Đề cương ôn tập môn Luật hôn nhân và gia đình

Chuyên mụcĐề cương ôn tập, Luật hôn nhân và gia đình Luật Hôn nhân và gia đình

Tổng hợp các câu hỏi tự luận, nhận định đúng sai, bài tập tình huống môn luật hôn nhân và gia đình để bạn tham khảo, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

..

Những tài liệu liên quan:

..

Đề cương môn Luật hôn nhân và gia đình

Download tài liệu về máy

[PDF] Đề cương môn Luật hôn nhân và gia đình

Nếu quá trình download tài liệu bị gián đoạn do đường truyền không ổn định, vui lòng để lại Email nhận tài liệu ở phần bình luận dưới bài. Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì sự bất tiện này!

 1. Người đủ 18 tuổi trở lên và không mất năng lực hành vi dân sự là người có năng lực hành vi hôn nhân và gia đình đầy đủ?

 2. Hội liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu Toà án không công nhận nam nữ là vợ chồng?

 3. Con chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là con có cùng huyết thống với cha mẹ.

 4. Người đang chấp hành hình phạt tù là người không có quyền kết hôn?

 5. Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có họ trong phạm vi ba đời?

 6. Việc đăng ký hộ tịch liên quan đến hôn nhân và gia đình có thể uỷ quyền cho người khác làm đại diện.

 7. Anh A kết hôn hợp pháp với chị B năm 1995, có đăng ký kết hộn Tháng 3.2016, anh A trúng số độc đắc với mức trúng thưởng là 100 triệu động Sau khi trúng thưởng, anh A dùng số tiền trên để phụ giúp cho cha mẹ anh mà không giao cho chị B quản lý, sử dung. Chị B yêu cầu anh A giao cho chị 50 triệu đồng vì chị cho rằng đây là tài sản chung nên phần chị là một nữa số tiền trúng thưởng. Anh A cho rằng đây là tài sản riêng của ạnh Anh A lý giải rằng: số tiền mua vé số là do anh được anh C là bạn của anh cho. Anh C xác nhận là anh có cho anh A 50.000 động Anh C cũng biết là anh A trúng số 100 triệu Theo anh (chị) , số tiền anh A trúng số là tài sản chung của anh A và chị B hay là tài sản riêng của anh A? Tại sao?

 8. Người chưa thành niên, thì chưa đủ tuổi kết hôn.

 9. Tài sản riêng của con chưa thành niên về nguyên tắc thuộc quyền quản lý của cha mẹ.

 10. Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài chỉ thuộc UBND cấp tỉnh.

 11. Khi tổ chức đăng ký kết hôn, nếu chỉ có mặt của một bên nam hoặc nữ, cơ quan đăng ký kết hôn không được tổ chức lễ đăng ký kết hôn.

 12. Người bị nhiễm vi rút HIV vẫn được quyền kết hôn.

 13. Nam và nữ chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn, cũng có thể được pháp luật công nhận là vợ chồng?

 14. Tháng 07/2015, anh A và chi B được UBND xã X huyện Y tỉnh H tiến hành đăng ký kết hôn và cấp giấy chứng nhận kết hôn. Việc kết hôn xảy ra khi anh A 21 tuổi và chị B 16 tuổi. Trong quá trình chung sống, anh chị có một con chung là K và khối tài sản chung trị giá khoảng 100 triệu đồng. Tháng 02/2016, anh A bị tai nạn dẫn đến tử vong. Tháng 05/2016, khi tiến hành phân chia di sản thừa kế dẫn đến tranh chấp: • Những người thừa kế di sản anh A không thừa nhận quyền thừa kế của chị B, vì họ cho rằng anh A và chị B là kết hôn trái pháp luật, không phải là vợ chồng. • Chị B lại cho rằng chị là vợ của anh A nên chị là hàng thừa kế thứ nhất. Theo anh (chị), chị B có được quyền thừa kế di sản của anh A không? Vì sao?

 15. Cha mẹ là người đại diện đương nhiên cho con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

 16. Nam nữ kết hôn phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

 17. Thu nhập hợp pháp của vợ hoặc chồng trong thời kỳ hôn nhân đều là tài sản chung của vợ chồng.

 18. Vợ, chồng có nhiệm vụ cấp dưỡng cho nhau khi hôn nhân đang tồn tại.

 19. Ông bà là người cấp dưỡng cho cháu chưa thành niên khi cha mẹ cháu chết.

 20. Mọi tài sản mà vợ chồng có trước thời kỳ hôn nhân đều là tài sản riêng của vợ hoặc chồng.

 21. Anh A sinh ngày 01/02/1998 và cư trú tại xã X huyện Y tỉnh K; Chị B sinh ngày 01/05/2000 và cư trú tại xã M huyện Y tỉnh K. Ngày 15/01/2017, anh A và chị B được UBND xã N huyện Y tỉnh K cấp giấy chứng nhận kết hôn số 01/CNKH. Sau thời gian chung sống hạnh phúc, vợ chồng phát sinh mâu thuẩn nên ngày 15/12/2017, anh A và chị B đã làm đơn yêu cầu tòa án huyện Y tỉnh K cho anh chị ly hôn. Toà án đã thụ lý vụ việc. Anh A và chị B có tài sản chung 100 trđ. Theo anh (chị) trong trường hợp này tòa án sẽ giải quyết cho anh A và chị B ly hôn hay hủy việc kết hôn trái pháp luật? Tại sao?

 22. Tất cả tài sản mà vợ chồng có được trước khi kết hôn đều là tài sản riêng của vợ, chồng nếu họ không tự nguyện nhập vào tài sản chung.

 23. Anh, chị, em ruột có quyền yêu cầu TA hạn chế quyền của Cha mẹ đối với con theo Điều 41 luật HNGĐ.

 24. Người không có điều kiện về kinh tế vẫn có thể có quyền nhận nuôi con nuôi.

 25. Giao dịch liên quan đến tài sản chung của vợ chồng có giá trị lớn, mà không có sự thỏa thuận của hai vợ chồng, thì giao dịch đó không có giá trị pháp lý.

 26. Người có nghĩa vụ cấp dưỡng mà không thực hiện nghĩa vụ thì TA có thể ra quyết định buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, tính từ ngày ghi trong bản án quyết định.

 27. Người chưa thành niên cũng có thể kết hôn.

 28. Năm 2005, ông A được Cha mẹ mình tặng cho 1 căn nhà diện thích 40m2.Năm 2016 ông A kết hôn với bà B. Sau khi kết hôn hai người về sống chung trong căn nhà này. Năm 20175 ông A chết trong 1 tai nạn giao thông.Sau khi ông A chết, bà B có đơn yêu cầu TA chưa cho chia di sản thừa kế là căn nhà nói trên, vì nếu phân chia sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến của sống của bà và 2 đứa con nhỏ là C (4 tuổi) và D (2 tuổi).Nhưng bố mẹ của ông A lại yêu cầu phân chia di sản thừa kế nói trên, vì ông bà không còn khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và hiện tại không có ai nuôi dưỡng, cấp dưỡng.Theo anh chị thì TA sẽ giải quyết như thế nào? Chấp nhận yêu cầu của ai? Nêu cơ sở pháp lý.

 29. Người từ đủ 18 tuổi trở lên và không bị mất năng lực hành vi dân sự là người có năng lực là người có năng lực hành vi hôn nhân và gia đình.

 30. Khi tòa án không công nhận nam nữ là vợ chồng thì tài sản chung chia đôi.

 31. Nam nữ chung sống trước ngày 01/01/2015 đều được công nhận là vợ chồng.

 32. Người đang chấp hành hình phạt tù không có quyền nhận người khác làm con nuôi.

 33. Khi ly hôn, việc giao con chung từ đủ 9 tuổi trở lên cho cha hoặc mẹ nuôi là căn cứ vào nguyện vọng của con.

 34. Ông bà là đại diện đương nhiên cho cháu khi cha mẹ của cháu chết.

 35. Anh A kết hôn hợp pháp với chị B năm 2015, có đăng ký kết hôn. Tháng 03/2016, anh A chung sống như vợ chồng với chị C, có một con chung sinh năm 2017. Tháng 06/2017, chị B phát hiện được sự việc trên và yêu cầu anh A chấm dứt quan hệ trái pháp luật với chị C, song anh A vẫn cố tình vi phạm. Để bảo vệ quyền lợi cho mình, Chi B đã làm đơn yêu cầu tòa án huyện K hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa anh A và chị C và tòa án đã thụ lý yêu cầu của chị B Tòa án huyện K đã ra quyết định tuyên hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa anh A và chị C. Theo anh (chị), Tòa án đã giải quyết như vậy là đúng hay sai? Tại sao?

 36. Người chưa thành niên, thì chưa đủ tuổi kết hôn.

 37. Tài sản riêng của con chưa thành niên về nguyên tắc thuộc quyền quản lý của cha mẹ.

 38. Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài chỉ thuộc UBND cấp tỉnh.

 39. Khi tổ chức đăng ký kết hôn, nếu chỉ có mặt của một bên nam hoặc nữ, cơ quan đăng ký kết hôn không được tổ chức lễ đăng ký kết hôn.

 40. Người bị nhiễm vi rút HIV vẫn được quyền kết hôn.

 41. Nam và nữ chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn, cũng có thể được pháp luật công nhận là vợ chồng.

 42. Người đủ 18 tuổi trở lên và không mất năng lực hành vi dân sự là người có năng lực hành vi hôn nhân và gia đình đầy đủ.

 43. Hội liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu Toà án không công nhận nam nữ là vợ chộng.

 44. Con chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là con có cùng huyết thống với cha me.

 45. Người đang chấp hành hình phạt tù là người không có quyền kết hôn

 46. Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có họ trong phạm vi ba đời

 47. Việc đăng ký hộ tịch liên quan đến hôn nhân và gia đình có thể uỷ quyền cho người khác làm đại diện.

 48. Anh A kết hôn hợp pháp với chị B năm 2005, có đăng ký kết hôn. Tháng 3.2016, anh A trúng số độc đắc với mức trúng thưởng là 100 triệu động Sau khi trúng thưởng, anh A dùng số tiền trên để phụ giúp cho cha mẹ anh.mà không giao cho chị B quản lý, sử dung. Chị B yêu cầu anh A giao cho chị 50 triệu đồng vì chị cho rằng đây là tài sản chung nên phần chị là một nữa số tiền trúng thưởng Anh A cho rằng đây là tài sản riêng của ạnh Anh A lý giải rằng: số tiền mua vé số là do anh được anh C là bạn của anh cho. Anh C xác nhận là anh có cho anh A 50.000 đồng Anh C cũng biết là anh A trúng số 100 triệu .Theo anh (chị) , số tiền anh A trúng số là tài sản chung của anh A và chị B hay là tài sản riêng của anh A? Tại sao?

 49. Phong tục tập quán là nguồn của luật HNGD.

 50. Luật HNGD cấm kết hôn giữa bố chồng với con dâu; mẹ vợ và con rể.

 51. Kết hôn trái pháp luật là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng có đăng kí kết hôn nhưng vi phạm điều kiện kết hôn.

 52. Những tài sản chung của vợ chồng phải đăng kí quyền sở hữu thì trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả 2 vợ chồng.

 53. Cha dượng với con riêng của vợ là thành viên trong 1 gia đình.

 54. Trong gia đình những tài sản không phải là tài sản riêng của vợ (chồng) thì đó là tài sản chung của vợ chồng.

 55. Anh A và chị B xác lập quan hệ hôn nhân hợp pháp ngày 11/2/2009. Anh chị có hai con chung là M (sinh ngày 4/3/2010) và N (sinh ngày 10/1/2012). Sau một thời gian chung sống giữa 2 vợ chồng phát sinh mâu thuẫn ngày càng trầm trọng. Ngày 15/5/2017 chị B làm đơn xin ly hôn với anh A. Liên quan đến vấn đề con chung, anh A cho rằng chị B không có nghề nghiệp ổn định, lại đang bị bệnh nên không đủ điều kiện nuôi con nên anh yêu cầu đựợc nuôi cả M và N. Chị B muốn trực tiếp nuôi dưỡng N vì cho là cháu còn quá nhỏ không thể sống thiếu mẹ được. Theo anh (chị) nếu Toà án giải quyết cho anh A và chị B ly hôn thì tranh chấp nuôi con trên của A và B được giải quyết như thế nào? Vì sao?

 56. Người chưa thành niên vẫn có thể kết hôn. Người đã xác định lại giới tính và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết việc cải chính hộ tịch theo quy định của pháp luật thì có quyền kết hôn.

 57. Trong mọi trường hợp, nam nữ tiến hành đăng ký kết hôn phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Người đã qua nhiều nơi cư trú khác nhau thì chỉ cần xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi đang cư trú còn tình trạng hôn nhân trước đó họ được tự cam đoan và chịu trách nhiệm.

 58. Tài sản chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu nhưng GCNQSH chỉ ghi tên vợ hoặc chồng thì người có tên trong GCN đương nhiên là chủ sở hữu của tài sản đó. Khi vợ hoặc chồng thực hiện các giao dịch phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của gia đình mà không có sự đồng ý của bên kia thì người thực hiện giao dịch phải thanh toán bằng tài sản của riêng mình.

 59. Xác nhận cha, mẹ cho con theo thủ tục hành chính chỉ được tiến hành khi việc nhận cha, mẹ, con là hoàn toàn tự nguyện, không tranh chấp và bên nhận, bên được nhận đều còn sống vào thời điểm đăng ký. Cha, mẹ luôn là người đại diện theo pháp luật cho con chưa thành niên hoặc con đã thành niên mất NLHVDS.

 60. Ly hôn là chấm dứt hôn nhân do Tòa án công nhận khi cả hai vợ chồng cùng yêu cầu. Người đang chấp hành án phạt tù không có quyền yêu cầu giải quyết kết hôn.

 61. Tòa án giải quyết công nhận thuận tình ly hôn không phải qua thủ tục hòa giải. Khi ly hôn, vấn đề cấp dưỡng giữ vợ, chồng luôn được đặc ra khi một bên túng thiếu, có yêu cầu với mức cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận.

 62. Ông A, bà B kết hôn năm 2002 và có một con chung là M (sinh tháng 8/2005). “Tâm đầu ý hợp” được vài năm thì vợ chồng phát sinh mâu thuẫn do ông A sinh tật cờ bạc, rượu chè. Tháng 12/2015, ông A bỏ nhà đi không một lời giải thích, mặc bà B một mình bươn chải nuôi con. Tháng 12/2016, ông A quay về với ý muốn đoàn tụ để nuôi dạy con chung nhưng bà B nhất quyết xin ly hôn. Trong quá trình giải quyết vụ án, tài sản chung 2 bên thống nhất gồm 1 xe Wave, 1 xưởng dệt, căn nhà chung vợ chồng đang cư ngụ… với tổng trị giá hơn 900 triệu đồng. Ngoài ra, ông A còn khai vợ chồng họ nợ bà D, người ngụ ở địa phương khác 256 triệu đồng (giấy nhận tiền do ông ký tên được lập tháng 3/2016). Theo ông A thì số tiền này ông vay để làm ăn hầu kiếm tiền gửi về phụ giúp bà B nuôi con nhưng không may việc làm ăn bị thất bại. Bà B không thừa nhận khoản nợ này vì ông A vay bà không hề biết.Trên cơ sở tranh chấp cùng với việc nhận định khoản nợ 256 triệu đồng do ông A vay năm 2016 là nợ chung vì được lập trong thời kỳ hôn nhân, bản án sơ thẩm số 06/HNST ngày 16/5/2017 của TAND quận Q đã quyết định: i) Về hôn nhân: Bà B được ly hôn với ông A; ii) Về con chung: Giao cháo M cho bà B trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục. Ông A có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con 400.000/tháng; iii) Về tài sản: Chia đôi giá trị khối tài sản chung hiện có đồng thời buộc ông A và bà B phải liên đới trả cho bà D 256 triệu đồng (mỗi người trả một nửa số nợ – tính cả gốc lẫn lãi).Theo anh (chị), phán quyết sơ thẩm của TA quận Q có hợp lý không? Tại sao?

 63. Hội Liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu TA ra quyết định huỷ kết hôn trái PL do 1 bên bị cưỡng ép, bị lừa dối. Người bị huỷ kết hôn trái PL thì không có quyền kết hôn lại.

 64. Nam nữ vi phạm điều kiện kết hôn và thực hiện đăng kí kết hôn sai thẩm quyền thì TA sẽ ra quyết định huỷ kết hôn trái PL. Hậu quả của việc huỷ hôn là quan hệ vợ chồng chấm dứt.

 65. Vợ chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau khi hôn nhân đang tồn tại. Ông bà là người cấp dưỡng cho cháu chưa thành niên khi cháu không còn cha mẹ.

 66. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng được NN giao khoán cho mỗi bên sau khi kết hôn là tài sản chung của 2 vợ chồng. Tiền trúng số mà vợ hoặc chồng có được trong thời kì hôn nhân là tài sản riêng của người đó.

 67. Con sinh ra sau khi người chồng chết thì được xác định là con chung của hai vợ chồng. Con chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân là con cùng thuyết thống với cha mẹ.

 68. Ly hôn theo yêu cầu của 1 bên vợ (chồng) không phải thông qua thủ tục hoà giải tại TA. TA tuyên bố 1 bên vợ hoặc chồng chết là sự kiện pháp lý làm chấm dứt thực sự hôn nhân của họ.

 69. Ông A, bà B chung sống với nhau như vợ chồng từ 2.2.1999 (đủ điều kiện nhưng không đăng kí kết hôn) và có 2 con chung là N sinh năm 2000 và H sinh năm 2006. NHờ tài kinh doanh bất động sản, năm 2007, ông A đã mua được 1 ngôi nhà trên phố trị giá 2 tỷ đồng và đứng tên chủ sở hữu ngôi nhà đó. Cuộc sống chung của A, B sau đó mâu thuẫn trầm trọng.Ngày 1.1.2015, ông A làm đơn xin ly hôn với bà B. phần con chung là N và H, cho rằng mình có đủ điều kiện kinh tế, ông mong muốn nhận nuôi cả 2. Về tài sản, ông A đề nghị TA chia đôi trị giá khối tài sản chung vợ chồng hiện có (…) trị giá trên 900 triệu đồng. Riêng ngôi nhà trên phố, ông A đề nghị được nhận lại vì theo ông đây là tài sản có được nhờ chính công sức của ông, là tài sản riêng của ông.Theo anh chị: TA có công nhân hôn nhân hợp pháp của ông A và bà B do họ đã “sống chung như vợ chồng” như trên không? Tại sao?

 70. Nếu giải quyết việc ly hôn giữa A và B. Toà án phỉa ra phán quyết về tranh chấp giữa các bên như thế nào?Vì sao?

 71. Mọi trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng mà ko đăng kí kết hôn là trái pháp luật.

 72. Mọi trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng mà ko đăng kí kết hôn đều ko được công nhận là vợ chồng.

 73. Tài sản mà vợ chồng cùng được tặng cho trong thời kì hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng .

 74. Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được trong thời kì hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng.

 75. Con sinh ra trong thời kì hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kì hôn nhân là con chung của vợ chồng.

 76. Trường hợp hai vợ chồng tình nguyện li hôn thì tòa án phải xử cho họ được li hôn.

 77. Nêu những điểm mới của luật hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn

 78. Anh T và chị H sống chung với nhau không đăng kí kết hôn mà chỉ tổ chức lễ cưới theo phong tục truyền thống bắt đầu từ ngày 5/4/2009, năm 2011 anh chị sinh được M, năm 2013 sinh được N. Năm 2014 chị H được bố mẹ cho 250 triệu, năm 2015 bố mẹ anh T cho vợ chồng anh chị 200 triệu, năm 2016 anh chị dùng số tiền này mua được căn nhà cấp bốn 90m2, năm 2017 anh chị phát sinh mẫu thuẫn, đồng nghiệp hàng xóm và gia đình hòa giải không được. ngày 6/6 /2017 chị H viết đơn tời tòa án huyện X xin li hôn và yêu cầu chia tài sản của vợ chồng.Hỏi: Tòa sẽ giải quyết quan hệ hôn nhân của hai người như thế nào?2. Tòa án sẽ giải quyết việc chia tài sản của hai người như thế nào? (Nêu rõ các căn cứ pháp lí)

 79. Trường hợp các bên nam nữ vi phạm điều kiện kết hôn và thực hiện việc đăng ký kết hôn sai thẩm quyền, thì Tòa án sẽ ra quyết định hủy kết hôn trái pháp luật.

 80. Anh, Chị là người đại diện theo pháp luật cho em chưa thành niên trong trường hợp cha, mẹ chết hoặc cha, mẹ còn sống mà không thực hiện nghĩa vụ này.

 81. Tài sản chung của vợ chồng là tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng.

 82. Công đoàn VN có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định chấm dứt nuôi con nuôi.

 83. Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thị không được kết hôn.

 84. Chỉ có UBND Xã, Phường, Thị trấn mới có thẩm quyền tiến hành đăng ký kết hôn.

 85. Người từ đủ 18 tuổi trở lên và không bị mất năng lực hành vi dân sự là người có năng lực là người có năng lực hành vi hôn nhân và gia đình.

 86. Khi tòa án không công nhận nam nữ là vợ chồng thì tài sản chung chia đôi.

 87. Người đang chấp hành hình phạt tù không có quyền nhận người khác làm con nuôi.

 88. Khi ly hôn, việc giao con chung từ đủ 9 tuổi trở lên cho cha hoặc mẹ nuôi là căn cứ vào nguyện vọng của con.

 89. Ông bà là đại diện đương nhiên cho cháu khi cha mẹ của cháu chết.

 90. Người chưa thành niên, thì chưa đủ tuổi kết hôn.

 91. Tài sản riêng của con chưa thành niên về nguyên tắc thuộc quyền quản lý của cha mẹ.

 92. Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài chỉ thuộc UBND cấp tỉnh.

 93. Khi tổ chức đăng ký kết hôn, nếu chỉ có mặt của một bên nam hoặc nữ, cơ quan đăng ký kết hôn không được tổ chức lễ đăng ký kết hôn.

 94. Người bị nhiễm vi rút HIV vẫn được quyền kết hôn.

 95. Con chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là con có cùng huyết thống với cha mẹ.

 96. Người đang chấp hành hình phạt tù là người không có quyền kết hôn.

 97. Anh A và chị B là vợ chồng sống chung được 2năm.Có một đứa con.Do hòan cảnh gia đình khó khăn 2 anh chị vay tiền để chị B đi xuất khẩu lao động.Sau một thời gian chỉ gửi tiên về trả được hết số nợ và còn dư 100tr.Nhưng sau đó chị không thấy về và tòa đã tuyên bố là chị đã chết.Anh A đi lấy chị C.Số tiền 100tr chị B gửi về anh A và chị C đem đi kinh doanh và lãi được thêm 100tr nữa.1 năm sau khi anh A và chị C kết hôn thì chị B trở về.a/hỏi khi chị B được coi là đã chết thi những ai được hưởng thừa kế.b/chị B có được gì trong khối tài sản của anh A và chị C không.số tài sản này được chia như thế nào .

 98. Mọi tài sản mà vợ hoặc chồng tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân đều là tài sản chung.

 99. Tường hợp vợ chồng thực sự tự nguyện ly hôn, đã thoả thuận được về việc chia tài sản và nuôi dưỡng con cái thì Toà án phải chấp nhận cho ly hôn.

 100. Tài sản thuộc sở hữu riêng của một bên vợ hoặc chồng thì người đó có toàn quyền định đoạt không phụ thuộc ý chí của bên còn lại.

 101. Phân tích quyền bình đẳng của vợ chồng đối với tài sản chung hợp nhất.

 102. Anh T và chị H được gia đình tổ chức lễ cưới theo phong tục tập quán từ ngày 1/10/2008 (không có đăng ký kết hôn). Trong lễ cưới, cha mẹ anh T tuyên bố cho chị H một sợi dây chuyền (5 chỉ vàng). Hai năm sau, cha mẹ anh T cho vợ chồng anh mảnh đất 150m2 để làm nhà và hai người đã cùng đứng tên chủ quyền mảnh đất này. Cuộc sống gia đình hạnh phúc, hai anh chị đã có các con chung là cháu M (2010) và cháu N (2012). Đến cuối năm 2017, giữa hai người phát sinh mâu thuẫn. Ngày 12/10/2017, anh T đã làm đơn xin ly hôn gửi đến Toà án (Toà đã thụ lý). Trong thời gian chờ giải quyết vụ việc, ngày 15/10/2017, anh T đã kết hôn với chị X (có đăng ký kết hôn) Toà án sẽ giải quyết vụ việc như thế nào (chia tài sản và con chung) ? Tại sao? Chị H có đơn yêu cầu Toà án huỷ việc kết hôn trái pháp luật giữa anh T và chị X. Toà án sẽ xử lý yêu cầu này ra sao.

 103. Ly hôn là sự kiện pháp lý làm chấm dứt hôn nhân.

 104. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên được quyền kết hôn.

 105. Định đoạt tài sản chung của vợ chồng cần có sự bàn bạc và thỏa thuận giữa 2 vợ chồng.

 106. Nghĩa vụ dân sự riêng của 1 bên vợ chồng được thanh toán bằng tài sản riêng của bên đó.

 107. Hội liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu Tòa án chấm dứt nuôi con nuôi.

 108. Con được mang thai trong thời kỳ hôn nhân, sinh ra sau quan hệ hôn nhân chấm dứt là con chung của vợ chồng.

 109. Anh A và chị B xác lập quan hệ hôn nhân hợp pháp vào ngày 4/3/2009. Anh chị có 1 con chung là Y sinh ngày 10/1/2010. Sau 6 năm chung sống, A và B có khối tài sản chung là 1 căn nhà trị giá 1 tỉ 300 triệu đồng tại số 85 đường P quận Q và một số tài sản là động sản khác trị giá là 500 triệu đồng. Ngày 16/7/2016, sau 1 thời gian phát sinh mâu thuẫn và không thể giải quyết được, A và B làm đơn ra tòa yêu cầu giải quyết ly hôn. A và B tự thỏa thuận về vấn đề con chung và tài sản chung như sau: sau ly hôn, A nuôi con chung là Y với điều kiện ngôi nhà thuộc sở hữu của A; B không cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn; B sở hữu toàn bộ phần tài sản là động sản. Tòa án giải quyết cho A và B ly hôn, vấn đề con chung và tài sản chung giải quyết theo sự thỏa thuận của các bên. Sau khi ly hon được 2 năm, A làm đơn ra tòa yêu cầu tòa án giải quyết việc buộc B phải 8 cấp dưỡng nuôi con chung cho đến tuổi thành niên. Theo anh/chị, tòa án giải quyết vụ việc trên như thế nào và tại sao lại giải quyết như vậy?

 110. Tiền trúng số mà vợ (chồng) có được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của người đó.

 111. Việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân chỉ được coi là có hiệu lực khi được Tòa án công nhận.

 112. Quan hệ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi chấm dứt khi các bên tham gia quan hệ này cùng tự nguyện chấm dứt quan hệ.

 113. Tòa án phải quyết định giao con dưới 3 tuổi cho mẹ trực tiếp nuôi khi các bên không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con.

 114. Khi một bên bị Tòa án tuyên bố chết trở về thì quan hệ hôn nhân của họ mặc nhiên được phục hồi nếu vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác.

 115. Trước khi kết nghĩa vợ chồng hợp pháp cùng chị H vào đầu tháng 4/2009, anh Ph sở hữu một ngôi nhà trên phố trị giá 200 triệu đồng. Sau kết hôn, anh Ph và chị H về sống tạm tại khu tập thể nhỏ nơi chị H công tác. Hầu lấy tiền trang trải cuộc sống chung của vợ chồng, anh Ph đã đưa ngôi nhà thuộc sở hữu riêng của mình vào sử dụng chung – cho thuê. Vì chị H có thai và sinh con ngay sau khi kết hôn; anh Ph cũng chưa tìm được việc mới do doanh nghiệp nơi anh làm việc vừa bị Tòa án tuyên bố phá sản nên hoàn cảnh kinh tế của anh Ph, chị H rất chật vật. Thu nhập hàng tháng từ việc cho thuê ngôi nhà là nguồi sống duy nhất của gia đình họ. Tháng 3/2012, sau khi cùng một người bạn bàn bạc hùn vốn mở công ty kinh doanh, anh Ph đã bán ngôi nhà của mình cho một thương gia với giá 450 triệu đồng. Khi chị H tỏ ý bất bình về việc anh Ph tự ý định đoạt ngôi nhà mà không hề cho chị biết, anh Ph cho rằng căn nhà trên là tài sản riêng của anh nên anh có toàn quyền quyết định.Theo anh (chị), quan điểm của anh Ph đúng hay sai? Tại sao? Nếu có tranh chấp xảy ra, cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết như thế nào?

 116. Con riêng với bố dượng và mẹ kế không thể là thành viên gia đình vì họ không có mối quan hệ huyết thống với nhau.

 117. Viện kiểm sát nhân dân có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định hủy kết hôn trái pháp luật do một bên bị cưỡng ép, bị lừa dối.

 118. Tài sản hình thành trong thời kì hôn nhân mới được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

 119. Khi con đẻ có hành vi ngược đãi, hành hạ,xúc phạm cha mẹ đẻ thì cha mẹ đẻ có quyền yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết cho chấm dứt quan hệ cha mẹ với người đó.

 120. Đối với con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì cha (mẹ) không trực tiếp nuôi phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trong mọi trường hợp.

 121. Ông A và bà B có tổ chức lễ cưới vào năm 2008. sau 3 năm “nên nghĩa vợ chồng”, ông A dùng nửa số tiền thu được từ hoạt động kinh doanh riêng của mình ( không có công sức đóng góp của bà B) để mua một ngôi nhà trị giá 1.6 tỷ và đứng tên chủ quyền ngôi nhà đó.ngày 28/10/2013, ông A và bà B đăng kí kết hôn. Năm 2014, bà B sinh con là C nhưng không may bé bị khuyết tật về thể chất. Để có điều kiện lo cho con lại được người quen giới thiệu, đầu năm 2015, bà B đi lao động xuất khẩu tại cộng hòa Liên bang Đức. Hàng tháng, bà B đều đặn gửi tiền về để lo cho cuộc sống chồng, con. Sẵn có tiền, ông B không còn chí thú làm ăn lại công khai sống chung như vợ chồng với bà D. Năm 2016, bà B về nước. Sau khi dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm được bằng mồ hôi và nước mắt trong những ngày xa xứ để nhận chuyển nhượng một thửa đất diện tích 3000m2 (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bà B đứng tên sau đó), bà B liền nộp đơn xin ly hôn ông A và yêu cầu Tòa án nhân dân quận Q giải quyết vấn đề tài sản và con cái do cả A và B đều không tìm được tiếng nói chung.Hỏi: nếu tòa án nhân dân quận Q giải quyết cho A và B ly hôn thì tranh chấp giữa các bên sẽ được phân định như thế nào? vì sao?

 122. Tài sản riêng của 1 bên vợ hoặc chồng được dùng để đáp ứng nhu cầu riêng của bên đó.

 123. Khi cha mẹ có hành vi xâm phạm sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con chưa thành niên, thì Tòa án sẽ ra quyết định hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên.

 124. Khi vợ chồng có đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án phải tiến hành thủ tục hòa giải.

 125. Cha mẹ nuôi và con nuôi đã thành niên có thể tự thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt nuôi con nuôi.

 126. Người bị hạn chế NLHVDS không được kết hôn.

 127. Xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến tài sản chung của vợ chồng thì phải có sự đồng ý của cả 2 bên vợ chồng.

 128. Anh B, chị H kết hôn trái pháp luật vào ngày 1/2/2015. Ngày 14/5/2015 Tòa án ra quyết định hủy kết hôn trái pháp luật của B và H. Liên quan đến tài sản chung, B cho rằng toàn bộ tài sản có trong gia đình là của B vì được mua bằng tiền lương của B. H không đi làm mà chỉ ở nhà làm công việc nội trợ nên H không được nhận gì trong phần tài sản chung. H cho rằng dù mình ở nhà làm công việc nội trợ, nhưng những công việc đó giúp đỡ B rất nhiều để B có thể toàn tâm toàn ý làm việc tạo thu nhập, vì vậy nên B phải chia cho H 1 phần trong khối tài sản chung. Hai bên B và H không thể thỏa thuận được việc chia tài sản chung, họ làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung.Theo anh (chi) Tòa án giải quyết việc chia tài sản trên như thế nào? Tại sao?

 129. Con riêng với bố dượng, mẹ kế không thể là thành viên trong cùng một gia đình vi họ không có quan hệ huyết thống với nhau.

 130. Người có con nuôi mà kết hôn với người khác thì người con nuôi đương nhiên trờ thành con nuôi của người khác đó.

 131. Anh A cùng chị B kết hôn năm 2012. Năm 5 năm sau, do mâu thuẫn nên hai bên quyết định ly thân và chia đôi tài sản chung là 200 triệu đồng (văn bản thỏa thuận được công chứng vào tháng 01/2017). Ngay sau đó, chị B bỏ về nhà mẹ đẻ sống. Tháng 08/2017, chị B sinh một bé trai nhưng không đăng kỳ khai sinh và cũng không nói rõ bố bé là ai. Cuối năm 2017, anh A nộp đơn xin ly hôn chị B. Trong khi việc ly hôn chưa được giải quyết thì ngày 04/12/2017, anh A đột tử không để lại di chúc. Sau khi A chết, gia đình A bất ngờ phát hiện 3 tờ vé số trúng độc đắc trị giá 375 triệu do A mua và trúng thưởng trước đó mà chưa kịp lĩnh. Cùng lúc, chị B khi nghe tin liền yêu cầu gia đình A chia cho mẹ con chị toàn bộ số tiền trúng thưởng mà anh để lại (cha mẹ anh A đã mất và lúc này chị B 10 cũng đã tiến hành đăng ký khai sinh cho cháu bé với tên là Nguyễn Văn C, tên cha là Nguyễn Văn A). Tuy nhiên, người thân thích của anh A phản đối vì theo họ, A và B đã chia tài sản chung và trên thực tế, họ cũng đã ly thân, không còn quan hệ vợ chồng. Trước tình thế đó, chị B khởi kiện ra tòa yêu cầu được bảo vệ quyền lợi. Dựa vào quy định của pháp luật hiện hành, hãy xác định chủ sở hữu số tiền 375 triệu tranh chấp trên?Theo anh/chị, chị B và con C có được hưởng di sản thừa kế của anh A không? Vì sao?

 132. Nếu tiến hành hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án fai xử cho vợ, chồng li hôn.

 133. Quyết định chấm dứt việc nuôi con nuôi là một chế tài của Luật hôn nhân và gia đình

 134. Bố dượng và mẹ kế có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với con riêng của vợ hoặc chồng.

 135. Bố dượng và mẹ kế có quyền và nghĩa vụ đối với con riêng của vợ hoặc chồng khi người con đó sống chung với họ.

 136. Về nguyên tắc, khi có yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật tòa án phải ra quyết định hủy kết hôn trái pháp luật.

 137. Phân tích những nội dung cơ bản của chế định tài sản của vợ chồng trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

[Download] Đáp án câu hỏi ôn tập môn Luật hôn nhân và gia đình

Download tài liệu về máy

[PDF] Đề cương môn Luật hôn nhân và gia đình

Nếu quá trình download tài liệu bị gián đoạn do đường truyền không ổn định, vui lòng để lại Email nhận tài liệu ở phần bình luận dưới bài. Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì sự bất tiện này!

Các tìm kiếm liên quan đến Câu hỏi ôn tập môn luật hôn nhân và gia đình, đề cương ôn tập môn luật hôn nhân gia đình, trắc nghiệm luật hôn nhân và gia đình 2014, nhận định đúng sai luật hôn nhân và gia đình có đáp án, hỏi đáp luật hôn nhân và gia đình 2014, cau hoi trac nghiem luat hon nhan gia dinh, các tình huống hôn nhân gia đình, bài tập tình huống môn luật hôn nhân gia đình 2014 có đáp án, bán trắc nghiệm luật hôn nhân và gia đình

5/5 - (6 bình chọn)

Phản hồi

 1. Cho em xin file đáp án vì em sắp thi nên rất cần ạ. Mong sớm nhận được đáp án. Em cảm ơn ạ

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền