Phân biệt chứng cứ và nguồn chứng cứ

Chuyên mụcLuật tố tụng dân sự, Luật tố tụng hình sự chung-cu

Chứng cứ và nguồn chứng cứ là hai khái niệm thường xuyên được nhắc tới trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Bài viết này sẽ chỉ ra sự khác nhau giữa hai khái niệm này.

 

Các nội dung liên quan:

 

Phân biệt chứng cứ và nguồn chứng cứ

Khái niệm chứng cứ

Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do luật đinh mà Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án.

kiem-tra-danh-gia-chung-cu

Khái niệm nguồn chứng cứ

Nguồn chứng cứ là cơ sở chứa đựng tất cả dấu vết, tài liệu, hình ảnh… nói chung là những đặc điểm liên quan đến vụ án hình sự để từ đó chứng cứ được hình thành và mang giá trị chứng minh.

Chứng cứ

Mối quan hệ giữa chứng cứ và nguồn chứng cứ

Chứng cứ bắt buộc phải được rút ra từ một trong những nguồn và thu thập bằng biện pháp do pháp luật quy định. Trong quá trình giải quyết vụ án, các chủ thể chứng minh phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về chứng cứ,  Đối với những thông tin không được rút ra từ các nguồn do pháp luật quy định, không được thu thập, nghiên cứu, đánh giá và sử dụng theo đúng quy định của pháp luật thì không được coi là chứng cứ, không được sử dụng để giải quyết vụ án.

Nguồn chứng cứ là nguồn được thu nhập, cung cấp theo trình tự pháp luật quy định và được liệt kê tại bộ luật. Nếu không có nguồn chứng cứ sẽ không có chứng cứ giải thích, làm sáng tỏ các tình tiết và diễn biến của vụ án, kéo theo hậu quả là các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ đưa ra những kết luận không đúng, không chính xác và không đầy đủ để giải quyết vụ án.

 


Các tìm kiếm liên quan đến sự khác nhau giữa chứng cứ và nguồn chứng cứ: so sánh chứng cứ và nguồn chứng cứ, phân biệt chứng cứ và nguồn chứng cứ, nguồn chứng cứ trong tố tụng dân sự, nguồn chứng cứ là gì, mối quan hệ giữa chứng cứ và nguồn chứng cứ, vật chứng là chứng cứ đúng hay sai, các loại nguồn chứng cứ, nguồn chứng cứ trong tố tụng dân sự 2015, ví dụ về chứng cứ, nguồn chứng cứ nào quan trọng nhất

2.8/5 - (5 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền