề, theo quy định thì người gia nhập Đoàn Luật sư phải nộp một khoản phí gia nhập cho Đoàn Luật sư, mức phí gia nhập cao nhất là 10.000.000 đồng/người (căn cứ Nghị quyết 05/NQ-HĐLSTQ).

Ngoài các khoản nêu trên, còn có các khoản nho nhỏ khác như tiền sách vở, tài liệu, tiền phí đóng tham gia thi kết thúc tập sự luật sư, thậm chí còn có thể là tiền ngoại giao với các thầy cô…Và khi đã gia nhập nhập Đoàn Luật sư, hàng tháng các bạn phải đóng phí thành viên với mức là 200.000 đồng/người/tháng.

Như vậy, kể từ khi học lớp đào tạo luật sư cho đến khi đi hành nghề, tổng chi phí các bạn phải mất vào khoảng 40 – 50 triệu. Đối với sinh viên luật mới ra trường, con số này không hề nhỏ, và có thể nói việc trở thành luật sư xem ra không phải chỉ cần mỗi đam mê là đủ mà còn cần phải có “xèng”, rất nhiều “xèng”.

Quy trình để trở thành một luật sư ở Việt Nam?

Bước 1: Có bằng cử nhân Luật:
Tức là cá nhân phải tốt nghiệp trường Luật, khoa Luật của trường Đại học (thông thường là 4 năm học).
Bước 2: Có bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo Luật sư:
Lớp học được đăng ký tại Học viện tư pháp (quy định hiện hành được học trong 12 tháng), sau đó đạt kết quả qua kỳ thi tốt nghiệp của Học viện tư pháp, và được cấp bằng tốt nghiệp lớp Luật sư.
Bước 3: Trải qua kỳ tập sự tại Tổ chức hành nghề Luật sư:
Sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo Luật sư, cá nhân bắt buộc phải đăng ký tập sự tại 1 tổ chức hành nghề Luật sư với thời gian 12 tháng.
Bước 4: Đạt điểm tại kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề Luật sư:
Sau khi hoàn thành thời gian tập sự, người tập sự được tham gia kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề Luật sư. và nếu đạt điểm thì được cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư. nếu không đạt điểm theo quy định thì được gia hạn tập sự và tham gia kỳ kiểm tra lại.
Và nếu kỳ kiểm tra lại vẫn chưa đạt điểm qua thì người tập sự hành nghề Luật sư phải đăng ký tập sự lại từ đầu (12 tháng nữa).
Bước 5: Cấp chứng chỉ và gia nhập đoàn Luật sư, cấp thẻ hành nghề Luật sư:
Nếu đạt kết quả trong kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề Luật sư thì cá nhân làm hồ sơ theo quy định để xin cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư do Bộ tư pháp cấp, cấp thẻ hành nghề Luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp.
Bước 6: Hành nghề Luật sư:
Sau khi được cấp chứng chỉ, gia nhập đoàn, cấp thẻ hành nghề Luật sư thì Luật sư được lựa chọn tổ chức hành nghề Luật sư để hành nghề, hoặc hành nghề với tư cách cá nhân và phải đăng ký với Sở tư pháp địa phương nơi hành nghề.

05 phẩm chất quan trọng mà luật sư cần có?

Dưới đây là những phẩm chất quan trọng mà bạn cần rèn luyện trong quá trình học tập, làm việc nếu bạn khao khát trở thành một luật sư thành công.
1) Giao tiếp tốt
2) Khả năng phân tích
3) Khả năng nghiên cứu
4) Khả năng nắm bắt tâm lý
5) Sáng tạo

5/5 - (12786 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền