Góc tâm sự của một sinh viên luật mới ra trường đi xin việc

Chuyên mụcCafe Dân Luật Sinh viên luật đi xin việc
Ảnh minh họa

Đầu tiên, mình/em/cháu (sau đây xin phép được xưng mình) muốn nói về mục đích của bài viết là để trút bầu tâm sự, tìm lời khuyên, chỉ muốn trao đổi cho những bạn sắp tới cũng đi xin việc và không có ý cạnh khóe. Vì hôm nay, mình đi phỏng vấn xong giờ bị tụt mood vì nghĩ tới con đường gian nan theo nghề luật. Cũng xác định từ trước rồi là muốn theo được nghề phải chịu nhiều cay đắng và khổ cực hơn thế này chứ đừng nói đến dăm ba câu miệt thị của chú Luật sư.

 

Những nội dung cùng được quan tâm:

 

Tâm sự của một sinh viên luật mới ra trường đi xin việc

Đầu đuôi câu chuyện hoàn toàn là sự thật và không thêm bớt ý nào, chả là sáng nay mình có hẹn phỏng vấn vị trí HỌC VIỆC tại văn phòng Luật H ở đường PVT, Cầu Giấy. Cứ xem như bài viết này là review cho các bạn đang có ý định xin học việc ở địa chỉ này nhé. Trước tiên về việc chuẩn bị hồ sơ, các bạn cứ soạn theo yêu cầu của chú Luật sư, vị trí HỌC VIỆC thì chỉ yêu cầu hồ sơ là photo không cần công chứng, tuy nhiên dù với lý do gì thì cũng không nên đựng tài liệu trong túi clear mà phải mua bộ hồ sơ xin việc đựng nhé. Do mình sáng nay muốn đi kịp giờ và chỉ nghĩ đơn thuần vị trí Học việc với tài liệu photo thì chắc đựng trong túi clear cũng được (quá sai lầm và đáng bị nghe mắng). Mình đến đúng giờ nhưng văn phòng không có chỗ để xe, mình gọi cho chú Luật sư để hỏi thì được bảo là cứ để gọn trước cửa nhưng một lúc thì có cô chạy ra bảo không được để như thế mà mình phải gửi ở bên nhà của cô ý (thái độ chợ búa lắm) nên mình cũng hơi khó chịu rồi. ok cô đã bảo thì mình cũng làm theo chứ tiếc gì 5k tiền gửi.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm trước khi đi xin việc dành cho sinh viên luật

Mình vào văn phòng thì có một bạn sinh năm 1998 làm ở đấy gần một tháng rồi ngồi nói chuyện, hình như bạn ấy cũng học việc ở đấy. Trong mail, Chú luật sư có hẹn đi hẹn lại với mình là nhớ đến đúng giờ (8h30′) nhưng tới nơi thì phải ngồi chờ một lúc (chắc chú bận nhiều việc lắm). Một lúc xong chú xuống thì Mình cũng chào chú đàng hoàng (mình nghĩ nếu đã là Luật sư mở văn phòng thì chắc hẳn phải hơn mình rất nhiều tuổi) nhưng Chú ấy lại xưng anh với mình (xưng hô hơi khập khiễng) bởi chú sinh năm 1972, suýt soát tuổi bố mẹ mình. Ok, Chú thích xưng “Anh”cho trẻ thì mình cũng gọi là anh vậy, chỉ thấy hơi sượng tý thôi. Đó là vấn đề xưng hô, các bạn đến xin việc hay học việc ở đây thì cứ xưng anh em trước đỡ mất công sượng như mình.

Vì mình đựng hồ sơ trong túi clear nên đã mất điểm rồi, chưa ngồi xuống ghế thì Anh luật sư đã hỏi: “HỒ SƠ ĐÂU”, “ĐI XIN VIỆC MÀ KHÔNG CÓ NỔI TÚI ĐỰNG HỒ SƠ À”, “ĐI MUA NGAY CÁI TÚI ĐỰNG VÀO CHO CHUYÊN NGHIỆP”. Mình biết mình sai nên cũng cun cút đi ra mua hồ sơ đựng tài liệu vào, mua về xong anh nói một câu làm mình hơi thất vọng đó là : “EM LÀ NGƯỜI NGOẠI TỈNH À”, mình sững người, “EM BIẾT VÌ SAO ANH BIẾT KHÔNG? VÌ NGƯỜI NGOẠI TỈNH THƯỜNG LÀM VIỆC THIẾU CHUYÊN NGHIỆP VÀ VĂN HÓA NHƯ VẬY”. Ối dời mình đứng hình mất 5s, mình không nghĩ được một Luật sư lại có thể phân biệt vùng miền như thế được (quê mình ở Nghệ An), chỉ vì không mua cái túi đựng hồ sơ mà bị nói là thiếu văn hóa. Chắc anh cũng chẳng phải người Hà Nội (vì anh bị ngọng chữ l, n) Đến đây mình hơi bực rồi nhưng cũng không sao, lỗi trước tiên là do mình. Ngồi nói chuyện một lúc đại ý câu chuyện sẽ là nếu muốn theo được nghề Luật sư thì phải có thật nhiều tiền, con ông cháu cha, hoặc thật giỏi, cái gì cũng phải vượt trội. À có một điều nữa là anh nói chuyện hay để lửng từ đằng sau để mình nói điền từ vào, một lúc mình thấy chán mình không điền từ nữa thì bị nói là “kém, không nhanh nhẹn, không bắt được ý của người khác”, ok k phải mình không bắt được ý, hay không tập trung mà thỉnh thoảng mới như thế còn được chứ nói câu nào cũng để lửng xong để mình điền từ nực cười sao ý, mình thừa biết từ đằng sau là gì nhưng mình không nói theo vì quá chán mà thôi.

Bằng cử nhân luật
Ảnh minh họa

Nói chuyện như thế một hồi, thì anh đưa ra nhận xét là mình đang rất là non kém cả về kiến thức luật và xã hội xong anh gạch vào bìa hồ sơ của mình, chấm chỉ được 4 điểm. Ố la la, bảo người ta phải đi mua hồ sơ đựng cho chuyên nghiệp xong một lúc thì Anh lại gạch hồ sơ phũ phàng như thế, dù Anh có là người tài giỏi như nào thì thái độ không tôn trọng sinh viên mới ra trường như thế là mình không chấp nhận được rồi.

Một vấn đề quan trọng nữa mà chắc hẳn ai đi xin việc hay học việc đều quan tâm đó chính là mức trợ cấp, tiền hỗ trợ trong quá trình này. Ở văn phòng H sẽ là 1 tr/ tháng, tiền gửi xe, tiền xăng (nhưng lại tỏ ý muốn mình thuê trọ gần văn phòng để cho tiện), 6k tiền thẻ thư viện/tháng để học tập, nghiên cứu, nếu trong quá trình học việc có vi phạm thì sẽ bị phạt tiền riêng. Về nghĩa vụ thì mình sẽ phải đóng 500k/tháng chi phí học việc tại văn phòng cho 10 chuyên đề giảng dạy của anh luật sư chủ yếu liên quan đến soạn thảo văn bản. Lúc đang ngồi nói chuyện với em sinh năm 1998 đợi anh Luật sư thì sau 1 tháng bạn ý chỉ được giao công việc như pr hình ảnh văn phòng, viết mail,…Thời gian học việc là 6 tháng.

Nói đến đây thì anh Luật sư phải đi ra Tòa có việc gì đó nên mình cũng đưa ra quyết định luôn là “Em cảm ơn anh đã giành thời gian trao đổi nói chuyện với em nhưng em thấy mình chưa phù hợp với vị trí học việc ở văn phòng mình”.

>>> Xem thêm: 4 lưu ý khi sinh viên luật đi tập sự, thực hành luật

Kết thúc buổi phỏng vấn như vậy, và mình cảm thấy sao hình ảnh Luật sư trong đầu mình nó hơi mất giá, cho dù người đó có giỏi như thế nào đi nữa, có tài năng để đi giảng dạy các trường đại học lớn nhỏ trong cả nước như nào, văn phòng có vươn tầm quốc tế như nào thì mình cũng chẳng muốn theo học. Bởi người có tài, có quyền lực nhưng thái độ, cách đối nhân xử thế vẫn rất là quan trọng.

Thân gửi những bạn sinh viên mới ra trường như mình, thôi thì đã trót đam mê rồi thì cùng nhau cố gắng thôi.

P/s: Mình không đăng bởi FB chính của mình nhưng tâm sự là thật lòng, để các bạn rút kinh nghiệm, không mắc phải sai lầm như mình.

>>> Xem thêm: Lời khuyên dành cho những cử nhân luật (mới ra trường)

Bài viết được chia sẻ bởi: Hoàng Ngọc Mai

5/5 - (16022 bình chọn)

Phản hồi

 1. Hihi…Mình nói thật không phải là dìm hàng gì, nhưng thực sự 10 công ty, vp luật sư thì hết 4-5 cái tào lao. Thực tập, học việc trước hoặc sau ra trường nên cũng hên xui lắm bạn. Nhưng biết sao giờ, thôi thì vì đam mê nghề nên cứ cố gắng “thử” vậy. Có thể hiện tại bạn chưa tìm được chỗ tốt, nhưng tin mình đi, cứ cố gắng tìm tòi, đi qua nhiều cty, vpls thì bạn sẽ biết nơi nào phù hợp và tốt nhất với mình. Đừng bỏ cuộc nhé!
  p/s: hồi xưa mình cũng thực tập tại một cty tại TP. HCM, cũng bị bắt sai vặt nhiều hơn cả làm chuyên môn. Ông sếp thì dạng “thùng rỗng kêu to” nên ghét quá nghỉ luôn :)))

 2. Mình thiết nghĩ bạn và anh luật sư kia đều có điểm không tốt. Về phía bạn, tác phong chuyên nghiệp là điều bạn còn đang thiếu, kiến thức có thể bù đắp được nhưng về khoản kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống thì bạn nên chấp nhận học việc để cải thiện hơn, thời gian đầu mới học việc bạn đừng quá kỳ vọng được làm những công việc chuyên môn, bởi người ta còn chưa rõ năng lực của bạn đến đâu, trong thời gian đấy bạn hoàn toàn có thể học thêm các kỹ năng mềm nữa bằng cách quan sát,… nói chung là mới ra trường thì bạn sẽ chẳng có quá nhiều sự lựa chọn để mà cân nhắc đâu. Tiếp theo là phía anh luật sư, mặc dù anh ta luôn miệng nói “chuyên nghiệp” nhưng thái độ cũng như cách ứng xử của anh ta hoàn toàn đi ngược lại, công việc có thể áp lực, nhưng cậy vào kinh nghiệm và năng lực hiện tại để bắt nạt một sinh viên non nớt để “chém thớt” thì mình xin nói luôn là bạn đừng quá hy vọng những gì anh này truyền đạt. Một người trưởng thành về cảm xúc lẫn trí tuệ không đối nhân xử thế vậy đâu.

 3. Luật sư thì cũng như người thường có người này người kia đừng vì những người đó mà chán nản vs đam mê nghề nghiệp nha bạn.
  Có lẽ a LS trên nc thô lỗ nhưng mà thực sự đúng bạn à. Mình đã tiếp xúc vs nghề luật mấy năm rồi, cũng có chút ít kinh nghiệm chia sẻ với mọi người
  Nói về cách xưng hô, khi tiếp xúc nhiều người bạn k thể đoán chính xác độ tuổi họ nên cách giao tiếp tốt nhất là gọi a or c vs ng lớn hơn và e vs ng nhỏ hơn nha b. Còn về sau họ sẽ tự xưng hô và bạn chỉ cần lập lại giống họ thôi. Nếu bạn ngại thì cứ xưng hô chú – cháu mỗi lần giao tiếp với họ. Bạn cứ lập đi lập lại cách xưng hô mà bạn muốn thì họ cũng quen thôi( đây là kinh nghiệm những năm tháng làm sale của mình ?)
  Theo như lời bạn thì mình thấy a LS này nc quá mất lịch sự, nhưng mà đó là cách để sao này bạn hành nghề đó. Mọi thứ đều phải chỉnh chu từng con chữ, từng bìa hồ sơ, quần áo,….. tạo cho mình một hình tượng đẹp khi gặp khách hàng. Đây cũng là cái khách hàng có thiện cảm, có tin tưởng giao việc cho mình hay k.
  Và một thứ cực kì quan trọng là chính bản thân bạn phải giữ bình tĩnh, kèm nén cảm xúc, k nên tỏ thái độ ra mặt. Càng nóng tính vội vã càng lộ nhiều khuyết điểm, bình tĩnh trước mọi tình huống dù có mất thời gian nhưng kết quả mang lại sẽ tốt hơn.
  Mình thì may mắn gặp được người đỡ đầu vào nghề rất tốt. Điều kiện mỗi người mỗi nơi khác nhau nên vấn đề tiền bạc mình k đề cập đến.

  Chúc bạn nhiều sức khoẻ, có được công việc tốt sau này !

 4. Mình là người ngoài ngành, nhưng vì có em gái đang theo nên có mặt trong này, đứng trên cương vị là 1 nhà tuyển dụng(không chuyên) mình đưa ra vài ý kiến cá nhân như thế này:
  – Nghề này quan trong nhất là thái độ và lời nói. Ngay từ đầu việc chuẩn bị hồ sơ của bạn đã đánh giá được thái độ của bạn rồi, không nghiêm túc. Khi tiếp xúc với một người chưa từng tiếp xúc và có thể là cấp trên của mình, trong văn bản giấy tờ sẽ là “Chào ông/bà” còn lời nói luôn là “Chào anh/chị” trừ khi người ta đã thực sự lớn tuổi, sau đó chờ người ta đáp lại, nếu người ta sửa đổi cách xưng hô với bạn thì bạn nên xin lỗi kèm theo đó là một lời khen. Ví dụ, khi bạn chào anh, người ta sửa thành chú, bạn có thể dễ dàng xin lỗi, là do nhìn chú còn rất trẻ, nên cháu đã không đoán được tuổi ạ, còn nếu người ta không sửa, nghiễm nhiên đã ghi 1 điểm, đó là lựa lời mà nói. Trong việc đánh giá hồ sơ, không ai hi vọng một người trẻ tuổi mới ra trường có thể có nhiều kiến thức và kinh nghiệm, nhưng nếu có thể trả lời được thì tốt, không biết thì nói thật rằng kiến thức chỗ này của em còn yếu, anh có thể góp ý cho em hoặc cho em một chút thời gian tìm hiểu thêm. Thái độ của bạn khi được đánh giá 4 điểm thực sự tệ. Nếu là mình, khi tiếp xúc với một ứng viên như vậy, có thể mình sẽ trực tiếp gạch hoàn toàn hồ sơ mà không cho điểm. Hi vọng bạn sẽ tìm được 1 công việc tốt trong tương lai với một thái độ và lời nói tốt hơn. Nên nhớ, thái độ quyết định rất nhiều thứ.

 5. Không biết nói gì nhưng chỉ mong bạn đừng mất niềm tin vào nghề, vì ngoài những người như vậy thì có rất nhiều rất nhiều người tốt sẵn sàng hỗ trợ nếu bạn có tinh thần. Chúc bạn sớm tìm được công việc như bạn mong muốn.

 6. Mới là thử thách đầu đời thôi, do bạn chưa quen với việc đi làm sẽ gặp đủ thể loại người. Đừng suy nghĩ nhiều làm gì, nếu làm lần 1 ko suôn sẻ thì phải làm lại lần 2, lần 3,… lần thứ 1000 là sẽ được thôi.
  Hơn nữa hôm nay là kinh nghiệm đi xin việc đầu tiên cho bạn đấy. Cái mà anh luật sư kia nói nghe có vẻ khó nghe, trù dập nhưng bạn cứ bỏ qua cảm giác khó chịu và tiếp thu lời anh ấy “chê” để lần xin việc sau được chuyên nghiệp, chỉn chu hơn. Không phải ai cũng bỏ thời gian ra thông cảm với một đứa sinh viên mới ra trường đc.
  3 năm trước mình cầm cv đầu tiên đi xin việc cũng bị chê lên chê xuống, cũng bực và nản lắm. Nhưng bạn làm đến lần thứ 3, thứ 4 là sẽ thấy khác liền à. Cố lên nhé

 7. Chào em. Đầu tiên chia buồn với em vì vào nghề chưa gì đã vấp, chị hiểu cảm giác của em. Qua đây mong em sẽ rút ra đc những kinh nghiệm cho bản thân, cẩn thận hơn trong sự chỉn chu, cẩn trọng và khéo léo, cũng như sẽ chuyên nghiệp hơn trong những cuộc phỏng vấn khác sau này. Tiếp đó mong em tin rằng nghề gì cũng có người này người kia, có nơi này nơi kia. Rồi em sẽ tìm được điểm dừng chân phù hợp.
  Hồi năm tư đại học, chị chạy xe mười mấy km, đi phòng vấn pháp chế ở một công ty nọ, chị vừa vào là họ nói luôn “em không phù hợp vì công ty chị cần kinh nghiệm cho vị trí này, công ty đang trống vị trí hành chính, chị nghĩ phù hợp với em hơn”. Chị đã dõng dạc trả lời “vậy khi xem CV của em, em nghĩ rằng quý công ty đã biết em chưa có kinh nghiệm, lẽ ra công ty nên nói trước với em về yêu cầu kinh nghiệm, hoặc không mời em đến phỏng vấn. Em thấy quý công ty đang lãng phí thời gian của anh chị và cả của em. Về vị trí hành chính em xin từ chối vì em đến đây với mong muốn vị trí pháp chế”. Sau đó chị cảm ơn và chào rồi đi thẳng :)))) Sau khi nghe câu chuyện đó, nhiều ng đã nói chị chảnh và dại, chưa ra trường có việc là tốt lắm rồi còn ra vẻ ta đây bla bla… Nhưng không em ạ, sau đó không lâu chị có được công việc gần chỗ ở, đúng ngành, môi trường tốt, và chị trưởng phòng đến bây giờ chị vẫn coi là idol. Sau này, chị cũng trải qua những vị trí khác nhau ở những công ty khác nhau, nhưng đều là những nơi chị thấy vô cùng tốt và cho chị rất nhiều thứ. Với phương châm chị luôn ghi nhớ: “công việc đúng chuyên môn, học hỏi được, môi trường thân thiện”. Khi em luôn khắc ghi mục đích của mình, em sẽ tìm được công việc đúng với mục đích đó.
  Nếu ai hỏi chị, chị cũng sẽ không giấu giếm điều chị cảm thấy rằng nghề này rất cực, và rất nghèo so với các nghề khác nữa. Học cũng phải cày cuốc, học mãi học lâu, làm thì làm dâu trăm họ, đầy rủu ro, áp lực thì không đếm xuể, chị cũng đau dạ dày, tiền đình, mất ngủ, thậm chí còn từng ngất xỉu vì quá mệt. Cái nghề mà bắt người ta vừa phải khéo nói, viết hay, vừa phải biết ngoại ngữ và chỉn chu ngoại hình,… (chị đamg cố gắng thôi chứ cũng chưa hoàn hảo như trên đâu :3 ). Tất cả những gì chúng ta có, là đam mê với nghề, là vẻ đẹp tâm hồn cần vun đắp mỗi ngày, là để người thân tự hào về mình và an tâm dựa vào mình…
  Quan trọng hơn cả, phải luôn có tinh thần học hỏi nâng cao bản thân, biết cống hiến, tự tin, và vững tin vào nghề em nhé. Chúc em thành công.

  • Em cảm ơn những chia sẻ hết sức quý báu của chị. Em chưa ra trường nhưng đọc qua những tâm sự này, em tự nhận thức được là bản thân phải xây dựng tình yêu nghề, học hành chăm chỉ hơn nữa để không nản chí mà buông xuôi.

 8. 1 lần đi xin việc bị i xì ntn người ta nói mình dân tỉnh lẻ làm việc ở Hà Nội khách hàng sẽ phản ánh là người miền trung hay có cái tối, lại rất bướng ….. Tóm lại là 1 ánh nhìn ko mấy khả quan khi họ nói luôn ngay từ lúc bước vào pv . mình đốp luôn chưa cần biết anh tài giỏi ra sao, cty anh phát triển thế nào riêng cái khoản anh phân biệt vùng miền thì éo thích làm việc rồi. Mà trong cv mình gửi ứng tuyển có ghi rõ quê quán mà vẫn gọi người ta đến cho mất thời gian. Phí mất 1 buổi của cuộc đời. Đồng cảm với bạn

 9. Kinh nghiệm sống chưa nhiều nhưng mình có tiếp xúc qua vs 1 số thành phần xh. Trong đó phải thú thực là nghề luật, cụ thể là luật sư có tỉ lệ người “thiếu văn hóa giao tiếp” cực cao. Tính mình hòa đồng lắm, đến cả nói chn vs 6x 7x cũng luôn đc quý, mng tiếp xúc với mình ai cũng vui vẻ. Thế mà mình từng gặp 1 vài luật sư phải nói là thái độ cực kỳ khó chịu luôn nếu ko gọi là “hãm”.
  Có 1 điều mình nhận ra chung ở những người mình từng tiếp xúc có thể tổng kết như sau:
  – Thái độ khinh thường ng khác.
  – Đưa ra những phán xét chắc nịch, thiếu tôn trọng, gây tổn thương thậm chí xúc phạm trong khi chưa hiểu bất kỳ gì về ng ta và trong bối cảnh giao tiếp hết sức bth.
  Có phải khi là LS thì tự cho mình quyền đứng trên ng khác? Trời ơi có những ng đầu 8x, gọi là có 1 chút kng sống nhé mà tự cao tự mãn vô cùng rồi khinh ng khác. Chả nhẽ lúc ấy nói là “tui đây còn ngồi vs ng đáng tuổi cha chú ông rồi, giỏi hơn ông chục lần mà họ còn tôn trọng tôi vạn lần chứ ô nghĩ ô là gì”.
  Ai cũng có quyền tự hào về bản thân nhưng ko có nghĩa là tự cao tự đại và khinh thg ng khác. Lúc ấy mình chỉ cười hô hố trong bụng vì nghĩ giống như mình đang coi 1 chú ếch ngồi trong giếng vậy, rồi chào hỏi lễ phép, lịch sự bye thôi. Em có thể ko biết luật nhưng biết điều thì em có thừa luôn.
  Ơ lạ nhé. Là LS càng phải nhìn nhận khách quan 1 vấn đề thế mà lại đưa ra những phán xét vô cùng chủ quan về ng mới gặp đc vài phút. Có phải khi có đầy đủ hs và nghiên cứu kỹ lưỡng mới nên đưa ra kluan ko. Vậy mà nhiều ng cứ ton ton phán xét ng khác như thể quen biết trăm năm.
  Ở vị trí là hậu bối, ai cũng mong nhận đc những góp ý từ các tiền bối. Ơ nhưng chả ai muốn ăn 1 món ăn thiếu bắt mắt cũng như ko ai thích nghe những lời thiếu tôn trọng ng khác cả. Diễn đạt 1 ý có nhiều cách mà, đâu phải cứ tỏ thái độ vậy mới biểu đạt đc hết đâu.
  Về nhà mình cứ nằm cười rồi nghĩ mãi bảo sao tầng lớp trí thức bậc cao trong xh, những con ng thông minh như vậy mà lại có 1 cách hành xử kỳ cục, “thiếu thông minh” quá vậy luôn. Chả nhẽ họ ko hiểu cách họ đối xử với ng khác thể hiện đẳng cấp của mình à. Thiếu tôn trọng ng khác cũng chính là ko tôn trọng mình. Tại sao lại để ng ta thấy 1 h.ảnh xấu xí của mình thế nhỉ? Đúng là kỹ năng giao tiếp thuộc về EQ chứ ko phải IQ.

 10. Mình đến văn phòng này và mình đã gặp ông này rồi, thái độ rất thiếu tôn trọng người khác, xoq còn hạch mình rằng làm hồ sơ ntn à ^^ trong khi đó, còn có kiểu nói chuyện “ta đây” rồi khoe khoang mình giỏi lắm. Tiếp nữa là về khoản trợ cấp, hihi, mình chưa nói là mình nhận vị trí học việc ở công ty này, ông ý đã nói trước rằng khoản nộp tiền 50% của khoản trợ cấp và tiền ăn, tiền xe thì lão ta k care -_- ơn giời. À còn nữa, tới còn k thèm rót nước mời uống cơ, rồi xe máy thì để ở ngoài, tới nhà thì khoá cửa lại pv ở trong, k khác gì địa ngục 🙂 thử hỏi nhỡ mất xe thì ai chịu trách nhiệm ở đây. Các bạn ạ, có tài mà k có đức thì vứt cmn cho chó gặm 🙂 Các bạn nên né chỗ này ra và mình cũng may mắn khi k đc làm ở đây.

 11. Phân biệt vùng miền là không đồng ý, cái đấy miễn bàn. Nhưng “Do mình sáng nay muốn đi kịp giờ và chỉ nghĩ đơn thuần vị trí học việc… đựng trong túi clear cũng được” bạn nghĩ vậy nhưng chưa chắc người ta nghĩ như bạn, biết hôm nay có lịch phỏng vấn sao bạn không chuẩn bị kỹ càng từ trước đi. Này lỗi do bạn đã gây mất thiện cảm từ ấn tượng đầu tiên. Còn cách xưng hô thì mình thấy cũng bt, không biết mấy bạn sống ngoài Bắc như nào, nhưng mình ở TP.HCM thì xưng hô anh em trong môi trường làm việc quá là bt luôn ???

 12. =))) chẳng hiểu sao mình cũng học luật ra nhưng mình ác cảm với văn phòng hay công ty luật kinh khủng ? mình vẫn làm về luật nhưng chọn các công ty để về làm pháp chế.

 13. Đứng trên phương diện 1 Luật Sư. Mình không phán xét bạn đúng hay anh kia sai. Mình chia sẻ với bạn 1 chút để có niềm tin vào nghề.
  Số lượng người học luật và quyết tâm theo nghề Luật – Luật Sư rất nhiều nhưng tỷ lệ đến đích không quá nhiều. Đặc biệt tỷ lệ người mới ra trường sống bằng thu nhập nghề Luật lại càng ít. Trở thành Luật Sư phải đi xa hơn người khác tới mấy năm nên sự kiên trì, sự cố gắng mới quan trọng. Văn phòng mình nhận không biết bao nhiêu người học việc không trả lương, không trợ cấp và không thu bất cứ tiền gì. Nếu làm được việc sẽ được xem xét trợ cấp bạn ạ. Chúc bạn luôn vững tin vào con đường trở thành Luật Sư chân chính.

 14. Ui có lần mình đi học việc ở công ty nọ chú luật sư ở đó cũng thích xưng anh em, xong còn lập hẳn 1 cái email riêng, bảo với mình là từ nay anh và em có thể nói chuyện với nhau qua thư nháp của email, xong viết cái quái gì mà anh muốn đưa em đi chơi, đi xem phim, làm nhiều thứ với em. Anh có 1 nick zalo khác, chúng ta có thể nc với nhau ngoài giờ làm việc bla bla…. Mà trong khi ông ta có 1 vợ và 2 con rồi, mình cực kì khinh loại đàn ông đó luôn và khi thấy mình có thái độ ko hợp tác ông ta trù mình luôn, có lần còn quát mình bảo là : Từ nay trở đi em đừng ngủ trưa, thức mà làm việc, anh chưa bao giờ thấy cái công ty nào mà ai cũng ngủ trưa như này =))))))))))
  Xong đến ngày hôm sau cả công ty thấy ông ấy nằm ngủ trên bàn trong phòng ông ấy =))))
  Trong khi mình mới ra trường thôi, mà các hồ sơ của khách hàng thì quan trọng chứ, bao gồm cả rất nhiều KH cũ, mình thì có thể soạn hồ sơ nhưng tất nhiên vẫn có nhiều cái chưa biết nên phải hỏi. Lúc mình hỏi thì okok để đó anh giải quyết, xong vài hôm mình ko thấy động tĩnh gì hỏi lại cũng ú ớ ok anh biết rồi em làm vụ khác đi bla bla. Một tg chắc anh kia bỏ quên nó thật ( vì toàn đi muộn về sớm xong ngồi trong phòng làm việc lướt web các thứ mà~cả tháng trời có KH mới đâu), xong bị KH gọi mắng thì kêu mình vào phòng họp trách mắng là: Em phải chịu trách nhiệm chính trong công việc, kể cả em có bảo việc này em nhắc anh rồi, em vào phòng làm việc của anh em nhắc, anh đi qua chỗ em ngồi em cũng nhắc, gặp anh ở ngoài hành lang em cũng nhắc nhưng anh quên thì vẫn là lỗi của em “ ? thì ít ra phải chỉ đạo cho mình là giờ em làm như này cho anh chẳng hạn chứ, KH cũ mình đâu có biết thông tin gì mà làm. Mình hỏi cũng ú ớ chả nói rõ ràng.
  Xong còn suốt ngày hô hào với nhân viên là : “ Các em phải biết ơn công ty vì công ty đã nuôi sống các em” ; rồi hay mở các buổi đào tạo về VĂN HOÁ.
  Nghĩ lại thấy thật mệt mỏi vì khi mình mới vào mình đã hi vọng tìm đc 1 người thầy tốt để đi theo học hỏi!
  Và nhiều chuyện khác cơ !!!!
  Mình đã nghỉ ở công ty đó rồi và trải qua nhiều chuyện quá làm nhiệt huyết với nghề của mình bị tụt giảm ghê gớm ~ hazzzzz :(((
  Túm lại là bây giờ mình đang tạm thời làm 1 công việc khác ko phải nghề luật, và nếu có quay lại nghề luật hoặc đi bất cứ công ty nào mình sẽ cố gắng ko ứng tuyển vào những công ty startup. Mình ko đánh đồng là những công ty startup tệ nhưng theo mình thì phần lớn từ con người cho đến các cơ chế của nó thì còn rất sơ khai và đang thử nghiệm, may mắn thì gặp đc môi trường tốt để phát triển, còn xui thì sẽ như mình :(( hic ?

 15. Mình cũng là sinh viên mới ra trường, cũng đang xin việc. Và đang trong tình trạng chỉ cần có vp Luật sư gọi đến phỏng vấn thôi là mừng rồi. Chửi nghe cho khôn ra cũng được.

 16. Mình cũng là người Nghệ An.
  Mới đầu mình ra trường cũng chọn Hà Nội là nơi để xin việc. Mình cũng bị phân biệt như thế.
  Nhưng một khi đã lựa chọn rồi thì phải tiếp tục thôi bạn.

 17. Chào bạn. Mình cũng là sinh viên ra trường được hơn nửa năm, mình đi làm vài nơi rồi và xác định con đường nghề Luật gian nan lắm. Bây giờ chúng ta nên kiếm sư phụ có tâm chỉ bảo để sau phát triển chứ không nên chăm chăm vào việc kiếm tiền nhiều. Có thu nhập đủ sống là được, vì nếu sư phụ có tâm thì sau này chúng ta sẽ kiếm được nhiều hơn số bây giờ chúng ta có.
  Mạnh mẽ lên bạn, đường còn dài mà.

 18. Có nhiều văn phòng luật ok mà bạn, trước mình xin ở 1 chỗ đc phụ cấp 2tr, mọi người thoải mái lắm mà cũng đoàn kết nữa. May mà bạn thoát đc chỗ đó chứ đã phụ cấp 1tr còn đòi đóng 500k và tính ông bác này chắc stress sớm.

 19. Đc gửi mail mời ứng tuyển nhân viên chứ ko fai học việc suốt. May mắn sao vì xa nhà quá nên ko ứng.
  Mà em ơi, vp luật kiểu này nhiều lắm á. Có quá nhiều góc khuất, thu giữ bằng gốc, xù lương , bóc lột đầy. Tỉnh táo trc khi xin việc và tất nhiên đời là vậy đừng mất niềm tin với nghề nhá!

 20. Đầu tiên về khoản xưng hô trong giới, mình cũng không hiểu sao các “anh” những người độ tuổi đáng gọi là chú với thế hệ 98-2k như tụi mình rất thích xưng hô là “anh”. Thậm chí nhiều người đáng phải gọi là “bác” chứ đừng nói đến từ chú vs anh ? Lắm lúc thấy hơn cả bố mẹ mình mà cứ anh vs em t thấy vừa ngại vừa nhục khi gọi vô cùng. Rồi những vấn đề phỏng vấn và xin việc, không hiểu sao ngày xưa các đàn anh đàn chị các chú bác có khó khăn vất vả không nhưng thời nay đúng kiểu xin để thực tập mà vặn vẹo còn khó hơn thi tuyển. Chưa kể đi phỏng vấn nhiều công ty luật chả to tát mấy nhưng lúc nào cũng tự khen công ty mình đẳng cấp và khác biệt hơn nhiều công ty khác, trong khi thực sự chả có gì khác ngoài BÓC LỘT CÔNG SỨC LÀM VIỆC của sinh viên cả. Người ta bảo nghề luật vất vả phải chịu khó ấm ức rồi làm cu li một thời gian thì mới được làm việc tốt tương lai mới sáng lên được, nhà em mà nghèo không có điều kiện thì đừng theo. Mình thấy chính những người trong ngành nghề luật khi tuyển dụng đã dập tắt đi bao nhiêu tương lai của ngành, kể cả khi tuyển vào rồi thì cũng có phải tuyển osin giúp việc văn phòng đâu mà không cho được làm việc vs nghiên cứu hồ sơ, hỗ trợ. Kể là osin đi nữa họ còn được trả công dọn dẹp chứ thực tập sinh yêu cầu lương hỗ trợ 1-2 triệu thì là mức quá cao không đáp ứng được? Thời buổi mà 2 triệu chả thể sống nổi 1 tháng ở đất HN này mà các anh các chú nghĩ 2 triệu to tát lắm ? Ui ko chỉ mình bạn đâu, những đứa như mình từng trải nghiệm làm và pv nhiều chỗ nên cũng bức xúc k kém.

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền