Phong các làm việc của một nhóm trưởng

Bài viết này nói về các phong cách của trưởng nhóm (người điều hành nhóm) khi họp nhóm làm tiểu luận, thuyết trình, nghiên cứu khoa học, làm bài tập nhóm,… Có rất nhiều phong cách khác nhau nhưng cơ bản có các phong cách sau:

 

1. Phong cách chuyên quyền

Trưởng nhóm đưa ra mục đích công việc, phân công nhiệm vụ cho tất cả mọi người, quyết định phương thức làm việc, thông tin ít được trao đổi, góp ý, chủ yếu từ trên xuống. Phong cách này cả nhóm bị động theo dẫn dắt của trưởng nhóm, các thành viên độc lập với trưởng nhóm, đôi khi âm thầm chống lại trưởng nhóm, trưởng nhóm theo phong cách này rất dễ bị ghét nhưng ưu điểm của trưởng nhóm này là làm việc nhanh chóng, công việc đạt mục tiêu hiệu quả.

 

2. Phong cách tự do

Trưởng nhóm không đưa ra quyết định, để nhóm tự do tổ chức giải quyết các công việc. Nhóm có thể tự tổ chức thành công hoặc sinh ra những thủ lĩnh tự phát. Phong cách này cũng dễ dẫn tới việc không hoàn thành mục tiêu công việc vì nhóm không có khả năng tự tổ chức, người chăm chỉ, người lười biếng dễ sinh xung đột giữa các thành viên.

 

3. Phong cách cộng tác

Trưởng nhóm là người dẫn dắt cuộc thảo luận, đề xuất các phương án khác nhau để nhóm bàn bạc, lựa chọn. Lựa chọn cuối cùng là lựa chọn được mọi người cùng chấp nhận sau khi bàn bạc. Trưởng nhóm phân công nhiệm vụ hoặc bàn bạc với các thành viên để phân công công việc một cách hiệu quả nhất. Hoạt động nhóm theo cách tiếp cận có sự tham gia, hợp tác của mọi thành viên. Phong cách này có nhược điểm là mất nhiều thời gian cho thảo luận, bàn bạc. Nếu cần giải quyết gấp rút công việc thì không phù hợp. Nhưng phong cách này có sự hài lòng của các thành viên và đa số trường hợp mang lại tính hiệu quả của công việc.


P/s: Muốn một nhóm hoạt động tốt và hiệu quả thì vai trò trưởng nhóm không hề nhỏ. Để phát huy tối đa khả năng của nhóm mình làm việc, một trưởng nhóm tốt sẽ biết cách vận dụng các phong cách và có những cách dẫn dắt nhóm đi đến kết quả công việc một cách hiệu quả nhất.

 


 

Các tìm kiếm liên quan đến sự ảnh hưởng của nhóm trưởng đối với một nhóm hiệu quả: vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm, vai trò của các thành viên trong nhóm, nhiệm vụ của team leader, nhóm trưởng cần có những tố chất gì, trách nhiệm của nhóm trưởng, kỹ năng làm việc nhóm là gì, phương pháp làm việc nhóm hiệu quả, khái niệm làm việc nhóm

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền