Những điều sinh viên năm nhất nên lưu tâm

Chuyên mụcCafe Dân Luật, Tuyển sinh Sinh viên năm nhất

Xin chào các bạn, đặc biệt là các bạn K46. Chị là Giang Na sinh viên K43 ngành Luật học và cũng là nguyên phó chủ nhiệm CLB Kỹ năng Luật gia_Trường Đại học Luật Hà Nội, Trưởng Ban sự kiện Cộng đồng tình nguyện, và cũng đang đi làm tại một văn phòng luật tại Hà Nội. Với những gì đã được trải qua khi còn là tân sinh viên HLU thì mình có một số lời khuyên cũng như lưu ý cho các bạn. Hy vọng những gì chị đúc kết ra sẽ hữu ích cho các em.

Thứ nhất, hãy bỏ ngay tâm lý vào Đại học là được chơi, được nghỉ ngơi sau bao tháng ngày ôn thi Đại học

Bởi vì khi học ĐH nói chung và sinh viên trường luật nói riêng thì lượng kiến thức chúng ta học trên lớp là rất lớn, đòi hỏi các bạn cần chú ý, tự nghiên cứu và tìm hiểu sau giờ học là vô cùng cần thiết. Và một điều quan trọng cần lưu ý nữa là dù lười học đến đâu thì làm ơn hãy lết cái thân đến lớp nếu không muốn chưa thi đã phải học lại môn đó một lần nữa ?. Thế nhưng cũng được lo lắng quá nha, bởi khi các bạn đã đủ điểm để vào HLU thì các bạn đều có khả năng qua môn một cách an toàn. ?

>>> Xem thêm: 10 điều sinh viên luật nên đọc dù chỉ một lần

Thứ hai, tham gia ít nhất 01 CLB

Mặc dù cần phải chú tâm học nhưng vì lịch học cũng sẽ không quá dày đặc nên hoàn toàn có thời gian để chúng ta sinh hoạt theo CLB nha. Bởi:

>>> Xem thêm: Sinh viên Luật phải giỏi 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết

CLB là nơi các bạn học hỏi được các kỹ năng quý giá, hành trang cho 3 năm đại học tiếp theo ?. Với chị, đây có lẽ là điều quý giá nhất mà các bạn có thể sẽ nhận được khi tham gia 1 CLB. Nếu như các bài học trên lớp các thầy cô sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức thì tại CLB, các bạn sẽ có cơ hội thực hành, làm việc và cải thiện các kĩ năng quan trọng như giao tiếp, leadership, management,.. tùy vào vị trí các bạn đảm nhận. Năm nhất chị cũng tham gia một số CLB như: CLB Kỹ năng Luật gia, CLB Những trái tim hồng, CLB bóng chuyền,….

>>> Xem thêm: 05 thói quen cần có của một sinh viên luật

CLB cũng là nơi giúp các bạn hòa nhập với môi trường đại học tốt hơn ?. Khi mới là sinh viên năm nhất, các bạn sẽ gặp rất nhiều các bỡ ngỡ, từ cách học tập trên trường rất khác với những gì các bạn trải nghiệm tại cấp 3, hay đến những quy định, thủ tục ở trường mấy đứa sẽ phải dần dần tự tìm hiểu hết.

>>> Xem thêm: Những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên luật

CLB cũng là nơi giúp các bạn tìm được những mối quan hệ … rất thân thiết ?. Khi vào 1 CLB, các bạn sẽ không chỉ học được các kiến thức, các kĩ năng từ những teammate hay anh chị đi trước, các bạn còn có cơ hội tìm được những người bạn mà có thể sẽ đi với các bạn được đến hết 4 năm đại học đó. Có những lúc mấy đứa sẽ ăn cùng nhau, ngủ cùng nhau (để chạy deadline =)) ), tạo nên rất nhiều kỷ niệm đẹp. Ở một số CLB, các bạn còn có cơ hội để phát triển mối quan hệ rất đặc biệt như là mentor-mentee, người mentor sẽ là 1 anh chị đi trước mà các bạn cảm thấy ngưỡng mộ, muốn học tập từ anh chị ấy, hay đơn giản chỉ là muốn kết thân thôi. Nếu may mắn thì có khi các bạn lại tìm được 1 bạn soulmate tại chốn đại học nhỉ. Thế nhưng, điều kiện để vào các CLB cũng không hề dễ dàng, mỗi ban chuyên môn của từng CLB sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nên trước khi đăng ký để phỏng vấn bất kỳ CLB gì hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt nha.

>>> Xem thêm: Tại sao sinh viên luật nên đi thực tập từ những năm 3 – 4?

Thứ ba, phòng trọ và roomate

Đây được xem là nơi các bạn sẽ trở về sau những ngày mệt mỏi. Vậy nên hãy tìm phòng mà mình thực sự ưng và đừng để nó quá xa trường học. Cũng như có bạn cùng phòng “tâm đầu ý hợp”? để tránh những xích mích không đáng có nhaaaa.

Thứ tư, tìm cho mình một người bạn thân trên mức tình bạn để có đôi có cặp cùng song hành

Mọi người vẫn thường hay trêu đùa nhau: Học không yêu đánh rơi tuổi trẻ, yêu không học bán rẻ tương lai ?. Đọc đến đây chắc có rất nhiều bạn đang nghĩ xúi bậy các em nhỉ? Nhưng đối với HLU năm giới đã ít nếu không tranh thủ thì các bạn nam lại tự đến với nhau hết đó ?. Đừng để đến năm 3 như chị bị mất niềm tin vào con trai thì lại ế nhe răng nha ?

Có thể bạn quan tâm:

Thứ năm, học ngoại ngữ.

Nếu được hỏi từ lúc học đại học đến bay giờ điều gì khiến chị hối hận nhất thì có lẽ chị đã không đầu tư cho ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh ?. Chúng ta đều biết, trong xã hội bây giờ Tiếng Anh là thứ ngoại ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Đặc biệt đối với những bạn nào muốn có bước tiến tốt và lương để “sống khỏe” cho mình. Thế nhưng, đa phần các bạn sinh viên năm nhất có tư tưởng trì hoãn “cứ từ từ, mình còn tận 4 năm cơ mà” ?, rồi vèo cái hết 4 năm đại học vẫn chưa chuẩn bị cho mình 1 chút Ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của trường, và hệ quả là lại ra trường muộn?. Bị trễ cơ hội việc làm tốt so với nhiều bạn học cùng trang lứa. Vậy nên, các bạn K46 ơi, năm nhất chưa động gì đến các môn chuyên ngành thì hãy tranh thủ dành thời gian và sắp xếp để học Tiếng Anh thật tốt nhớ. Khi học tốt Tiếng Anh rồi thì mình lại tiếp tục học những ngôn ngữ khác để tăng thêm lợi thế ra trường sau này nha ❤️

>>> Xem thêm: 07 lời khuyên giúp bạn trụ vững tại trường luật

Chúc các em thành công không thành nhân nha!

Bài viết của bạn Hoàng Thị Giang Na chia sẻ trên Group K46 – Trường Đại học Luật Hà Nội vào ngày 8 tháng 10 năm 2021.

 

05 thói quen cần có của một sinh viên luật

Mình còn nhớ khi bước vào năm nhất, mình vẫn giữ những thói quen ở cấp ba mà mình vẫn làm. Mình chờ đợi thầy cô giáo cho bài tập về nhà làm, làm xong rồi cũng chẳng muốn tìm hiểu sâu hơn một vấn đề nào khác nữa. Thật may mắn vì chỉ một khoảng thời gian ngắn sau đó, mình đã điều chỉnh ngay tư duy học tập của chính mình với 05 thói quen sau:
01. Tự học
02. Đọc trước giáo trình
03. Dự giờ lí thuyết đầy đủ
04. Ghi chú cẩn thận
05. Luôn luôn đặt câu hỏi “Tại sao?”

07 lời khuyên giúp bạn trụ vững tại trường luật

Nếu bạn học để lấy thành tích thì chỉ cần chăm chỉ, học thuộc bài là đủ. Còn nếu bạn “học” để “hành” thì cần phải hiểu rõ bản chất của vấn đề, phải học thực sự và học có mục đích và rèn luyện các kỹ năng để có thể giải quyết được các tình huống pháp lý trong đời sống thực tế.
01. Đừng quên luyện kỹ năng đọc, và hãy tập thành thói quen
02. Tiếp cận với bản án, vụ án
03. Đừng trốn tiết (trừ trường hợp bất khả kháng)
04. Đến lớp học, không phải đến lớp để chép bài
05. Nên học nhóm, nhưng nhóm ít thôi, chừng 3 – 4 người là đủ
06. Đừng để đến cuối kì mới ôn bài, hãy học theo kiểu “cuốn chiếu”
07. Tham gia các hội thảo chuyên ngành do trường tổ chức

4.5/5 - (3671 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền