07 thói quen giúp bạn thành công và hạnh phúc

Chuyên mụcBạn có biết?, Kỹ năng mềm Kỹ năng sống

Có những thói quen rất quan trọng khi sở hữu khả năng “thay đổi” hoàn toàn một người. Một thói quen tốt có thể khiến bạn ngày càng hạnh phúc và đạt được nhiều thành công hơn, trong khi một thói quen xấu sẽ khiến cuộc sống bạn ngày càng không hạnh phúc và mệt mỏi nhiều hơn.

 

Các nội dung liên quan:

 

1. Hãy chào đón ngày mới bằng tâm trạng mới.

Bất kể buổi tối hôm trước đó bạn có mệt mỏi như thế nào, cáu bẳn hay buồn bực ra sao thì hãy quên nó đi khi thức dậy. Đón chào ngày mới bằng tâm trạng mới là một việc bạn nên làm để có thể đạt được hiệu năng tốt nhất và có được niềm vui nhanh nhất. Hãy quên đi những chuyện buồn, vui của buổi tối hôm trước và thức giấc với tâm trạng hứng khởi để chuẩn bị cho một ngày dài đương đầu với vô số các khó khăn đang đón chờ.

Hình ảnh có liên quan

Chào đón ngày mới bằng tâm trạng mới cũng có thể thực hiện đơn giản bằng việc nở một nụ cười với những người xung quanh. Rồi bạn sẽ nhận ra rằng khi niềm vui và niềm hứng khởi của mình được lan tỏa đi khắp mọi nơi thì cảm xúc hạnh phúc sẽ đến với bạn rất nhanh. Không chỉ thế, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những gì bạn làm trong một giờ đầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất tổng thể một ngày của bạn đấy. Vì vậy đừng bao giờ quên việc phải đón chào ngày mới với một tâm trạng và cảm xúc mới mẻ nhé.

2. Hãy luôn sắp xếp các công việc ưu tiên trước.

Các công việc một ngày thì có quá nhiều. Nhưng nếu bạn không sắp xếp chúng thật cẩn thận thì mọi việc sẽ không thể có một tiến độ hiệu quả được. Chưa kể đến là nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người thường mù quáng để mất nhiều thời gian hơn giải quyết những thứ khác nhau liên tục xuất hiện, điều này khiến họ không bao giờ hoàn thành được công việc hiệu quả nhất.

Ngược lại, nếu bạn đo lường và theo dõi những ưu tiên và cột mốc quan trọng theo các kế hoạch đã được lên thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn. Vì vậy, nếu muốn thành công hơn, muốn giảm căng thẳng hơn thì đừng bao giờ đặt câu hỏi “Làm thế nào để tăng hiệu quả làm việc?” mà bạn phải đi sắp xếp chúng thành một danh sách trước. Những công việc ưu tiên khi được đặt lên trước sẽ giúp bạn nhận diện rõ đâu là việc nên làm và đâu là việc chưa nên làm để tránh mất thời gian.

Khi chúng ta chưa sắp xếp các ưu tiên công việc, chúng ta thường nghĩ mình có quá nhiều thời gian để làm. Nhưng khi bắt đầu thì mọi việc lại rối tung lên và chúng ta vì vậy mà bị chậm trễ trong công việc. Do đó, hãy cố gắng tập trung vào những điều thực sự quan trọng  để không bị quấy rối bởi những vấn đề khác và không bị mất thời gian hay bị rối khi bắt đầu công việc. Danh sách công việc sẽ là thứ giải quyết hiệu quả nhất điều này.

3. Đừng bao giờ nói rằng “Tôi không thể”.

Hãy luôn thách thức giới hạn và sự hiểu biết của bản thân mình. Tôi đã chứng kiến rất nhiều người cố gắng làm việc nhưng khi đến giai đoạn khó thì họ luôn lặp lại câu nói “tôi không thể” và tìm ra mọi lý lẽ để bào chữa cho những thiếu sót của mình. Những người thành công hiểu rằng để có thể thành công, họ phải thách thức chính mình để tìm ra lối thoát chứ không phải là tìm lý lẽ để bào chữa cho những thiếu sót. Trở thành một người thành công tức là gạt câu nói “Tôi không thể” ra khỏi danh sách những câu nói của mình và bắt tay vào hành động cũng như tìm kiếm.

Tất nhiên, việc duy trì những thói quen cũ hay ở yên trong “vùng an toàn” là rất quan trọng. Nhưng đó chưa bao giờ là cách tốt cho bản thân. Đôi khi bạn cần phải thách thức giới hạn và khả năng mình có được. Quá trình này chắc chắn sẽ hơi khó khăn và không thoải mái nhưng nó sẽ giúp bạn phát triển một cách nhanh chóng và mạnh mẽ nhất. Chỉ khi nào chúng ta tự tìm lối thoát ra khỏi vùng an toàn, chúng ta mới có thể phát huy những khả năng xưa nay mình bị ẩn giấu và kiến tạo nên một tương lai thành công và hạnh phúc.

Khi quên đi câu nói “Tôi không thể” và bắt đầu làm việc, bạn hoàn toàn có thể cải thiện khả năng liên tục thách thức giới hạn của chính mình như phạm sai lầm, ngã, học hỏi từ những sai lầm và tiếp tục thách thức các giới hạn cao hơn.

4. Luôn luôn hoàn thành mọi việc khi “deadline” còn đang ở phía xa.

Những người thành công là những người biết hoàn thành công việc sớm mà không để ai phải nhắc nhở hay để “nước tới chân mới nhảy”. Nếu muốn thành công và hạnh phúc, bạn hãy tập làm quen với việc hoàn thành công việc khi thời gian chưa bao lâu để có thêm thời gian cho những công việc khác. Đừng trì hoãn mà hãy nhắc nhở mình rằng có những việc phải làm ngay.

Hoàn thành công việc khi nó còn sớm và đừng bao giờ trì hoãn bạn nhé
Hoàn thành công việc khi nó còn sớm và đừng bao giờ trì hoãn bạn nhé

Những người thành công biết rằng việc bắt tay vào thực hiện ngay thì tốt hơn là nói suông hoặc chờ cho đến khi hạn chót gần tới hoặc có người nhắc nhở thì mới làm. Nhờ vậy, họ xây dựng được kỹ năng hoàn thành công việc nhanh chóng cho mình mà không phải chịu nhiều áp lực từ việc sắp hết hạn. Họ sẽ không chờ đợi “thời điểm thích hợp” hoặc “ngày thích hợp” hoặc “môi trường phù hợp” mà họ sẽ hành động ngay lập tức và cho thấy những tiến bộ hơn nữa sau đó.

Nhất là trong thời đại mà mọi việc đang được xử lý nhanh chóng. Thể hiện kỹ năng hoàn thành công việc của bạn sẽ là một điểm cộng rất lớn cho bạn khi gặp nhà tuyển dụng hoặc khi tự tạo nên một “đế chế” cho riêng mình.

5. Luôn luôn tin vào trực giác của chính mình.

Trực giác là “người bạn thân nhất” của chúng ta và những người thông minh đều không bỏ qua vai trò của nó, bởi vì nó xuất phát từ sâu dưới tiềm thức của chúng ta, từ kinh nghiệm cuộc sống trước đây của bản thân. Trực giác luôn là thứ nhắc nhở bạn và đưa ra những câu trả lời đúng đắn để bạn tuân thủ theo. Nếu một ngày có ai đó nói với bạn rằng việc này là đúng nhưng từ sâu thẳm trong tiềm thức, trực giác nhắc nhở bạn rằng đó là sai thì đừng bao giờ vội tin tưởng người kia ngay mà hãy từ từ suy ngẫm lý do tại sao trực giác nhắc nhở bạn để có câu trả lời chính đáng cũng như không dính phải sai lầm.

Khi phải đối mặt với những quyết định khó khăn, hãy tìm hiểu tất cả thông tin bạn có thể nhận được và để cho bản thân biết tình huống càng đầy đủ càng tốt. Cũng như đừng quên việc nghe lời trực giác của bạn để có cái nhìn đúng đắn hơn. Những người thành công biết rằng tin vào trực giác của họ cũng tương tự như việc tin tưởng vào bản thân. Bạn càng tin vào bản thân, bạn càng kiểm soát được quá trình đạt được các mục tiêu và ước mơ của mình mà không gặp phải sai lầm.

6. Tìm ra một người thầy giỏi cho riêng bản thân.

Học từ sách là một quá trình khó khăn vì hiện chúng ta có đầy rẫy sách và thông tin, có những quyển sách sẽ mang lại cho bạn rất nhiều kinh nghiệm nhưng một số quyển thì không. Đôi khi Internet khiến chúng ta khó phân biệt giữa sự thật và lừa dối. Chính vì thế bạn cần phải có một người “thầy” để cho bạn biết một số lời khuyên. Đó có thể là giáo viên, là cố vấn, một người anh hoặc đơn giản là một người bạn của bạn. Bất kể người đó là ai, chỉ cần người đó có thể dẫn dắt bạn và đưa cho bạn những lời khuyên hữu ích thì họ có thể giúp bạn thành công và hạnh phúc.

Đôi khi chỉ bằng cách nhìn vào người hướng dẫn có thể mang lại phép lạ. Khi chúng ta quan sát vào một hình mẫu mà chúng ta muốn học, chúng ta biết chính xác loại người chúng ta muốn trở thành. Tại thời điểm này, bạn sẽ bắt đầu có sự nhiệt tình tuyệt vời và mở rộng được tầm nhìn của bạn vào cuộc sống. Mặc dù điều này nghe có vẻ hơi đơn giản nhưng dành thời gian để nghiên cứu những người tốt, giỏi và học hỏi được từ họ sẽ là điều quý báu nhất bạn có thể làm cho chính mình.

Một người thầy giỏi là một người dẫn dắt bạn đi đến những hành trình mới trong cuộc sống và giúp bạn thành công.
Một người thầy giỏi là một người dẫn dắt bạn đi đến những hành trình mới trong cuộc sống và giúp bạn thành công.

7. Học được cách khiêm tốn

Những người thành công dám thừa nhận rằng họ sai và xin lỗi vì điều đó. Họ hiểu rằng họ không thể biết tất cả mọi thứ. Họ có nhiều tham vọng và đồng thời thừa nhận rằng thành công của họ cũng là do người khác và sẽ tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết. Muốn trở thành một người thành công và hạnh phúc, bạn sẽ hiểu rằng là con người ai cũng có tham vọng và thiếu sót. Vì vậy càng khiêm tốn, bạn càng dễ thấy được lý do tại sao những người ít khi khoe khoang lại luôn thành công trong nhiều lĩnh vực.

“Lùi một bước biển rộng trời cao”. Không có thành công nào là vĩnh cửu, không có sự tự hào nào là không thể mất đi. Núi cao rồi cũng có núi cao hơn, vì vậy hãy luôn học cách khiêm tốn bạn nhé.

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền