Quy trình để trở thành một thẩm phán ở Việt Nam

Chuyên mụcBạn có biết?, Cafe Dân Luật Thẩm phán
Ứng tuyển cộng tác viên - Hocluat.vn

Thẩm phán là gì?

Thẩm phán là người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật để làm nhiệm vụ xét xử những vụ án và giải quyết những việc khác thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Thẩm phán – là một trong những nghề nghiệp cao quý, là niềm mơ ước của rất nhiều bạn sinh viên Luật. Việc trở thành người “cầm cân nảy mực”, bảo vệ công lý luôn là một công việc đáng tự hào. Vậy để trở thành Thẩm phán, bạn cần có những điều kiện gì?

 

Xem thêm: Bộ quy tắc ứng xử và đạo đức của Thẩm phán

 

Xét về mặt pháp lý, Luật tổ chức Tòa án nhân dân 2014 đã đưa ra những tiêu chuẩn chung để trở thành thẩm phán bao gồm:

“Có thời gian làm công tác thực tiễn pháp luật” được hiểu như thế nào?

Trên thực tế, thời gian thực tiễn pháp luật thường được xem là thời gian mà bạn làm thư ký Tòa án. Thông thường trước khi có thể chính thức được bổ nhiệm làm thẩm phán, phần lớn họ trước đó đã có nhiều năm làm việc ở vị trí thư ký Tòa án và họ hiểu rõ cũng như nắm được trình tự thủ tục tố tụng. Vậy nên, nếu không rơi vào trường hợp nào đặc biệt, để trở thành Thẩm phán bạn sẽ trước hết thực hiện nhiệm vụ của mình ở vị trí thư ký Tòa án.

Tóm lại, để trở thành Thẩm phán, một sinh viên luật để trở thành một Thẩm phán bạn phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện và công tác như thế nào và trong thời gian bao lâu?

 

Quy trình để trở thành một thẩm phán ở Việt Nam

Bước 1: Bạn phải đang là Thư ký tòa án

Để trở thành Thư ký Tòa án, bạn phải theo học ở trường luật và học thật tốt để có bằng cử nhân Luật và sau đó thi đậu kỳ thi tuyển công chức vào ngành Tòa án và được bổ nhiệm chức danh Thư ký Tòa án.

Xem thêmCác bước để trở thành thư ký tòa án

Căn cứ vào Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 thì người được bổ nhiệm chức danh tư pháp là Thẩm phán phải là người đã có: Bằng cử nhân luật, có thời gian làm công tác pháp luật. Hay nói cách khác, để trở thành thẩm phán  trước hết bạn phải có bằng cử nhân luật, sau đó cách tốt nhất là bạn xin vào Tòa án để làm thư ký, thời gian làm thư ký bạn phải phấn đấu để được sớm đi học lớp đào tạo nghiệp vụ xét xử, đồng thời bạn phải phấn đấu để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản.

Tùy thuộc vào khả năng của bạn và nhu cầu tại Tòa án nơi bạn công tác thì thời gian được lên làm Thẩm phán sẽ nhanh hoặc chậm.

 

Lễ công bố quyết định bổ nhiệm thẩm phán cao cấp 2017
Lễ công bố quyết định bổ nhiệm thẩm phán cao cấp

Bước 2: Bạn phải hoàn thành khóa học đào tạo nghiệp vụ xét xử

Bạn phải có chứng chỉ về đào tạo nghiệp vụ xét xử do cơ sở trong nước có chức năng đào tạo về nghiệp vụ xét xử theo quy định của pháp luật; nếu chứng chỉ do cơ sở đào tạo của nước ngoài cấp thì chứng chỉ đó phải được cơ quan nhà nướcthẩm quyền của Việt Nam công nhận.

Sau khi bạn phấn đấu, học tập và công tác tại Tòa án, bạn sẽ được cử đi học khóa học đào tạo nghiệp vụ xét xử này (Thời gian đào tạo: 01 năm). Đây được xem là điều kiện cần để trở thành một Thẩm phán tương lai.

Bước 3: Bạn được bổ nhiệm trở thành Thẩm phán

Chỉ  khi bạn có được Quyết định bổ nhiệm thẩm phán của Chủ tịch nước thì lúc đó bạn mới chính thức trở thành thẩm phán.

Thẩm phán được chia làm 4 ngạch như sau: Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Thẩm phán cao cấp, Thẩm phán trung cấpThẩm phán sơ cấp. Mỗi ngạch thẩm phán có thêm những điều kiện khác.

Một số điều kiện khác:

  • Không thuộc trường hợp quy định về “Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng”.
  • Chưa bao giờ bị kết án (kể cả trường hợp đã được xóa án tích).

Nhìn chung, xét về mặt thời gian, để trở thành Thẩm phán bạn cần phải trải qua những khoảng thời gian sau (trừ trường hợp đặc biệt)

  • Đối với thẩm phán sơ cấp ít nhất 10 năm, bao gồm: Lấy được bằng cử nhân luật (thông thường 4 năm), có thời gian công tác pháp luật (5 năm) và tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ xét xử (1 năm)
  • Đối với thẩm phán trung cấp ít nhất 15 năm, bao gồm: Quá trình đạt được thẩm phán sơ cấp (10 năm), đã là thẩm phán sơ cấp (5 năm).
  • Đối với thẩm phán cao cấp ít nhất 20 năm, bao gồm: Quá trình trở thành thẩm phán sơ cấp và trung cấp (15 năm), đã là thẩm phán trung cấp (5 năm)

Với thời gian như vậy, có thể thấy rằng để trở thành thẩm phán cấp cao không hề dễ dàng và sẽ tốn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, điều này cũng là rất hợp lý đối với một nghề có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội.

Hy vọng rằng, bài viết trên cung cấp thông tin hữu ích đến bạn!

 


Các tìm kiếm liên quan đến Các bước để trở thành thẩm phán: nghề thẩm phán ở việt nam, quy trình bổ nhiệm thẩm phán, bổ nhiệm thẩm phán ở việt nam, điều kiện bổ nhiệm lại thẩm phán, tiêu chuẩn thẩm phán trung cấp, thẩm phán là cán bộ hay công chức, tiêu chuẩn bổ nhiệm thẩm phán trung cấp, nguyên tắc bổ nhiệm thẩm phán

Đánh giá

Bài viết liên quan

Tác giả: Dân Luật 813 Bài viết
Xin chào! Tôi là Thoáng - Nếu bạn đang cần người hỗ trợ pháp lý hãy liên hệ với tôi qua SĐT: 0968.929.015 hoặc Facebook

Bình luận

avatar