Ngô Nam Phương – Thủ khoa Xuất sắc đầu tiên của ĐH Luật TP.HCM

Chuyên mụcCafe Dân Luật ngo-nam-phuong-thu-khoa-xuat-sac-dau-tien-cua-ulaw
Ngô Nam Phương - Thủ khoa Xuất sắc đầu tiên của ULaw (Ảnh: Ban truyền thông Ulaw)

Trong tổng số 1293 sinh viên tốt nghiệp chính quy năm 2018, có một gương mặt nổi bật, cử nhân tốt nghiệp với hệ số đáng ngưỡng mộ 3.64/4. Đó là Ngô Nam Phương lớp Chất lượng cao 39A. Theo ThS Lê Văn Hiển – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo: “Ngô Phương Nam là trường hợp đầu tiên sau 28 năm được Hiệu trường Nhà trường ký cấp bằng với hạng tốt nghiệp Xuất sắc.”

 

Các nội dung liên quan:

 

3.64 – con số gói ghém lại quá trình lỗ nực trau dồi kiến thức của Ngô Nam Phương, cũng là con số khiến cô thấy hài lòng với những gì mình đã phấn đấu trong suốt thời gian ngồi ghế nhà trường.

Trải qua 4 năm ở Đại học Luật, những gì Phương tích lũy, tiếp thu không chỉ là kiến thức, kỹ năm mà còn là thái độ sống và phong cách làm việc từ các thầy cô, Phương cho rằng đó là hành trang quý báu cho việc hành nghề của mình sau này.

1. Đi đi đúng hướng hay không phụ thuộc vào cách xuất phát của mỗi người

Niềm yêu thích ngành luật có sẵn trong mình đã dẫn dắt Nam Phương đến với trường Đại học Luật TP.HCM. Ngay từ khi còn bé, Phương đã được lớn lên cùng những câu chuyện về pháp luật từ ông bà, cha mẹ. Chúng như những phác họa giúp cô vẽ nên niềm đam mê này. Nhờ vậy, ngay từ khi bước chân được vào ngôi trường mơ ước, Phương đã luôn giữa tâm thế động, học tập, rèn luyện nghiêm túc từ đầu. Phương chưa bao giờ mày may suy nghĩ như người ta thường nói: “Đại học là học đại”.

Ngô Nam Phương luôn giữa tâm thế động, học tập, rèn luyện nghiêm túc

2. Cố gắng nhiều hơn những gì bạn yêu cầu

Nếu chỉ đáp ứng những yêu cầu mà người khác cũng như chính mình đặt ra thôi thì bản thân sẽ khó có thể mà phát triển được. Do đó “Go an extra mile” chính là thành ngữ Phương luôn tâm niệm khi làm mọi việc.

Go an extra mile là thành ngữ Ngô Nam Phương luôn tâm niệm khi làm mọi việc

3. Nguồn kiến thức ngoài những bài giảng chính là thư viện, hội thảo và thực tập

Kiến thức pháp luật là một lĩnh vực rất rộng nên cách tiếp cận của Phương là nắm vững nền tảng và đào sâu vào các nội dung mà mình hứng thú. Thông qua những tài liệu trong thư viện và những buổi hội thảo, Phương đã tự tìm kiếm cơ hội thực tập để cọ xát với thực tế.

Ít ai biết tham dự hội thảo là một trong những niềm yêu thích của Nam Phương. Hội thảo đối với Phương như là một món quá vô giá, hơn cả bó hoa hay món quà đắt tiền trong những dịp đặc biệt. Bởi chính ở đây, cô được tiếp xúc với muốn vàn kiến thức thực tiễn từ những chuyên gia, những người đi trước mà cô yêu thích và ngưỡng mộ.

4. Công thức làm nên thành công

Giờ đây, Nam Phương là một thể hệ đi trước đạt được những thành tích nổi bật. Để truyền lửa cho thế hệ sau, Phương đã chia sẻ công thức của mình. Phương nhắn nhủ: “Hãy học tập thật sự nghiêm túc để tích lũy kiến thức pháp luật và lý luận pháp lý vững chắc. Sau đó cố gắng tìm kiếm cơ hội thực tập để áp dụng được kiến thức đó vào thực tiễn và làm quen với môi trường làm việc thực tế. Bên cạnh đó, phải xác định đam mê và cố gắng vượt bậc (extra mile) rồi bạn sẽ phải bất ngờ với kết quả của mình. Hơn nữa, hãy nắm bắt những cơ hội mà trường tao ra để khuyến khích học tập, đừng để nói trôi qua tầm tay một cách dễ dàng”.

Công thức làm nên thành công của Ngô Nam Phương

Những chia sẻ của Nam Phương tuy mộc mạc, giản dị nhưng nó khiến người ta phải suy nghĩ rằng “Cuộc đời không thiên vị một ai, cuộc đời luôn tạ ra nhiều cơ hội để thành công. Quan trọng là bản thân mỗi người đã có cố gắng và biết xác định hướng đi rõ ràng để nắm bắt nó hay không”.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ và thành tích xuất sắc của Ngô Nam Phương, lãnh đạo nhà trường cho biết sẽ tuyển thẳng Phương vào học chương trình Thạc suy và có các chính sách học bổng khi theo học. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng sẽ ưu tiên tuyển dụng Phương làm giảng viên tại trường.

 

Ảnh: Ban truyền thông ULaw – Design: Dương Quang – Viết bài: Anh Thư

Bài viết được đăng tải trên Cổng thông tin Trường Đại Học Luật TP.HCM (http://hcmulaw.edu.vn/vi/chan-dung-ulaw/ngo-nam-phuong-thu-khoa-xuat-sac-dau-tien-cua-ulaw)

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền