Tổng đài 1900 633 705 tư vấn thủ tục ly hôn nhanh chóng nhất

Chuyên mụcBạn có biết? Luật sư ly hôn tư vấn trực tuyến miễn phí, nhanh chóng nhất

Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy ra trong đời sống hôn nhân. Tuy nhiên nếu như hôn nhân không hạnh phúc, không thể cứu vãn thì ly hôn chính là giải pháp tốt nhất cho cả hai. Để đi đến quyết định ly hôn, có rất nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn mà không phải người dân nào cũng nắm rõ. Ngay trong bài viết hôm nay, Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn 1900 633 705 sẽ giải quyết mọi thắc mắc của bạn về vấn đề này. Trong trường hợp bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục ly hôn cần được giải đáp, hãy gọi ngay đến hotline 1900 633 705 để nhận được sự tư vấn miễn phí từ luật sư.

Ly hôn là gì? Thủ tục ly hôn là gì?

Kết hôn là sự tự nguyện giữa nam và nữ. Tuy nhiên nếu trong quá trình chung sống thường xuyên xảy ra những xích mích, tranh chấp khiến cho hôn nhân tan vỡ, không thể cứu vãn thì ly hôn chính là sự giải thoát tốt nhất cho cả hai.

Theo Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, ly hôn chính là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, theo quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Ly hôn bao gồm 2 trường hợp  ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

 • Ly hôn thuận tình là trường hợp cả 2 bên đều yêu cầu ly hôn, vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con, việc trông nom, chăm sóc và giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của vợ và con thì Tòa án sẽ công nhận là ly hôn thuận tình. Trong trường hợp 2 vợ chồng không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận không dựa trên việc đảm bảo quyền lợi của vợ và con thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.
 • Ly hôn đơn phương: là trường hợp chỉ 1 bên yêu cầu ly hôn. Nếu hòa giải không thành và xét thấy có căn cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hay xuất hiện vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ làm cho cuộc hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể cứu vãn, mục đích hôn nhân không thể đạt được thì Tòa sẽ giải quyết cho ly hôn đơn phương.

Để tiến hành ly hôn, cả vợ và chồng cần thực hiện thủ tục ly hôn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Thủ tục ly hôn chính là thủ tục hành chính được thực hiện tại Tòa án dựa trên yêu cầu của một trong 2 bên hoặc cả 2 bên khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân. Tòa án sẽ lấy đó làm căn cứ đưa ra các quyết định, bản án phù hợp theo quy định của pháp luật. Bản án, quyết định này khi có hiệu lực sẽ có giá trị bắt buộc thực hiện đối với vợ và chồng sau ly hôn. 

Ai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm:

 • Vợ hoặc chồng hoặc cả 2 vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng bị tâm thần hoặc mắc bệnh khác dẫn đến không thể nhận thức dẫn tới không làm chủ được hành vi của mình và đồng thời cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình do đối phương gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe, tinh thần thì cha, mẹ, người thân thích có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Bên cạnh đó, trong trường hợp vợ đang mang bầu, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được quyền ly hôn nhưng vợ vẫn có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn. 

Như vậy, người có quyền yêu cầu ly hôn có thể là vợ, chồng hoặc cha, mẹ thân, người thân thích của vợ chồng theo quy định nêu trên. Những người này đều có thể thực hiện chuẩn bị hồ sơ ly hôn, nộp đơn xin ly hôn theo đúng quy định pháp luật. 

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn theo đúng pháp luật

Ly hôn có 2 trường hợp là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương, mỗi trường hợp lại có yêu cầu về điều kiện khác nhau. 

– Điều kiện để vợ chồng được yêu cầu ly hôn thuận tình:

 • Cả 2 bên đều tự nguyện ly hôn
 • Cả 2 bên đều đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con,…

–  Điều kiện để vợ/chồng yêu cầu đơn phương ly hôn:

 • Một trong 2 bên có hành vi bạo lực gia đình
 • Khi vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ, làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể cứu vãn, mục đích hôn nhân không đạt được
 • Vợ hoặc chồng đã được tuyên bố mất tích theo quyết định của Tòa án 
 • Khi vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình gây tổn hại về sức khỏe, tinh thần

Căn cứ ly hôn gồm những yếu tố nào?

Các căn cứ ly hôn mà Tòa án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng hôn nhân không thể cứu vãn, mục đích hôn nhân không thể đạt được.

