Những điều tân sinh viên luật cần lưu ý khi bước vào năm học

Chuyên mụcCafe Dân Luật Tân sinh viên luật
Ảnh minh họa - Nguồn: CLB Luật Gia Trẻ - Khoa luật - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Khi đã có thông báo trúng tuyển vào khoa Luật của một trường nào đó rồi thì ắt hẳn nhiều bạn sẽ băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu và chưa có một cái nhìn tổng quát về chặng đường học Luật sắp tới của mình. Sau đây mình xin phép chia sẻ những mối quan tâm của đa số các bạn sinh viên khi vừa bước chân vào môi trường học tập ngành Luật.

 

Các bài viết liên quan được tìm kiếm:

 

1. Ổn định chỗ ở

Tân sinh viên luật cần ổn định chỗ ở

Hầu như mọi sinh viên ngoại tỉnh khi có thông báo trúng tuyển việc đầu tiên cần làm là đều phải tìm cho mình một nơi ở phù hợp, thuận tiện cho mình trong suốt quá trình học. Có thể là ký túc xá; nhà của họ hàng, người quen; nhà trọ; nhà thuê;…tùy theo điều kiện cụ thể mà bạn đặt ra như khoảng cách giao thông tới trường, chi phí thuê hợp lí, tiện nghi xung quanh khu vực,…

Tuy nhiên, vào thời điểm nhập học, lượng sinh viên có nhu cầu thuê nhà trọ tăng cao, vì vậy bạn nên nhanh chóng tìm cho mình một nơi ở ưng ý và phù hợp trong lúc tình trạng các phòng, các nhà trọ còn trống. Việc ổn định nơi ở sớm giúp bạn thoải mái bước vào học kỳ đầu tiên một cách tự tin, dễ dàng hòa nhập với môi trường đại học.

2. Lộ trình học

Thông thường chương trình học ở các cơ sở đào tạo Luật theo hệ ĐH chính quy sẽ có thời gian trung bình là 4 năm.

– Ở năm học đầu tiên, các bạn tân sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức xã hội cơ bản và kiến thức nền của ngành Luật thông qua các môn học đại cương như Xã hội học, Luật Hiến pháp, Lịch sử nhà nước và pháp luật, Logic học kết hợp với một kỳ học quân sự  “vô cùng đáng nhớ.”

– Sang năm học thứ hai, các bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn các Luật, Bộ Luật chính yếu điều chỉnh các mối quan hệ pháp luật căn bản trong xã hội như Luật Dân sự, Luật Hành chính, Luật Hình sự, Luật lao động, Luật hôn nhân gia đình, Pháp Luật về thuế…

– Năm học thứ ba có thể nói là tương đối nặng nề khi các bạn bước vào học các môn học chuyên ngành, tùy theo nhu cầu và nguyện vọng khi đăng ký của bạn mà nhà trường sẽ sắp xếp các môn học chuyên ngành với khối lượng tương ứng như Luật Thương mại, Luật Thương mại quốc tế, Luật ngân hàng, Luật tố tụng hình sự – dân sự, Luật sở hữu trí tuệ,…

– Năm học cuối thông thường là năm học để các bạn hoàn thành các môn học chuyên ngành còn lại hoặc là thời gian để các bạn học cải thiện đối với những môn học có điểm thấp. Ngoài ra bạn cũng sẽ trải qua một kỳ thực tập ngành Luật- cơ hội để bạn tiếp xúc với môi trường hành nghề Luật thực tế. Nên nhớ hãy tìm cho mình một nơi thực tập phù hợp để có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm.

Lời khuyên ở đây dành cho các bạn đó chính là ngay từ đầu nên có một tư tưởng học tập siêng năng, năm chắc kiến thức từ những học kỳ đầu tiên để có thể dễ dàng bước qua các môn học chuyên ngành phía sau một cách dễ dàng, tránh tình trạng bị “hụt” kiến thức nềnsau đó phải mò mẫm ôn lại từ đầu. Đến khi bị điểm thấp rồi thì vừa phí thời gian học lại vừa phí tiền bạc để đóng tiền học cải thiện, học lại môn đó.

3. Kiến thức bổ sung

Trong suốt quá trình theo học tại trường, tùy theo chương trình giảng dạy và yêu cầu mà một số trường sẽ đòi hỏi bạn phải có trong tay tấm bằng ngoại ngữ hoặc có thể là tin học để có thể đủ tiêu chuẩn xét tốt nghiệp, vì vậy, ngoài việc chăm chỉ lên lớp bạn còn phải tự giác bồi dưỡng thêm các kiến thức về ngoại ngữ, tin học. Không chỉ để đủ điều kiện xét tốt nghiệp mà các kiến thức này còn quan trọng với bạn khi bạn đi xin việc sau này nữa.

 

4. Tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, CLB

Tân sinh viên luật cần tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, CLB
Ảnh minh họa (Nguồn: Đội TNTN – Khoa luật – Đại học Vinh)

 

Đời sinh viên thì thật lãng phí nếu bạn chỉ cắm đầu vào học thôi. Ở mỗi trường đều có các tổ chức đoàn hội, câu lạc bộ từ thể thao cho đến văn nghệ cho đến học thuật. Tại các môi trường này, bạn sẽ được trang bị thêm các kiến thức xã hội thực tế, các kỹ năng mềm, cách vận dụng đầu óc vào những công việc chung của tập thể, qua đó giúp bạn tự tin hơn, chủ động hơn trong việc học cũng như công việc sau này.

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích giao tiếp hoạt động xã hội – từ thiện, tham gia các kỳ hội trại để giải tỏa căng thẳng, có thêm các mối quan hệ thì việc trở thành một cán bộ đoàn – hội, ban cán sự lớp, thành viên cốt cán của một câu lạc bộ nào đó trong trường là một cơ hội tốt đối với bạn.

5. Xác định mục tiêu

Tân sinh viên luật cầnx xác định mục tiêu
Ảnh minh họa (Nguồn: Khoa luật – Đại học Vinh)

 

Chung quy thì việc xác định có trong tay tấm bằng tốt nghiệp là mục tiêu của hầu hết mọi sinh viên, tuy nhiên việc sử dụng tấm bằng đó như thế nào là cả một câu chuyện dài phía sau nữa, vì vậy bạn phải biết mình đang làm gì đang tìm hiểu cái gì, lỡ có sai hướng thì quay lại càng sớm càng tốt, ngành Luật có cơ hội việc làm rất phong phú với mức thu nhập hài lòng nếu bạn chăm chỉ và tận dụng được các kiến thức mình có. Vậy nên hãy cố gắng xác định được mục tiêu mà mình vươn tới sau khi cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Chúc các bạn tân sinh viên có sự chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới và cố gắng theo đuổi ước mơ của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Phản hồi

  1. ad ơi ảnh trên là của CLB Luật gia trẻ- Khoa Luật ĐHQGHN chứ không phải của CLB Luật gia trẻ ĐH Luật HN mong ad đính chính lại cho CLB em. Sảnh Khoa Luật đằng sau như thế mà.

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền