Sinh viên luật lựa chọn cơ sở thực tập sao cho phù hợp?

Chuyên mụcBạn có biết?, Cafe Dân Luật Sinh viên luật đi thực tập

Các bạn đang chuẩn bị lập nhóm, đăng ký cơ sở thực tập phải không? 

 

Các nội dung liên quan:

 

Mình là sinh viên Luật đã tốt nghiệp, mình muốn chia sẻ với các bạn một chút quan điểm cá nhân của mình về việc lựa chọn cơ sở thực tập như sau:

Nếu các bạn có thể xác định được tương lai các bạn có thể làm ở đâu thì đăng ký thực tập ở chỗ đó là tốt nhất. Tư nhân hay cơ quan nhà nước đều ok, mình ủng hộ các bạn.

Mình biết đa số các bạn đều giống mình trước đây, gia đình không có định hướng và cũng không có khả năng xin cho mình vào một cơ quan, công ty nào đó.

Mình khuyên các bạn thật sự nếu ra trường vẫn cảm thấy tiếc vì 4 năm học mà lại làm một công việc không đúng với ngành mình học thì bây giờ nên đến văn phòng thực tập hơn là vào nhà nước.

Bản thân mình và các bạn của mình trước đây đều đăng ký thực tập tại cơ quan nhà nước như tòa án, viện kiểm sát… thời gian thực tập hầu như chúng mình chỉ lên cơ quan làm một số việc vặt và ngồi chơi. Các bạn có thể hỏi các anh chị khóa trước mà các bạn quen. Và rồi kết quả thu được là hầu như không có gì. Khi các bạn đi xin một công việc ngoài họ sẽ ko ưu tiên các bạn vì đã thực tập tại nhà nước. Mình nói thẳng thực tập tại nhà nước và doanh nghiệp nó hoàn toàn khác nhau.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

Các bạn à, mình không biết là các bạn có khả năng để xin vào các cơ quan nhà nước đến mức nào, nhưng cơ hội cho các bạn để có thể làm việc ở tòa án hay VKS đến thời điểm này gần như là không còn. Bên tòa mình chỉ được nghe thông tin từ Chánh án nơi mình thực tập là sẽ chỉ tuyển sv 3 trường đh mà ai cũng biết rồi đó, bên VKS thì có hẳn kế hoạch Số: 111/KH-VKSTC như này rồi.

Mình tốt nghiệp và ra HN xin việc, người ta không thể tin được là sinh viên tốt nghiệp rồi mà hầu như không biết gì hết. Người ta bảo sinh viên ở trường luật và khoa luật các trường người ta đi thực tập từ năm 3 và ra trường đã có thể làm việc được rất tốt. Mình không tin. Tất cả mọi nơi mình phỏng vấn người ta chỉ có thể nhận mình học việc, thực tập. Mình quyết định thực tập tại một công ty luật và mình nhận ra là họ nói đúng. Những người thậm chí còn ít tuổi hơn mình đã làm nhân viên chính thức của công ty. Các em ấy học vượt và trước đó đã thực tập ở công ty rồi. Nhóm thực tập sinh của công ty chủ yếu là sinh viên năm 3 năm 4 của các trường ngoài này, họ năng động thực sự.

Các bạn đang còn nghĩ ra trường rồi tính không làm công việc này thì làm công việc khác. Mình xin lỗi chứ ra trường các bạn sẽ cảm thấy sai lầm vô cùng. Một số đã từ bỏ luật đi làm sale, bảo hiểm, bán hàng…. đó là những công việc bắt buộc khi không thể xin được công việc ngành luật( Mình không nói công việc đó không tốt nhưng nó chỉ là một công việc trước mắt và chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 cũng có thể làm). Đừng nghĩ nhiều văn phòng thì sẽ được nhận thôi ))) sai hoàn toàn sai. Được nhận vào thực tập với mức lương 1 triệu/1 tháng và chưa kể các bạn sẽ phải đi lại rất nhiều cần tiền xăng xe chi tiêu nhiều khoản khi đấy các bạn mới hối hận thật nhiều. Từ bỏ cũng không được mà đi tiếp thì không ổn nuôi sống bản thân.Mức lương không đến 1 triệu sẽ kéo dài mãi và tăng thêm vài trăm hàng tháng phụ cấp khi bạn phải học từ đầu và chẳng biết làm cái gì.

Ở các công ty ngoài, CV của các bạn người ta quan tâm đến việc các bạn làm được gì chứ chuyện bằng khá hay giỏi không quá quan trọng đâu. Thay vì 2 tháng ngồi yên và mặc kệ tương lai của mình thì các bạn hãy làm gì đó đi. Mình thật sự thương vô cùng, không muốn các bạn lặp lại những gì trước đây chúng mình đã làm. Mình và các bạn của mình thật sự rất sốc khi bước những bước đầu tiên sau khi rời khỏi trường, nó tệ hơn bất cứ điều gì mà các bạn từng trải qua khi đi học. Mình không hề rảnh viết ra cho vui, mình viết vì mình thấy cần làm gì đó ít nhất cũng sẽ có người đọc và hiểu, biết đâu sẽ giúp ích được cho bạn nào đó ở đây.

Như đã nói ở trên đây là quan điểm cá nhân, là lời khuyên thiện chí nên mong các bạn cũng cmt thiện chí nhé.
Cảm ơn các bạn!

5/5 - (6676 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền