Những luật sư nổi tiếng nhất Việt Nam

Chuyên mụcCafe Dân Luật Luật sư

Những luật sư nổi tiếng nhất Việt Nam là bài viết được tổng hợp dựa trên những đánh giá về độ “hot” của các luật sư chủ yếu là ở phương diện truyền thông xã hội.

 

Mục lục:

  1. Những luật sư nổi tiếng nhất Việt Nam trước năm 1985
  2. Những luật sư nổi tiếng nhất Việt Nam giai đoạn 1985 đến nay

 

Những luật sư nổi tiếng nhất Việt Nam trước năm 1985

1. Luật sư Phan Văn Trường (1876 – 1933)

Ông sang Pháp theo học ngành luật tại Đại học Sorbonne. Ngày 3/6/1922, ông trình luận án tiến sĩ, đề tài Khảo luận về Luật Gia Long, trở thành tiến sĩ luật học đầu tiên của Việt Nam, mở văn phòng luật sư ở Paris.

Ông hoạt động trong nhóm người Việt Nam yêu nước tại Pháp cùng Phan Châu Trinh, Nguyễn Ái Quốc, Nguyễn Thế Truyền. Ông là một trong bốn người ký tên bản “Yêu sách của nhân dân Việt Nam”) năm 1919 với bút hiệu Nguyễn Ái Quốc.

2. Luật sư Trần Văn Chương (1898 – 1986)

Ông sang Pháp học đỗ bằng luật (1922), về hành nghề luật sư tại Bạc Liêu, từng làm luật sư Tòa Thượng thẩm Hà Nội.
Trần Văn Chương được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Chính Phủ Trần Trọng Kim năm 1945 sau đó làm bộ trưởng Bộ Kinh tế của Việt Nam Cộng Hòa thời Đệ nhất Cộng hòa. Năm 1954 ông được phái làm đại sứ Việt Nam Cộng hòa tại Mỹ dưới thời Đệ nhất Cộng hòa, là cha của Trần Lệ Xuân.

3. Luật sư Trịnh Đình Thảo (1901-1986)

Ông là Tiến sỹ Luật Khoa, Cử nhân Văn chương, hành nghề luật sư tại Pháp và Việt Nam. Ông từng là Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Chính phủ Trần Trọng Kim (1945); nguyên Chủ tịch Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (1969-1976); nguyên Đại biểu Quốc hội

4. Luật sư Nguyễn Mạnh Tường (1909-1997)

Ông là Tiến sĩ Luật, Tiến sĩ văn chương, hành nghề luật sư tại Hà Nội và chiến khu, Chủ tịch Hội đồng Luật sư Hà Nội, Giáo sư về văn chương. Ông bị thất sủng sau khi đọc một tham luận trước một hội nghị của MTTQ Việt Nam.
Luật sư Nguyễn Mạnh Tường kể:

“Ở Hội nghị của Mặt trận Tổ Quốc, họp ở Hà Nội ngày 30 tháng 10 năm 1956, sau khi ông Trường Chinh, thay mặt Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam), tự phê bình về các sai lầm đã phạm trong Cải cách ruộng đất, tôi đọc bản tham luận Qua những sai lầm trong Cải cách ruộng đất, xây dựng quan điểm lãnh đạo. Từ góc độ một người hoạt động trong lĩnh vực luật pháp, tôi nói đến một chế độ pháp trị chân chính, một chế độ dân chủ thực sự.

“Đi Hội nghị về, Nguyễn Hữu Đang đến phỏng vấn, rồi viết bài đăng lên báo Nhân văn (của Phong trào Nhân Văn – Giai Phẩm). Tôi như thành một người “phạm pháp quả tang”, bị sa thải khỏi Đại học và không được hành nghề Luật sư nữa. Từ 1957 là thời kỳ đen tối của cuộc đời tôi. Tuy vậy, tôi đã lợi dụng thời gian rảnh rỗi này để viết sách, trong đó có cuốn Lý luận giáo dục châu Âu từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII, tôi cố ý viết bằng tiếng Việt để lãnh đạo có thể đọc được”….

