Thẩm phán là gì? Quy trình để trở thành một thẩm phán ở Việt Nam?

Chuyên mụcBạn có biết?, Cafe Dân Luật Hội đồng xét xử

Thẩm phán là gì?

Thẩm phán là người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật để làm nhiệm vụ xét xử những vụ án và giải quyết những việc khác thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Nghề thẩm phán là một trong những nghề nghiệp cao quý, là niềm mơ ước của rất nhiều bạn sinh viên Luật. Việc trở thành người “cầm cân nảy mực”, bảo vệ công lý luôn là một công việc đáng tự hào. Vậy để trở thành Thẩm phán, bạn cần có những điều kiện gì?

 

Những nội dung liên quan:

 

Mục lục:

1. Thẩm phán là gì?

2. Tiêu chuẩn Thẩm phán

3. Quy trình để trở thành một thẩm phán ở Việt Nam

Thẩm phán

Tiêu chuẩn Thẩm phán

Xét về mặt pháp lý, Luật tổ chức Tòa án nhân dân 2014 đã đưa ra những tiêu chuẩn chung để trở thành thẩm phán bao gồm:

 • Là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần dũng cảm và kiên quyết bảo vệ công lý, liêm khiết và trung thực.
 • Có trình độ cử nhân luật trở lên.
 • Đã được đào tạo nghiệp vụ xét xử.
 • Có thời gian làm công tác thực tiễn pháp luật.
 • Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nghĩa vụ được giao.

“Có thời gian làm công tác thực tiễn pháp luật” được hiểu như thế nào?

Trên thực tế, thời gian thực tiễn pháp luật thường được xem là thời gian mà bạn làm thư ký Tòa án. Thông thường trước khi có thể chính thức được bổ nhiệm làm thẩm phán, phần lớn họ trước đó đã có nhiều năm làm việc ở vị trí thư ký Tòa án và họ hiểu rõ cũng như nắm được trình tự thủ tục tố tụng. Vậy nên, nếu không rơi vào trường hợp nào đặc biệt, để trở thành Thẩm phán bạn sẽ trước hết thực hiện nhiệm vụ của mình ở vị trí thư ký Tòa án.

Thư ký phiên tòa

Tóm lại, để trở thành Thẩm phán, một sinh viên luật để trở thành một Thẩm phán bạn phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện và công tác như thế nào và trong thời gian bao lâu?

Quy trình để trở thành một thẩm phán ở Việt Nam

Bước 1: Bạn phải đang là Thư ký tòa án

Để trở thành Thư ký Tòa án, bạn phải theo học ở trường luật và học thật tốt để có bằng cử nhân Luật và sau đó thi đậu kỳ thi tuyển công chức vào ngành Tòa ánđược bổ nhiệm chức danh Thư ký Tòa án.

>>> Xem thêm: Các bước để trở thành thư ký tòa án

Căn cứ vào Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 thì người được bổ nhiệm chức danh tư pháp là Thẩm phán phải là người đã có: Bằng cử nhân luật, có thời gian làm công tác pháp luật. Hay nói cách khác, để trở thành thẩm phán  trước hết bạn phải có bằng cử nhân luật, sau đó cách tốt nhất là bạn xin vào Tòa án để làm thư ký, thời gian làm thư ký bạn phải phấn đấu để được sớm đi học lớp đào tạo nghiệp vụ xét xử, đồng thời bạn phải phấn đấu để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản.

Thẩm phán

Tùy thuộc vào khả năng của bạn và nhu cầu tại Tòa án nơi bạn công tác thì thời gian được lên làm Thẩm phán sẽ nhanh hoặc chậm.

Bước 2: Bạn phải hoàn thành khóa học đào tạo nghiệp vụ xét xử

Bạn phải có chứng chỉ về đào tạo nghiệp vụ xét xử do cơ sở trong nước có chức năng đào tạo về nghiệp vụ xét xử theo quy định của pháp luật; nếu chứng chỉ do cơ sở đào tạo của nước ngoài cấp thì chứng chỉ đó phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam công nhận.

Sau khi bạn phấn đấu, học tập và công tác tại Tòa án, bạn sẽ được cử đi học khóa học đào tạo nghiệp vụ xét xử này (Thời gian đào tạo: 06 tháng). Đây được xem là điều kiện cần để trở thành một Thẩm phán tương lai.

Điều kiện cử đi đào tạo nghiệp vụ xét xử

Thư ký Tòa án được cử đi học đào tạo nghiệp vụ xét xử khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Có thời gian làm công tác pháp luật từ đủ 04 năm trở lên.

– Có trình độ cử nhân Luật hệ chính quy (đối với các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, huyện biên giới, hải đảo thì Thủ trưởng đơn vị căn cứ điều kiện cụ thể báo cáo Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao xem xét, quyết định).

– Thời gian công tác còn lại ít nhất 7 năm tính từ ngày được cử đi học.

– Có ít nhất 3 năm liền kề năm được cử đi học hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác.

– Đảm bảo các yêu cầu về phẩm chất chính trị, đạo đức, chuyên môn và là nguồn để dự thi tuyển chọn Thẩm phán.

Bước 3: Trúng tuyển kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp

Thi tuyển chọn Thẩm phán

Sau khi đã hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ xét xử, bạn cần vượt qua kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp, tình hình tuyển chọn phụ thuộc vào từng đơn vị Tòa án. Tuy nhiên, quy chế hoạt động của Hội đồng thi tuyển chọn Thẩm phán sẽ do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định.

Bước 4: Bạn được bổ nhiệm trở thành Thẩm phán

Chỉ khi bạn có được Quyết định bổ nhiệm thẩm phán của Chủ tịch nước thì lúc đó bạn mới chính thức trở thành thẩm phán.

Bổ nhiệm trở thành Thẩm phán

Thẩm phán được chia làm 4 ngạch như sau: Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Thẩm phán cao cấp, Thẩm phán trung cấp và Thẩm phán sơ cấp. Mỗi ngạch thẩm phán có thêm những điều kiện khác.

Một số điều kiện khác:

 • Không thuộc trường hợp quy định về “Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng”.
 • Chưa bao giờ bị kết án (kể cả trường hợp đã được xóa án tích).

Nhìn chung, xét về mặt thời gian, để trở thành Thẩm phán bạn cần phải trải qua những khoảng thời gian sau (trừ trường hợp đặc biệt)

 • Đối với thẩm phán sơ cấp ít nhất 10 năm, bao gồm: Lấy được bằng cử nhân luật (thông thường 4 năm), có thời gian công tác pháp luật (5 năm) và tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ xét xử (1 năm)
 • Đối với thẩm phán trung cấp ít nhất 15 năm, bao gồm: Quá trình đạt được thẩm phán sơ cấp (10 năm), đã là thẩm phán sơ cấp (5 năm).
 • Đối với thẩm phán cao cấp ít nhất 20 năm, bao gồm: Quá trình trở thành thẩm phán sơ cấp và trung cấp (15 năm), đã là thẩm phán trung cấp (5 năm)
 • Đối với thẩm Phán Toà an nhân dân Tối cao ít nhất 25 năm kể từ khi trở thành một sinh viên trường Luật. Trong đó bạn sẽ phải trở thành một Thẩm Phán cao cấp (20 năm) và có thời gian công tác dưới chức danh Thẩm Phán cao cấp (5 năm).

Trong trường hợp đặc biệt, người được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền điều động đến để đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo Tòa án nhân dân cấp cao, Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương, tuy chưa đủ thời gian làm công tác pháp luật nhưng có đủ các tiêu chuẩn quy định tại Điều 67 của Luật tổ chức Tòa án nhân dân 2014  và điều kiện quy định tại điểm b khoản 1, điểm b khoản 2, điểm c khoản 3, điểm b khoản 4 Điều này thì có thể được tuyển chọn và bổ nhiệm làm Thẩm phán sơ cấp, Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán cao cấp; nếu người đó là sĩ quan quân đội tại ngũ thì có thể được tuyển chọn và bổ nhiệm làm Thẩm phán sơ cấp, Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán cao cấp các Tòa án quân sự.

Với thời gian như vậy, có thể thấy rằng để trở thành thẩm phán cấp cao không hề dễ dàng và sẽ tốn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, điều này cũng là rất hợp lý đối với một nghề có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội.

>>> Xem thêm: Download Ebook Sổ tay thẩm phán trọn bộ 2 Tập 1, 2

Hy vọng, bài viết trên cung cấp thông tin hữu ích đến bạn!


Các tìm kiếm liên quan đến Các bước để trở thành thẩm phán: nghề thẩm phán ở việt nam, quy trình bổ nhiệm thẩm phán, bổ nhiệm thẩm phán ở việt nam, điều kiện bổ nhiệm lại thẩm phán, tiêu chuẩn thẩm phán trung cấp, thẩm phán là cán bộ hay công chức, tiêu chuẩn bổ nhiệm thẩm phán trung cấp, nguyên tắc bổ nhiệm thẩm phán

5/5 - (10296 bình chọn)

Phản hồi

  • Phụ thuộc vào việc em có vượt qua được kỳ thi tuyển công chức Tòa án ko nhé?
   –> Kinh nghiệm thực tiễn: phải thực sự xuất sắc hoặc có mối quan hệ mới vào được Tòa Án, rồi còn nhiều yếu tố ++ để trở thành công chức. Và thêm nhiều ++++ nữa mới xin được suất đi học để trở thành thẩm phán…
   1 hành trình dài cho các em. Hãy tự tin vững bước.
   Chúc may mắn.

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền