Đề thi môn Pháp luật thương mại hàng hóa & dịch vụ – ĐH Luật TP.HCM

Chuyên mụcĐề thi Luật Đề thi môn Pháp luật thương mại hàng hóa & dịch vụ

Tổng hợp đề thi môn Pháp luật thương mại hàng hóa & dịch vụ – Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh năm học 2018 – 2019. Xin chia sẻ để các bạn tham khảo!

 

ĐỀ THI MÔN:

PHÁP LUẬT THƯƠNG MẠI HÀNG HÓA VÀ DỊCH VỤ

Thời gian làm bài: 75 phút

Học viên được sử dụng văn bản quy phạm pháp luật

 

Câu 1: (5 điểm)

Những nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao?

  1. Theo quy định của luật thương mại, một bên không có quyền áp dụng chế tài trong thương mại trước khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ hợp đồng của bên kia.
  2. Trong thời gian quá cảnh lãnh thổ Việt Nam, thương nhân kinh doanh dịch vụ quá cảnh hàng hóa chịu trách nhiệm về việc mất khoản lợi đáng lẽ được hưởng của khách hàng trong mọi trường hợp mà việc mất khoản lợi này do việc giao trả hàng chậm của mình.
  3. Một cá nhân được thực hiện hoạt động giám định với tư cách giám định viên Nếu đáp ứng các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 điều 259 luật thương mại.
  4. Trong thời hạn cho thuê hàng hóa bên cho thuê chỉ được bán hàng hóa đang cho thuê cho bên Thứ ba nếu được sự đồng ý của bên thuê.
  5. Thương nhân kinh doanh dịch vụ Logistic có quyền giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại ở mức toàn bộ trách nhiệm của thương nhân này không vượt quá giới hạn trách nhiệm đối với tổn thất toàn bộ hàng hóa.

Câu 2: (5 điểm)

Ngày 1/4/2018, Công ty A và Công ty B thỏa thuận Công ty A tiến hành giới thiệu sản phẩm của Công ty B cho AS Import Inc (Hoa Kỳ) và hỗ trợ thủ tục để sản phẩm của Công ty Bê đạt tiêu chuẩn xuất khẩu theo quy định. Thoả thuận của các bên không được xác định thời hạn thực hiện và giá cả, do vậy Công ty B đã gửi mail yêu cầu Công ty A xác định giá và thời hạn Nhưng công ty không có văn bản trả lời cho Công ty B. Sau đó, Công ty A đã thực hiện nhiều hành vi giới thiệu sản phẩm của Công ty B cho Công ty AS. Tuy nhiên, sống khác thỏa thuận và đàm phán Công ty B đã ký hợp đồng bán hàng cho AS Corporation (công ty mẹ của AS Import Inc). Công ty A nhu cầu Công ty B trả thù lao nhưng không được chấp thuận với lý do; (i) thỏa thuận giữa các bên không xác định giá và thời hạn, dù Công ty B đã yêu cầu nhưng công ty không phản hồi, như vậy được hiểu là Công ty A đơn phương chấm dứt hợp đồng nên yêu cầu thanh toán thù lao là không có cơ sở;(ii) Công ty B ký hợp đồng bán hàng cho AS Corporation, chứ không phải AS Import Inc (đối tác mà công ty đã giới thiệu thiệu). Công ty A đã khởi kiện yêu cầu Công ty B trả thù lao và yêu cầu Công ty B chấm dứt hoạt động mua bán hàng hóa với AS Corporation, nếu tiếp tục mua bán thì phải trả phí theo như thỏa thuận.

Yêu cầu: Căn cứ Quy định của pháp luật thương mại hiện hành Anh/chị hãy trình bày ý kiến về việc giải quyết tranh chấp trên.

Đề thi pháp luật thương mại hàng hóa & dịch vụ
Ảnh: Thu Hồng / Group ‎Ngân Hàng Đề Thi HCMULAW
5/5 - (1534 bình chọn)

Phản hồi

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền