Thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động quy định mới nhất

Chuyên mụcBạn có biết? Thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động quy định mới nhất

Giấy phép xuất khẩu lao động tên đầy đủ là Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là giấy phép do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp cho doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật (Điều kiện tại khoản 1 Điều 10 của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

I. Điều kiện xin giấy phép xuất khẩu lao động

Để được cấp giấy phép xuất khẩu lao động, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện chính như sau:

Thứ nhất, Có vốn điều lệ từ 05 tỷ đồng trở lên; có chủ sở hữu, tất cả thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo quy định của Luật Đầu tư;

Thứ hai, Đã ký quỹ theo quy định – Điều 24 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

(Tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ được gửi tại ngân hàng và chỉ được sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp dịch vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Thứ ba, Có người đại diện theo pháp luật là công dân Việt Nam, trình độ từ đại học trở lên và có ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động hoặc dịch vụ việc làm.

Thứ tư, Để được cấp giấy phép xuất khẩu lao động, doanh nghiệp phải có đủ số lượng nhân viên nghiệp vụ thực hiện các nội dung hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ năm, Có cơ sở vật chất của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê ổn định để đáp ứng yêu cầu giáo dục định hướng cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ sáu, Có trang thông tin điện tử

Doanh nghiệp xây dựng trang thông tin điện tử doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động phải có tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, đăng tải thông tin cơ bản của doanh nghiệp, đăng hình ảnh Giấy phép sau khi được cấp và nội dung thông tin về hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

II. Hồ sơ cần chuẩn bị khi đề nghị cấp giấy phép xuất khẩu lao động

Doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép xuất khẩu lao động chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp phép như sau:

(1) Văn bản đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu lao động của doanh nghiệp (theo mẫu)

(2) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (bản sao)

(3) Điều lệ của doanh nghiệp và giấy tờ chứng minh việc góp vốn

(4) Giấy xác nhận nộp tiền ký quỹ xuất khẩu lao động

(5) Hồ sơ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp: Bằng cấp, xác nhận kinh nghiệm, lý lịch tư pháp

(6) GCN quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc hợp đồng thuê cơ sở vật chất để tổ chức giáo dục định hướng, kèm theo bảng kê do doanh nghiệp xác nhận về trang thiết bị, sơ đồ mặt bằng phòng học và khu vực nội trú (bản sao)

(7) Danh sách trích ngang nhân viên nghiệp vụ thực hiện hoạt động của doanh nghiệp kèm theo tài liệu chứng minh đủ điều kiện theo quy định của pháp luật

(8) Văn bản/tài liệu chứng minh doanh nghiệp có trang thông tin điện tử.

III. Thẩm quyền và Thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu lao động

3.1. Thẩm quyền cấp giấy phép xuất khẩu lao động

Giấy phép xuất khẩu lao động là giấy phép do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp cho doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật.

Doanh nghiệp xin giấy phép xuất khẩu lao động nộp hồ sơ tại Cục quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

3.2. Thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu lao động

Bước 1: Nộp hồ sơ – Doanh nghiệp Nộp hồ sơ tới Cục quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Địa chỉ: 41b P. Lý Thái Tổ, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bước 2: Xét duyệt hồ sơ

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét và cấp Giấy phép xuất khẩu lao động cho doanh nghiệp.

Trường hợp không cấp Giây phép phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Cấp giấy phép xuất khẩu lao động

Doanh nghiệp nhận giấy phép Xuất khẩu lao động, nộp lệ phí tại thời điểm nhận giấy phép

Lệ phí: 5 triệu đồng

IV. Tư vấn xin giấy phép xuất khẩu lao động

Đơn vị tư vấn: Công ty Luật Thành Đô

Công ty Luật Thành Đô là đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm tư vấn cho các doanh nghiệp về điều kiện, hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp giấy phép xuất khẩu lao động.

Liên hệ Hotline: 0919 089 888

5/5 - (1 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền