Chào em 22 tuổi, cái tuổi tràn đầy nghị lực và sức sống

Chuyên mụcBạn có biết?, Kỹ năng mềm Chào em 22 tuổi

Đọc tin nhắn của em thì thầy không thấy làm bất ngờ lắm vì ngày nay rất nhiều bạn như em đấy chứ! 22 tuổi ra trường, cảm thấy chơi vơi, bất lực, không biết mình muốn gì, làm gì, giỏi gì mạnh gì, đam mê thì không có hoặc không biết…

 

Xem thêm:

 

Cái gì cũng biết chút chút mà chả giỏi cái gì chuyên môn, xin việc thì không được nhận, nếu được thì cũng chẳng phải là thứ mình yêu thích. Làm cho qua ngày, kiếm cơm bỏ miệng, lướt FB giải sầu, đi tán gẫu với bạn bè cho vui. Những lúc một mình thì cảm thấy rất buồn, tự ti, chán nản hoặc đôi khi thật là cô đơn …

Đọc đến đây nếu ai đã từng thấy mình trong đó thì đọc tiếp nhé! Câu trả lời của thầy là: “VẪN KHÔNG SAO EM Ạ! ĐỜI CÒN ĐẸP CHÁN!”

Đầu tiên em hãy trân trọng cái cơ bản nhất là mình được sống! Vừa rồi thầy có một bạn học viên 9x, trẻ, đẹp giỏi, dễ thương, nhưng đột ngột nhận được tin bạn qua đời vì bệnh tim… Thật bất ngờ và thương em ấy! Vậy mới thấy đời người thật ngắn. Mình còn sống được ngày nào, hãy sống vui lên, trân trọng từng hơi thở, từng giây phút mình sống.

Em được làm người, được sống là em may mắn lắm đó em biết chưaaa! Những cảm xúc chán nản, chơi vơi em đang có cũng chỉ là nhất thời thôi, mình có thể thay đổi, chuyển hóa, mình có thể học và làm mới cuộc đời mình. Bắt đầu lại mọi thứ thật tuyệt vời!Thầy muốn nói với em là hãy YÊU THƯƠNG LẤY CHÍNH MÌNH. Ngay cả cái chuyện mình phải học lấy “cái ngành mình không yêu thích” như vậy là em đã hành hạ em rồi, đừng vì áp lực, gia đình, xã hội mà phải học cái gì, làm cái gì mà nó không xuất phát từ trái tim mình.

Hãy luôn làm điều em thích và muốn (trong phạm vi đạo đức & pháp luật) và đấu tranh cho nó. Nếu ba mẹ cứ ép mình học ngành mình không thích chỉ vì đó là ước mơ của ba mẹ, thì em cũng có mơ ước và đam mê của em. Hãy giao tiếp với ba mẹ để hiểu em! Mỗi người chỉ có vài chục năm để sống, nếu không sau này lúc qua đời, em sẽ mãi hối hận đó em

22 tuổi còn trẻ mà xung lắm em, tuổi yêu, tuổi chơi, tuổi kiếm tiền, tuổi học, tuổi của trải nghiệm. Em hãy bước ra trường đời. Sống có chí hướng, có mục tiêu rõ ràng, có khát vọng em ơi em à!!! Bắt đầu từ vòng tròn cuộc sống nè!

1. Sức khỏe:

Hãy yêu thương chính mình, cho mình một sức khỏe một cơ thể đẹp, tràn đầy năng lượng, mình nhìn mình là mình phải mê nói chi người khác ) Quan trọng là cái khí bên trong mình tươi rói khi mình khỏe và yêu đời em à! Hãy tập thể dục mỗi ngày 45p. Tập một môn em yêu thích và nghiên cứu kĩ về nó, nó sẽ tạo ra hạnh phúc cho em đó, không khỏe thì lười biếng và chán lắm!

2. Phát triển bản thân:

Sách! Rẻ, bổ, chất, thầy ta đó! Hãy ra 1 tiệm sách, dành ra 2 tiếng đọc hết các tựa sách và chọn cho mình một cuốn phù hợp với tâm hồn, với vấn đề mình gặp.

Mỗi khi thầy gặp vấn đề, sách luôn là cứu cánh tuyệt vời nhất, vừa cho ta trí tuệ, vừa cho ta người tâm sự, vừa là bạn, thầy ta và giúp ta ngộ và trưởng thành em à! Luôn có sách và đọc sách nhé. Em sẽ không tin được sau 1 năm nếu như em đọc sách đều, em sẽ trở thành con người giỏi giang cỡ nào đâu…

Sách phát triển bản thân, sách khoa học, sách chuyên môn em đam mê, sách làm đẹp tâm hồn… Chọn đi em. Thầy vẫn recommend cho em cuốn “Hiểu về trái tim” của thầy Minh Niệm và “Làm Như Chơi” ở giai đoạn này.

Ngoài ra em có thể học anh văn, đi bơi, nhảy, hát, chơi cầu lông… Nó làm cho đời em vui và sáng tạo, có thêm bạn bè nữa.

3. Sự nghiệp tài chính:

Hãy theo đuổi đam mê của mình! Như em tâm sự thì có vẻ như em đã biết mình yêu thích cái gì, nhưng yêu thích một cái gì đó không có nghĩa là mình thành công. Nó cần sự rèn luyện, hi sinh và chăm chút tập trung theo thời gian và không bỏ cuộc.

Hãy học lấy một cái nghề, hãy chơi với những người trong ngành em đam mê, xin thực tập, học việc. Hãy nhấc điện thoại lên hoặc inbox facebook họ để được học việc. Em hành động đi và em sẽ bị từ chối đó nhưng còn hơn là không có thất bại nào để học. Và rồi kiên trì em sẽ có được công việc ưng ý. Đời em sẽ sang trang mới!

Còn nếu chưa biết mình muốn gì, cũng làm y chang như trên. Và vừa làm vừa quan sát xem mình có phù hợp hay không, mình giỏi gì, muốn gì. Just do it!

4. Tình yêu:

22 tuổi, yêuuuu đi em! Tình yêu giúp em thông minh cảm xúc, tăng khả năng giao tiếp và trưởng thành lắm đó nha! Không ai dạy ta trưởng thành bằng những người ta yêu đâu! Hãy đọc vài cuốn về tình yêu, yêu chân thành, có cả lý trí và cảm xúc.

Chúc em trưởng thành qua các mối tình, và nhớ đọc vài cuốn về tình yêu vd như “If love is a game, these are rules” hoặc cuốn “Luận về tình yêu”. Yêu cũng cần kinh nghiệm và trí tuệ lắm nhé!

5. Gia đình:

Dành thời gian chăm sóc ba mẹ, hỏi thăm gia đình, ít nhất 1 tuần 1 lần. Nếu như mối quan hệ giữa mình và gia đình chưa ổn thì em cứ tập trung vào chính mình trước, build sự nghiệp sức khỏe, cảm xúc mạnh mẽ lên đã. Sau đó em sẽ làm gương và điểm tựa để yêu thương gia đình.

6. Bạn bè:

Lựa bạn mà chơi, chơi với những bạn tích cực, thật với mình và chân thành. Cần chất lượng ko cần số lượng em ha! Và hãy có một người bạn thân, bạn bè em thế nào là phản chiếu chính con người của mình thế đó! Hãy là người tốt và chọn bạn tốt, đời em sẽ vui khi có bạn bè, mỗi người bạn là một màu sắc cho cuộc đời này.
___

Và em ơi, mọi thứ em cần có mục tiêu rõ ràng, có cái mà phấn đấu thì đời mình mới vui. Não của ta lúc nào cũng tìm cái gì để tập trung vào. Em không đặt mục tiêu tích cực và có ích cho đời cho não thì đời em dễ chán đó! Hãy yêu lấy chính mình và tập trung giúp đỡ nhiều người lên. Chỉ có giúp đời giúp người ta mới trưởng thành được, vì giúp người khác là giúp chính mình. Thay đổi đời không khó em nha.

Một bài viết ngắn thầy chẳng nghĩ là giúp được gì nhiều cho em, nhưng mong em hiểu rằng, đó là đời em, em phải yêu chính em và có trách nhiệm với đời mình, làm cho nó đẹp, lộng lấy, và trở thành một kiệt tác đi em!

Chúc em bình an, hạnh phúc, tuổi 22 ngập tràn năng lượng tích cực & tình yêu thương.

Nguồn: Thầy Trần Trinh Tường

5/5 - (1 bình chọn)

Phản hồi

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền