Đề cương ôn tập môn thi hành án hình sự – Khoa luật – Đại học Vinh

Chuyên mụcĐề cương ôn tập, Thi hành án hình sự thi-hanh-an

[Hocluat.vn] Dưới đây là nội dung ôn tập môn thi hành án hình sự – Khoa luật – Đại học Vinh năm học 2017-2018. Xin chia sẻ để bạn tham khảo.

 

Câu hỏi 5 điểm

 1. Nêu cách hiểu của em về nội dung, bản chất của hình phạt từ hình?

 2. Nêu cách hiểu của em về nội dung, bản chất của hình phạt tù có thời hạn?

 3. Nêu cách hiểu của em về nội dung, bản chất của cải tạo không giam giữ?

 4. Nêu cách hiểu của em về nội dung, bản chất của án treo?

 5. Nêu cách hiểu của em về nội dung, bản chất của quản chế?

Câu hỏi 2 điểm

Câu 1: Phân tích mối quan hệ giữa cơ quan thi hành án với các cơ quan tiến hành tố tụng khác?

Những câu hỏi chưa được phân loại

Câu 1: Hiện nay, trên thế giới có 2 loại quan điểm trái ngược nhau về việc có nên duy trì hình phạt tử hình hay không?

Các dạng câu hỏi:

 1. Nêu quan điểm cá nhân để đưa ra luận điểm để bảo vệ quan điểm
 2. Bảo vệ một quan điểm được ấn định trong đề
  – Đồng thuận
  – Phản đối

 

Câu 2: Có quan điểm cho rằng THAHS là một giai đoạn của quá trình tố tụng nhưng cũng co quan điểm cho rằng thi hành án hình sự là một giai đoạn độc lập và mang tính hành chính tư pháp. Anh chị hãy nêu ý kiến cá nhân về quan điểm?

 

Câu 3: Phân tích điểm mới cơ bản của luật thi hành án hình sự so với các quy định về THAHS trước đó mà nó thay thế

 

Câu 4: Có quan điểm cho rằng việc thi hành án treo ở Việt Nam còn nhiều bất cập, hạn chế anh chị hãy chỉ ra các bất cập, hạn chế đó?

 

Câu 5: Trình bày những phương thức thi hành hình phạt tử hình từ trước tới nay trong lịch sử nhân loại mà các anh chị biết?

 

Câu 6: Liên quan đến vấn đề THHP tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, có quan điểm cho rằng việc thi hành hình phạt tử hình của Việt Nam còn nhiều bất cấp, hạn chế, hãy chỉ ra những bất cập, hạn chế đó và anh chị hãy nêu kiến của mình về quan điểm trên?

 

Câu 7: Trình bày ý kiến của anh chị về vấn đề hiến tặng các bộ phận cơ thể của từ tù

 

Câu 8: Nguyên tắc xã hội hóa trong thi hành án?

 

Câu 9: Giáo dục, cải tạo người bị kết án là một nhiệm vụ phức tạp và khó khăn đối với cán bộ cơ quan THAHS, anh chị hãy giải thích ý kiến trên?

 

Câu hỏi nhận định

Anh chị hãy cho biết các nhận định sau đây đúng hay sai. Giải thích?

Câu 1: Chánh án tòa án đã ra bản án có hiệu lực pháp luật có quyền ra quyết định hoãn thi hành án từ hình trong trường hợp có lý do bất khả kháng?

Câu 2: Hồ sơ đề nghị xét giảm chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ do viện trường Viện kiểm sát cấp huyện nơi người đó đang chấp hành án tiến hành lập

Câu 3: Phạm nhân là người nước ngoài đã chấp hành xong án phạt tù thì ngay lập tức phải làm thủ tục xuất cảnh mà không được lưu trú tại Việt Nam.

Câu 4: Mọi công dân đều có quyền khiếu nại đối với hành vi vi phạm pháp luật của người có thẩm quyền thi hành án hình sự.

Câu 5: Mọi phạm nhân chấp hành hình phạt tù trong thời gian bị giam tại buồng kỷ luật đều không được gặp thân nhân và người bị cùm chân?

Câu 6: UBND cấp xã, đơn vị quan đội được giao giám sát giáo dục người chấp hành hình phạt quản chế phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự thực hiện khấu trừ một phần thu nhập của người chấp hành án theo quyết định của tòa để xung quỹ nhà nước.

Câu 7: Người kết án rơi vào trường hợp của Điều 35 Bộ luật hình sự 1999: “Người chưa thành niên phạm tội, phụ nữ có thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì hội đồng thi hành án từ hình ra quyết định hoãn thi hành án”

Câu 8: Nhiệm kỳ của hội đồng thi hành án tử hình là 3 năm.

Câu 9: Sau khi bản án kết luận: Người phạm tội phải chịu hình phạt tù có hiệu lực pháp luật, bản án được cơ quan có thẩm quyền khi hành ngay mà không phải có thêm bất kỳ một văn bản nào khác.

Câu 10: Trong trường hợp cần thiết, với vụ việc phức tạp, thời hạn giải quyết khiếu nại lần 2 có thể là 60 ngày kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại.

Câu 11: UBND cấp xã nơi người đó về cư trú có quyền đề nghị Tòa án nhân dân cập huyện nơi người đó đang chấp hành án xét giảm thời hạn cấm cư trú.

Câu 12: Sau khi chấp hành xong án phạt tù, cơ quan THAHS Công an cấp huyện nơi người đó đang chấp hành án có trách nhiệm lập hồ sơ thi hành án quản chế và bàn giao hồ sơ cho UBND cấp xã nơi người chấp hành án về cư trú.

Câu 13: Phạm nhân chấp hành án phạt tù (nếu không được khen thưởng) đều chỉ được gặp thân nhân một lần trong một tháng, mỗi lần gặp không quá một giờ, trường hợp đặc biệt thì được kéo dài nhưng không quá 3 giờ.

Câu 14: Người bị kết án đang tại ngoại nếu có thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi được tòa xem xét ra quyết định tạm đình chỉ thi hành hình phạt tù.

Câu 15: Công dân và các tổ chức xã hội chỉ có thể thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động thi hành án hình sự bằng phương thức khiếu nại tố cáo những vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Câu 16: Trại giam, trại tạm giam có thể cho người bị kết án được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù trong trường hợp bị bệnh nặng.

Câu 18: Việc tạm đình chỉ việc chấp hành hình phạt tù theo thủ tục giám đốc thẩm và tái thẩm do chánh án tòa án đã ra quyết định thi hành án xem xét quyết định.

Câu 19: Hồ sơ đề nghị xét giảm chấp hành hình phạt tù phải có đề nghị của viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện nơi người đó đang chấp hành án tiến hành lập.

Câu 20: Chánh án tòa án đã ra quyết định thi hành án có trách nhiệm xem xét đơn đề nghị đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với người chấp hành án.

Câu 21: UBND cấp xã có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị xem xét rút ngắn thời gian thử thách và gửi cho tòa án nhân dân cấp huyện nơi người được hưởng án treo cư trú xem xét và quyết định.

Câu 22: Toàn án nhân dân cấp chuyện nơi người bị kết án cải tạo không giam giữ tiến hành cấp giấy chứng nhận đã chấp hành xong án phạt ngay khi hết hạn chấp hành án.

 

Lưu ý: Một số câu hỏi nhận định có sử dụng các văn bản hướng dẫn luật khác quanh hình phạt từ hình (…), án treo (Nghị quyết 01/2013 NQ-HĐTP)

 


Các tìm kiếm liên quan đến Đề cương ôn tập môn thi hành án hình sự, tài liệu môn thi hành án hình sự, câu hỏi nhận định môn thi hành án hình sự, bài tập môn thi hành án hình sự, bài tập tình huống luật thi hành án hình sự, câu hỏi nhận định môn thi hành án dân sự, bài tập tình huống luật thi hành án dân sự, đề thi môn thi hành án hình sự, đề thi môn thi hành án dân sự

1/5 - (3 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền