Số tiền để một sinh viên luật có thể trở thành luật sư?

Chuyên mụcCafe Dân Luật Lương của luật sư

Luật sư là người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia.

 

Các nội dung cũng được quan tâm:

 

Số tiền để một sinh viên luật có thể trở thành luật sư?

Có thể các bạn đã biết, sinh viên luật muốn trở thành luật sư phải trải qua nhiều bước. Kết thúc 04 năm tại trường Luật, các bạn phải mất thêm 02 năm, 01 năm học lớp đào tạo luật sư và 01 năm tham gia tập sự hành nghề luật sư. Sau khi xong thời gian tập sự, bạn phải trải qua kì thi kiểm tra kết thúc tập sự, nếu vượt qua được kỳ thi này sẽ được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Cuối cùng là xin gia nhập và được cấp thẻ luật sư tại Đoàn luật sư nơi bạn hành nghề.

Các bước để trở thành luật sư

Như vậy, quá trình để trở thành luật sư không phải là một thời gian ngắn, ít nhất các bạn cũng phải mất đến 6 năm. Tuy nhiên, để là luật sư không phải chỉ tốn mỗi vấn đề về thời gian, bên cạnh đó các bạn còn phải tốn một khoản “xèng” không hề nhỏ, cụ thể là như thế này.

Số tiền để một sinh viên luật có thể trở thành luật sư

Mới đây, Học viên Tư pháp đã có thông báo tuyển sinh lớp đào tạo Luật sư năm 2018 tại TP. Hồ Chí MinhHà Nội. Theo đó, mức học phí đối với lớp mở tại Hà Nội là 16.860.000 đồng/khóa học, ở TP. Hồ Chí Minh là 20.475.000 đồng/khóa học. Mức phí chỉ được áp dụng trong khóa đào tạo năm 2019, dự là sang năm sẽ tăng thêm (khoảng 10%).

Kết thúc lớp đào tạo luật sư, các bạn phải đăng ký và đóng phí tập sự hành nghề luật sư tại các văn phòng luật sư hoặc công ty luật, mức phí tập sự hành nghề luật sư cao nhất là 5.000.000 đồng/người, may mắn có nơi sẽ không thu phí. Tiếp theo là giai đoạn xin gia nhập và cấp thẻ tại Đoàn luật sư nơi bạn hành nghề, theo quy định thì người gia nhập Đoàn Luật sư phải nộp một khoản phí gia nhập cho Đoàn Luật sư, mức phí gia nhập cao nhất là 10.000.000 đồng/người (căn cứ Nghị quyết 05/NQ-HĐLSTQ).

Ngoài các khoản nêu trên, còn có các khoản nho nhỏ khác như tiền sách vở, tài liệu, tiền phí đóng tham gia thi kết thúc tập sự luật sư, thậm chí còn có thể là tiền ngoại giao với các thầy cô…Và khi đã gia nhập nhập Đoàn Luật sư, hàng tháng các bạn phải đóng phí thành viên với mức là 200.000 đồng/người/tháng.

Như vậy, kể từ khi học lớp đào tạo luật sư cho đến khi đi hành nghề, tổng chi phí các bạn phải mất vào khoảng 40 – 50 triệu. Đối với sinh viên luật mới ra trường, con số này không hề nhỏ, và có thể nói việc trở thành luật sư xem ra không phải chỉ cần mỗi đam mê là đủ mà còn cần phải có “xèng”, rất nhiều “xèng”.

Thích Học Luật 705 Bài viết
Tham gia ngay Group Hội những người thích Học Luật để hòa chung đam mê cùng hơn 40 ngàn sinh viên luật trên khắp cả nước!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*