– Được coi là hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng

 • Vợ, chồng không thương yêu, trân trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, bỏ mặc nhau, đã được bà con thân thích hoặc các cơ quan tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng không thành
 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực, ngược đãi nhau, hoặc có hành vi xâm phạm nhân phẩm, danh dự, uy tín của nhau, đã được bà con thân thích hoặc các cơ quan tổ chức hòa giải nhiều lần
 • Vợ chồng không chung thủy với nhau đã được bà con thân thích, các tổ chức nhắc nhở, khuyên giải nhưng vẫn tái diễn

– Đời sống hôn nhân không thể cứu vãn, kéo dài: 

Để có căn cứ xác định điều này phải xem xét đến tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như trên, đã có sự nhắc nhở, khuyên bảo, hòa giải nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục có hành vi bạo lực hoặc tiếp tục bỏ mặc nhau hoặc tiếp tục sống ly thân,…

– Mục đích hôn nhân không đạt được

 • Không có tình nghĩa giữa vợ chồng
 • Không bình đẳng về quyền và nghĩa vụ giữa 2 bên
 • Không tôn trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau
 • Không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của nhau
 • Không giúp đỡ, tạo điều kiện phát triển cho nhau trên mọi mặt,…

Thủ tục ly hôn nhanh nhất năm 2022 theo quy định của tòa án

Thủ tục ly hôn gồm những giấy tờ gì?

Trên thực tế, hầu như các giấy tờ dùng trong thủ tục ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình đều giống nhau, cụ thể bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính 
 • Bản sao có chứng thực CMND/CCCD của vợ, chồng
 • Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con
 • Bản sao có chứng thực của sổ hộ khẩu 
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với tài sản chung có chứng thực (nếu có)

Nếu vợ chồng không còn giữ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể xin bản sao tại cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn. Trường hợp vợ, chồng không có CMND/CCCD thì sẽ nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế theo hướng dẫn của Tòa.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, vợ/chồng sẽ sử dụng mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành kèm Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, vợ chồng sẽ sử dụng mẫu đơn xin ly hôn thuận tình.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi có tính đến các yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng
 • Công sức đóng góp của 2 bên vào quá trình tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập
 • Bảo vệ lợi ích hợp pháp của vợ, chồng trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập
 • Lỗi của vợ/chồng trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi sống bản thân

Tài sản chung của vợ chồng sẽ được Tòa án chia bằng hiện vật. Trong trường hợp không thể chia bằng hiện vật sẽ chia theo giá trị. Bên nào nhận được phần hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình đã đóng góp thì phải thanh toán cho đối phương phần chênh lệch.

Bên cạnh đó, tài sản riêng của vợ/chồng thì vẫn thuộc quyền sở hữu riêng của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo đúng quy định của Luật này. Trong trường hợp có sự trộn lẫn giữa các tài sản chung và riêng với nhau thì có yêu cầu chia tài sản, vợ, chồng được thanh toán phần giá trị tài sản thực tế đã đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp 2 vợ chồng đã có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà muốn ly hôn:

 • Nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung gia đình mà không thể xác định được thì vợ/chồng được chia một phần trong khối tài sản chung gia đình dựa trên sự đóng góp của vợ/chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung đó, cũng như dựa trên đời sống của gia đình. Việc phân chia này sẽ do vợ chồng tự thỏa thuận với gia đình, nếu không thỏa thuận được sẽ yêu cầu Tòa giải quyết. 
 • Nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn phần tài sản của vợ, chồng được trích trong khối tài sản chung đó sẽ dùng để chia.

Quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

Khi ly hôn, 2 vợ chồng sẽ thỏa thuận với nhau ai sẽ là người nuôi con và Tòa án sẽ công nhận những thỏa thuận đó. Trường hợp cả 2 không thể thỏa thuận được với nhau, Tòa án sẽ quyết định giao còn cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con và cha mẹ phải chứng minh khả năng của mình đủ điều kiện để con phát triển về mọi mặt: điều kiện kinh tế, điều kiện vật chất, tinh thần,…

Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc(trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

Đối với trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét dựa trên nguyện vọng của con.

Bên cạnh đó, người nào không trực tiếp nuôi dưỡng con phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng sẽ được thỏa thuận dựa trên thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Giải quyết nợ chung khi ly hôn như thế nào?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Quyền và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ 3 vẫn có hiệu lực sau khi vợ chồng ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ 3 có thỏa thuận khác. 

Như vậy, nợ chung của vợ chồng với người thứ 3 phát sinh trong thời kỳ hôn nhân nếu không chưa được Tòa án quyết định hoặc công nhận trong bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì vẫn có hiệu lực với vợ chồng kể cả khi đã ly hôn. 

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn nhanh nhất hiện nay

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn hỗ trợ những nội dung gì?

Để làm thủ tục ly hôn, không phải chỉ mua đơn, viết đơn, nộp đơn cho Tòa án là đã giải quyết ly hôn xong. Trên thực tế có những trường hợp ly hôn kéo dài tới vài tháng, thậm chí là vài năm gây ra sự áp lực, mệt mỏi cho những người trong cuộc. Vậy làm thế nào để giải quyết ly hôn một cách nhanh chóng nhất và ít tổn thương nhất. Thấu hiểu khó khăn này, Tổng đài pháp luật đã cung cấp dịch vụ tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn nhằm giúp đỡ vợ, chồng làm thủ tục ly hôn, xúc tiền giải quyết ly hôn nhanh chóng, giảm tối đa thiệt hại giữa các bên.

Chỉ cần liên hệ tới tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn của Tổng đài pháp luật, các luật sư, chuyên gia tư vấn sẽ hỗ trợ bạn:

 • Giải đáp các điều kiện pháp luật về ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục ly hôn
 • Giải đáp, hướng dẫn chi tiết quy trình, thời gian thực hiện thủ tục trong từng trường hợp ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương
 • Tư vấn nơi có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn giải quyết các vấn đề pháp lý khác phát sinh khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương
 • Hướng dẫn trình tự giải quyết thủ tục ly hôn trong trường hợp đối phương cố tình vắng mặt,…

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn tại Tổng Đài Pháp Luật?

– Là công ty có giấy tờ minh bạch, uy tín nhất thị trường

Tổng đài pháp luật là công ty tư vấn thủ tục ly hôn nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Sau hơn 10 năm hoạt động, công ty đã và đang khẳng định được tên tuổi và uy tín của mình đối với khách hàng, đối tác cả trong và ngoài nước. Với tôn chỉ đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, Tổng đài pháp luật đã giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hàng trăm ngàn khách hàng trên khắp các tỉnh thành cả nước, giúp họ giải quyết ly hôn nhanh chóng và đòi lại công bằng cho mình.

Ngay từ khi thành lập, công ty đã đăng ký rõ ràng và được Sở Tư pháp Hà Nội cấp giấy phép hoạt động. Mọi giấy tờ, tài liệu chứng minh hoạt động, thẻ hành nghề của luật sư đều được công ty đăng tải công khai lên Website. Chính nhờ sự minh bạch và rõ ràng này, Tổng đài pháp luật xứng đáng là công ty uy tín và chuyên nghiệp bậc nhất tại Việt Nam.

– Đội ngũ luật sư am hiểu pháp luật

Tổng đài pháp luật là nơi quy tụ của đội ngũ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có trình độ chuyên môn cao, am hiểu pháp luật cùng kinh nghiệm hoạt động hàng chục năm trong nghề. Với khả năng vượt trội cùng tư duy nhạy bén, các luật sư đã thực hiện nhanh chóng hàng trăm vụ thủ tục ly hôn trên địa bàn Hà Nội, hàng chục ngàn thủ tục ly hôn trên địa bàn cả nước. Các luật sư cam kết tính chuyên nghiệp, nghiêm túc và thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng nhất. 

– Giải quyết thủ tục ly hôn chính xác, nhanh chóng

Tổng đài pháp luật thấu hiểu được những khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn, do đó, công ty luôn sẵn sàng giúp khách hàng chuẩn bị tài liệu và các hồ sơ cần thiết để nộp lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Khách hàng chỉ cần cung cấp những thông tin cơ bản, tất cả các quy trình, thủ tục sẽ do Tổng đài pháp luật giúp bạn thực hiện. Thay vì phải kéo dài tới vài tháng hay một năm mới có thể giải quyết ly hôn, Tổng đài pháp luật sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng thủ tục ly hôn chỉ trong vòng 15-20 ngày. Bên cạnh đó, các luật sư sẵn sàng tham gia tranh tụng tại Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

– Cam kết bảo mật 100%

Với tinh thần thượng tôn pháp luật, Tổng đài pháp luật cam kết mọi thông tin cá nhân, thông tin vụ việc của khách hàng sẽ được bảo mật 100%. Với hệ thống cơ sở dữ liệu tiên tiến cùng đội ngũ chuyên viên kỹ thuật được đào tạo bài bản, mọi truy cập trái phép nhằm đánh cắp dữ liệu sẽ bị ngăn chặn tuyệt đối, cam kết không xảy ra rò rỉ thông tin trong bất kỳ trường hợp nào. Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục ly hôn cũng như về dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn của Tổng đài pháp luật. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu biết thêm về quy trình thủ tục ly hôn, các căn cứ ly hôn, điều kiện để yêu cầu ly hôn, nguyên tắc phân chia tài sản chung và riêng sau ly hôn. Nếu như bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục ly hôn cần được giải đáp, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900 633 705 để được đội ngũ luật sư của Tổng đài pháp luật hỗ trợ miễn phí.

>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư hình sự – Tư vấn luật, bào chữa, tranh tụng

Điều kiện để vợ chồng được yêu cầu ly hôn thuận tình:

Điều kiện để vợ chồng được yêu cầu ly hôn thuận tình:
– Cả 2 bên đều tự nguyện ly hôn;
– Cả 2 bên đều đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con,…

Điều kiện để vợ/chồng yêu cầu đơn phương ly hôn?

Điều kiện để vợ/chồng yêu cầu đơn phương ly hôn:
– Một trong 2 bên có hành vi bạo lực gia đình;
– Khi vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ, làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể cứu vãn, mục đích hôn nhân không đạt được;
– Vợ hoặc chồng đã được tuyên bố mất tích theo quyết định của Tòa án;
– Khi vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình gây tổn hại về sức khỏe, tinh thần.

5/5 - (1 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền