Các bước để trở thành thư ký tòa án

Chuyên mụcBạn có biết?, Cafe Dân Luật Thư ký tòa án

Ở các bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu các bước để trở thành: Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán. Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu về các bước để trở thành Thư ký Tòa án ở Việt Nam dành cho sinh viên Luật.

 

Thư ký tòa án là gì ?

Thư ký Tòa áncông chức làm việc tại Tòa án có nhiệm vụ ghi chép, tống đạt văn bản tố tụng, nhận, giữ, sắp xếp, chuyển hồ sơ; hướng dẫn, phổ biến cho đương sự; và làm những công việc khác đảm bảo cho Thẩm phán Tòa án thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

 

Thư ký Tòa án có thể được phân công làm Thư ký phiên tòa. Thư ký phiên tòa có nhiệm vụ ghi chép thành biên bản diễn biến của phiên tòa; kiểm tra sự có mặt của những người tham gia tố tụng được triệu tập đến phiên tòa, làm rõ lý do của những người vắng mặt và báo cáo danh sách đó cho HĐXX; ghi lại một cách đầy đủ trong biên bản phiên tòa các diễn biến tại phiên tòa từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc và cùng với chủ tọa phiên tòa ký vào biên bản đó.

 

Điều kiện để trở thành Thư ký Tòa án:

  • công dân Việt Nam, có lý lịch rõ ràng, có phẩm chất đạo đức tốt;
  • Đã tốt nghiệp đại học Luật, sử dụng thành thạo máy vi tính trong công tác văn phòng;
  • Đã trúng tuyển kỳ thi tuyển công chức của Tòa án.

 

Các bước để trở thành Thư ký Tòa án ở Việt Nam

Cũng như quy trình trở thành Kiểm sát viên, để trở thành Thư ký Tòa án ở Việt Nam, phải trải qua 5 bước:

 

Bước 1: Bạn cần học giỏi để thi đỗ Đại học Luật ngành Luật hoặc khoa Luật Đại học khác

Điều này có nghĩa là bạn phải học một trong các trường Luật hoặc khoa Luật của trường Đại học khác (thông thường là 4 năm học).

Hiện nay có 2 cơ sở đào tạo cử nhân Luật hàng đầu Việt Nam đó chính là ĐH Luật Hà Nội (Bộ Tư pháp ) và ĐH Luật TPHCM (Bộ Giáo dục và Đào tạo). Ngoài ra, những khoa Luật của các trường Đại học khác (Ví dụ khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Kinh tế – Luật, Khoa Luật ĐH Huế,…) cũng khá uy tín và đang dần khẳng định được vị thế của mình.

 

Bước 2: Học thật tốt để lấy được bằng Cử nhân Luật

Đa phần các cơ quan đơn vị đều yêu cầu sau khi tốt nghiệp xếp loại văn bằng của bạn phải đạt loại Khá trở lên để thi công chức. Do đó, hãy cố gắng phấn đấu để đạt được học lực khá, giỏi. Bạn sẽ có nhiều lợi thế khi ra trường.

 

Bước 3: Tham gia thi tuyển công chức ngành Tòa án

Trước khi trở thành Thư ký Tòa án bạn phải trải qua kỳ thi tuyển công chức ngành Tòa án. Hàng năm, thường có thông báo thi tuyển công chức Tòa án được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Tham gia thi tuyển công chức ngành Tòa án
Tham gia thi tuyển công chức ngành Tòa án

 

Bước 4: Được cử đi học Nghiệp vụ Thư ký Tòa án

Sau một thời gian công tác pháp luật bạn sẽ được cử đi học nghiệp vụ Thư ký Tòa (một trong các điều kiện cần để được bổ nhiệm Thư ký Tòa án).

 

Bước 5: Được bổ nhiệm làm Thư ký Tòa án

Tùy theo nhu cầu cán bộ của từng cơ quan, đơn vị, bạn sẽ được bổ nhiệm trở thành Thư ký Tòa án giúp việc cho Chánh án, Phó Chánh án hoặc Thẩm phán.

 

 

Hy vọng rằng, bài viết trên cung cấp thông tin hữu ích đến bạn!

Bài viết liên quan

Nơi nào mà luật pháp bị xem thường thì luật sư cũng không được coi trọng. Để luật pháp và luật sư cùng được coi trọng thì mỗi luật sư bằng chính hoạt động hàng ngày của mình cần vun đắp cho hệ thống luật pháp được trở nên công minh tiến bộ.

Bình luận

avatar
  Gửi mail cho tôi  
Thông báo