5. Luật sư Phạm Văn Bạch (1910 – 1986)

Ông tốt nghiệp khoa Luật Trường Đại học Lyon-Pháp năm 1936, sau đó hành nghề luật sư, dạy học ở Cần Thơ. Sau 1945, Ông từng giữ các chức vụ: Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Hành chánh Nam Bộ, Chánh án tòa án Nhân dân tối cao (1959-1981), Phó chủ tịch Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế, Ủy viên chủ tịch đoàn Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

6. Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (1910–1996)

Ông học luật tại Pháp và trở về nước năm 1933, hành nghề luật sư tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, ông luôn bảo vệ công lý, bênh vực người dân vô tội trước tòa án thực dân.
Ông từng là Chủ tịch Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc Hội, Phó Chủ tịch Hội đồng nhà nước khóa VII, VIII, Chủ tịch MTTQ.

7. Luật sư Phan Anh (1912 –1990)

Ông là Luật sư nổi tiếng, nhà chính trị, từng là: bộ trưởng bộ Thanh niên của đế quốc Việt Nam (của Chính phủ Trần Trọng Kim), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ hai của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Thương nghiệp, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.
Năm 1937, ông tốt nghiệp Cử nhân Luật ở vị trí thứ 2. Năm 1938, ông sang Pháp để trình luận án Tiến sĩ Luật, nhưng Thế chiến thứ hai bùng nổ nên ông không kịp bảo vệ luận án và phải về nước năm 1940, hành nghề luật sư tại văn phòng của luật sư Bùi Tường Chiểu.

8. Luật sư Vũ Văn Mẫu (1914-1998)

Ông tốt nghiệp Đại học Luật khoa Paris, Pháp, hành nghề luật tại Hà Nội, là một học giả luật nổi tiếng của Việt Nam Cộng Hòa. Trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa, ông đã giữ các chức vụ như: Thượng Nghị sĩ trong Liên danh Hoa Sen, Khối Dân tộc, Bộ trưởng Ngoại giao, Thủ tướng cuối cùng của chế độ này (01 ngày), Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Sài Gòn, giáo sư thực thụ Đại học Luật khoa Sài Gòn.
Ông có học vị là Thạc sỹ luật học. Nếu ai đã từng học luật trước năm 1975 thì đều biết là trong ngành luật thì học vị Thạc sỹ Luật cao hơn học vị Tiến sỹ Luật. LS. Mẫu là một trong số rất ít GS luật khoa có học vị này. (Ghi chú: Hiện nay, trong hệ thống giáo dục bậc sau đại học của VN, Cử nhân luật đi học thêm 2 năm thì có bằng Thạc sỹ. Nhưng trước năm 1975, người ta gọi bậc học này là học vị Cao học Luật).

9. Luật sư Thái Văn Lung (1916 – 1946)

Ông là luật sư, đại biểu Quốc hội khóa I.
Ông đỗ Cử nhân Khoa Luật tại Đại học Paris (Pháp). Là là sỹ quan quân đội Pháp trong chiến tranh thế giới thứ 2.
Tháng 3 năm 1945, ông trở về nước làm luật sư tại Tòa thượng thẩm Sài Gòn. Sau CMT8, là chỉ huy bộ đội Việt Minh, bị bắt trong một trận đánh, hy sinh sau khi bị tra tấn. Ông là anh trai của nghệ sĩ piano Thái Thị Liên.

10. Luật sư Nguyễn Phước Đại (hay Nguyễn Thị Quỳnh Anh, (1924-2013).

Bà là một trong các nữ Luật sư có tên tuổi lớn trong Luật sư Tòa Thượng Thẩm Sài gòn từ thập niên 1950 cho đến năm 1975. Ngòai ra bà còn tham gia họat động chính trị với chức vụ sau cùng là Phó Chủ tịch Thượng Nghị Viện của Việt nam Cộng hòa vào hồi cuối thập niên 1960.

Bà từng giữ chức Chủ tịch Trung Tâm Trọng Tài Quốc Tế – Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam.

11. Luật sư Trần Ngọc Liễng

Luật sư Trần Ngọc Liễng quê ở Vĩnh Long, sinh ra trong một gia đình trung lưu. Sau khi tốt nghiệp tú tài toàn phần, ông học cử nhân luật và làm lục sự Tòa án Sài Gòn. Năm 1950, ông tập sự luật sư và hợp tác với Văn phòng luật sư Nguyễn Hữu Thọ và Nguyễn Lâm Sanh. Năm 1965, ông được chính phủ Việt Nam Cộng hòa bổ nhiệm làm ủy viên Xã hội Chính phủ. Nhận thức được dã tâm xâm lược của đế quốc Mỹ và bản chất tay sai của chính quyền Sài Gòn lúc bấy giờ nên ông đã từ nhiệm vào năm 1966.

Những luật sư nổi tiếng nhất Việt Nam giai đoạn 1985 đến nay

Luật sự Phạm Hồng Hải

Nhắc tới những luật sư nổi tiếng trong giại đoạn hiện nay thì không ai trong giới luật sư không biết đến Luật sư Phạm Hồng Hải, người từng gây tiếng vang vì đã bào chữa thành công cho các bị cáo trong vụ kỳ án nổi tiếng “Vụ án vườn điều” và nhiều vụ án “đình đám” khác của Việt Nam. Ông cũng là luật sư duy nhất của Việt Nam được phong hàm Phó giáo sư, là thành viên Hội đồng lâm thời luật sư toàn quốc, nguyên Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Trưởng văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự.

 

Luật sự Phạm Hồng Hải

 

– Sinh ngày: 11 tháng 02 năm 1954

– Quê quán: Xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

– Nơi ở hiện tại: P1A3 Khu tập thể Viện Khoa học xã hội và Nhân văn quốc gia, ngõ 7 phố Kim Mã Thượng,phường Cống Vị, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

– Nơi làm việc hiện nay: Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Trưởng Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải và Cộng sự, Trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC).

* Quá trình học tập và công tác:

– 1974-1980: Sinh viên Khoa Luật Đại học tổng hợp Quốc gia mang tên Lênin-Tasken, Nga (Liên Xô cũ);

– Từ 1981-2004:  Cán bộ nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Nhà nước và Pháp luật (Trưởng phòng tư pháp hình sự, Giám đốc Trung tâm Tội phạm học – Viện nghiên cứu Nhà nước và Pháp luật);

+ Năm 1993: Bảo vệ thành công luận án tiến sỹ luật học tại Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga;

+ Năm 2002: Được Nhà nước Việt Nam phong học hàm Phó Giáo sư;

– Từ 08/03/2004: Thành lập Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải và Cộng sự;

– Từ tháng 09/2005 đến tháng 09/2008 là Chủ nhiệm Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội;

– Từ tháng 05/2009 đến nay: Phó chủ tịch Liên Đoàn luật sư Việt Nam.

PGS.TS.LS  Phạm Hồng Hải đã có hơn 200 bài nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành luật có uy tín. Ông đã tham gia viết 15 cuốn sách trong đó có 03 cuốn của cá nhân. Ngoài ra, ông còn tham gia giảng dạy cũng như hướng dẫn khoa học  cho các học viên làm luận án thạc sĩ, tiến sĩ tại nhiều trường đại học cũng như viện nghiên cứu lớn trên toàn quốc như Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh, Khoa Luật trực thuộc Đại học quốc gia, Viện nghiên cứu Nhà nước và Pháp luật, Học viện tư pháp… Đặc biệt, trong quá trình giảng dạy tại Học viện tư pháp –  nơi đào tạo các luật sư tương lai của đất nước – ông đã có nhiều đóng góp không nhỏ. Vì vậy, năm 2008 ông đã được Học viện tư pháp trao tặng Kỷ niệm chương tôn vinh nghề giáo.

PGS.TS.LS Phạm Hồng Hải là người rất có tâm huyết với nghề luật sư, ông rất nổi tiếng trong quá trình hành nghề luật sư nhất là trong lĩnh vực hình sự. Tháng 05/2010, ông đã được Báo Pháp luật Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị bảo trợ là Bộ tư pháp, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Hội luật gia Việt Nam trao tặng danh hiệu “Luật sư của công chúng” dựa trên số phiếu bình chọn của bạn đọc trên toàn quốc.

Luật sư Trương Nhật Quang

Trương Nhật Quang là luật sư điều hành công ty luật YKVN và phụ trách bộ phận tư vấn luật tài chính ngân hàng của YKVN.  Luật sư Trương Nhật Quang điều hành YKVN từ năm 1999. Trước khi làm việc tại YKVN, Luật Sư Trương Nhật Quang đã làm việc tại công ty luật Mỹ WHite & Case từ năm 1994 đến năm 1999.

Liên tục được xếp hạng là luật sư hàng đầu tại Việt Nam về tài chính ngân hàng và dự án bởi International Financial Law Review, Chambers and Partners và Asia Pacific Legal 500 trong nhiều năm liên tiếp, Quang đã được mô tả là ‘luật sư ngân hàng hàng đầu trên thị trường’ bởi vì ‘ thâm niên, kinh nghiệm, chuyên môn và sự cống hiến cho khách hàng (Tạp chí Luật Tài chính Quốc tế). Ông là tác giả đáng kính của nhiều ấn phẩm về môi trường pháp lý của Việt Nam, và đã đồng tác giả các bài báo cụ thể về tài chính ngân hàng và dự án trong nước, như chương Việt Nam của Niên giám Ngân hàng 2004 (Tạp chí Luật Tài chính Quốc tế, 2004), Dự án BOT BOT Tài chính tại Việt Nam Nghiêng (Luật châu Á, 2003), và chương Việt Nam về bảo mật trong thị trường châu Á mới nổi (Luật châu Á, 1997).

  • Điện thoại: 024-393454101
  • Email: quang.truong@ykvn-law.com
  • Địa chỉ: P 301, tòa nhà Trung tâm Quốc tế, số 17 Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Luật sư Ngô Ngọc Trai

Luật sư Ngô Ngọc Trai hiện là Giám đốc Công ty luật TNHH Công chính, thuộc Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội. Có trụ sở tại: Số 210 Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội, điện thoại 024.66834411.

Luật sư Ngô Ngọc Trai

Ông được biết đến từ Án oan Hàn Đức Long, Luật sư Ngô Ngọc Trai bào chữa kêu oan cho Hàn Đức Long từ năm 2011. Đằng sau vụ án oan là các vấn đề bất cập của nền tư pháp, luật sư Ngô Ngọc Trai đã viết nhiều bài báo phân tích các vấn đề thực trạng của nền tư pháp, viện dẫn tới vụ án Hàn Đức Long, các bài báo được đăng trên báo điện tử BBC Tiếng Việt đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của giới luật sư và chuyên gia luật. Hiện tập hợp các bài báo về các vấn đề tư pháp đã được tổng hợp trên trang web www.ngongoctrai.com và www.luatcongchinh.vn.

Luật sư Jimmy Nguyễn

Jimmy Nguyễn sinh ra tại Sài Gòn năm 1973 trong một gia đình có bố là luật sư nổi tiếng. Gia đình anh sang Mỹ năm anh 2 tuổi và định cư tại miền Nam California. Anh tốt nghiệp đại học năm 19 tuổi và nhận thêm bằng cử nhân luật ở tuổi 22. Năm 2008, Jimmy được Lawdragon (tổ chức chuyên theo dõi và chấm điểm các luật sư trên thế giới) bình chọn là 1 trong 500 luật sư hàng đầu của Mỹ. Anh đã được chọn là 1 một trong 6 vị giám khảo sơ loại của cuộc thi Miss Universe trong 2 năm liền 2011 và 2012.

Luật sư Jimmy Nguyễn
Jimmy Nguyễn được bình chọn là 1 trong 500 luật sư hàng đầu của Mỹ

Jimmy là một luật sư chuyên về truyền thông và giải trí hàng đầu thế giới. Hiện tại, anh là thành viên của công ty luật Davis Wright Tremaine LLP và phụ trách các vấn đề về giải trí, truyền thông mới, sở hữu trí tuệ, quảng cáo và các vấn đề công nghệ. Anh được coi là chuyên gia xuất sắc trong các lĩnh vực liên quan đến Internet, truyền thông xã hội và các công nghệ truyền thông mới. Khách hàng của Jimmy gồm rất nhiều tập đoàn truyền thông lớn như BBC, CBS Hàn Quốc, chuỗi bán lẻ Hot Topic, Kia Motors America, tập đoàn Lego và Sony Computer Entertainment America.

Luật sư Nguyễn Minh Long

Luật sư Nguyễn Minh Long – người sáng lập công ty luật Dragon. Ông tốt nghiệp khoa luật trường đại học tổng hợp thuộc lĩnh vực điều tra hình sự, tốt nghiệp khóa luật sư tại học viện Tư pháp, được cấp chứng chỉ hành nghề tại Đoàn Luật sư Việt Nam,…
Với những kiến thức dày dặn trong quá trình học tập và đi làm, Luật sư đã quyết định thành lập công ty Luật Dragon. Công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp các lĩnh vực về pháp luật. Công ty là một đối thủ mạnh trong thị trường pháp luật Việt Nam với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm, luật sư luôn coi trọng và bảo vệ tuyệt đối lợi ích của thân chủ trong các vụ tranh chấp cả về dân sự và kinh doanh thương mại, hình sự.

ĐT đường dây nóng: 1900599979
Kênh Youtube: https://www.youtube.com/user/congtyluatdragon
Địa chỉ: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Minh Long
Luật sư Nguyễn Minh Long – người sáng lập công ty luật Dragon

Luật sư Trịnh Văn Quyết

Luật sư Trịnh Văn Quyết nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, Tổng giám đốc công ty Luật Smic. Ông hiện đang là Tiến sĩ luật, từng tốt nghiệp cử nhân Đại học Luật Hà Nội, cử nhân hành chính tại Học viện Hành chính Quốc Gia, thạc sỹ quản trị kinh doanh tại đại học Irvine Hoa Kỳ, Tiến sỹ quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Quốc tế Hoa Kỳ.
Luật sư đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực tranh tụng và tư vấn như bất động sản, chứng khoán, đầu tư, thương mại. Từng tham gia đàm phán nhiều hợp đồng thương mại không những trong nước và ngoài nước, Luật sư còn tham gia tranh tụng và bào chữa cho đương sự trong các vụ tranh chấp phức tạp về kinh doanh và thương mại. Nhận được nhiều bằng khen và được công nhận “Danh nhân văn hóa”, “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc”, “Luật sư tiêu biểu của năm”.

Email: quyetluatsu@smic.org.vn

Luật sư Trịnh Văn Quyết
Luật sư Trịnh Văn Quyết nguyên Tổng giám đốc công ty Luật Smic

Luật sư Lê Thành Vinh

Luật sư hiện đang là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, Phó tổng giám đốc công ty luật Smic với hơn 13 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn về đầu tư, những dự án mua bán sáp nhập doanh nghiệp, hợp đồng lao động và thương mại quốc tế.

Luật sư tốt nghiệp cử nhân Đại học Luật Hà Nội, Thạc sỹ Luật và Thạc sỹ kinh doanh quốc tế  tại Đại học Deakin, Úc, Tiến sỹ Luật tại Đại học Monash, Úc. Từng là chuyên gia pháp lý của Bộ Công Thương và tham gia đàm phán với Chính phủ trong các hiệp định thương mại với các đối tác nước ngoài. Luật sư là người có kinh nghiệm trong việc soạn thảo các văn bản pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh và phòng vệ thương mại.

Email: vinhlt@smic.org.vn

Luật sư Lê Thành Vinh
Luật sư Lê Thành Vinh nguyên Phó tổng giám đốc công ty luật Smic
Luật sư luôn là người bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, là người đại diện chính đáng cho thân chủ. Vì vậy, khi có bất kỳ một vấn đề tranh chấp hay khúc mắc gì, hãy nhớ đến họ với câu khẩu hiệu của những người bảo vệ công lý: “Thành công của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Các tìm kiếm liên quan đến những luật sư nổi tiếng nhất việt nam: luật sư nổi tiếng thế giới, luật sư nổi tiếng tphcm, những luật sư giỏi ở việt nam, luật sư phạm hồng hải, luật sư nổi tiếng ở hà nội,luật sư giỏi nhất tphcm, luật sư giỏi nhất thế giới, luật sư jimmy nguyễn, nữ luật sư nổi tiếng việt nam, công ty luật nổi tiếng ở việt nam…

5/5 - (8286 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền