Tổng hợp các bài tập tình huống luật đầu tư

Chuyên mụcLuật đầu tư Luật Đầu tư

Xin chia sẻ với bạn những bài tập tình huống Luật đầu tư – Bộ môn Luật Thương mại, Khóa pháp luật Kinh tế, trường Đại học Luật Hà Nội.

..

Xem thêm các tài liệu liên quan:

..

Bài tập tình huống luật đầu tư

Download tài liệu về máy

[PDF] Bài tập tình huống luật đầu tư

Nếu quá trình download tài liệu bị gián đoạn do đường truyền không ổn định, vui lòng để lại Email nhận tài liệu ở phần bình luận dưới bài. Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì sự bất tiện này!

Bài tập 1: Ngày 16/11/2006 Tổng công ty than – khoáng sản X thỏa thuận với tập đoàn Y (Mỹ) về dự án phát triển nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 (Cẩm Phả, Quảng Ninh) theo hình thức BOT, theo đó bên Y sẽ góp 90% vốn và bên X góp 10% vốn điều lệ để thành lập công ty nhằm thực hiện dự án trên. Hỏi:

1. Bản chất của thỏa thuận ngày 16/11/2006 giữa 2 bên là hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng liên doanh hay hợp đồng BOT? Vì sao?

2. Để dự án được triển khai thực hiện thì cần phải thực hiện những thủ tục như thế nào? (chỉ nêu ý chính, ko cần phân tích)

Bài tập 2: Công ty Keang Nam (Trung Quốc) và công ty Thiên Lạc (Việt Nam) có dự định thành lập công ty TNHH Hoa Việt tại khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa, với lĩnh vực hoạt động là khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.Theo pháp luật hiện hành anh chị hãy:

1. Cho biết Hình thức đầu tư và nhà đầu tư trong tình huống trên?

2. Phân tích Thủ tục để nhận giấy chứng nhận đầu tư (chỉ phân tích thủ tục với hình thức đầu tư cho dự án)?

3. Có ý kiến cho rằng, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, công ty Hoa Việt phải làm thủ tục xin giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh. Hãy cho biết ý kiến của anh chị?

4. Dự án trên có được hưởng ưu đãi đầu tư hay không? Vì sao?

Bài tập 3: Một nhà đầu tư nước ngoài dự định đầu tư thành lập một doanh nghiệp tại Việt Nam để sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Hãy tư vấn cho họ tất cả các quy định pháp luật mà nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam cần phải biết.

Bài tập 4: Phân tích những ưu điểm và hạn chế của h́nh thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh. Phân biệt hợp đồng hợp tác kinh doanh với hợp đồng liên doanh.

Bài tập 5: Phân tích nguyên tắc, hình thức và điều kiện đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành. Đánh giá mục đích, ý nghĩa của những quy định này.

Bài tập 6: Sưu tầm và phân tích một số vụ việc về dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài. Trên cơ sở đó, hãy kết luận tóm tắt về các vấn đề pháp lý mà các doanh nghiệp này đã phải thực hiện khi triển khai các dự án đầu tư ra nước ngoài đó (chuẩn bị đầu tư, thủ tục đầu tư, triển khai dự án đầu tư tại nước sở tại…)

Bài tập 7: Phân tích thủ tục đầu tư theo Luật Đầu tư 2014, qua đó đánh giá sự thay đổi, phát triển của Luật Đầu tư 2014 so với Luật Đầu tư 2005.

Bài tập 8: Phân tích nội dung của các biện pháp bảo đảm đầu tư và cho biết ý kiến của mình về sự ảnh hưởng của các biện pháp bảo đảm đầu tư này đối với hiệu quả đầu tư.

Bài tập 9: Phân tích hình thức, điều kiện và thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế của nhà đầu tư.

Bài tập 10: Phân tích thủ tục cấp, điều chỉnh và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư theo pháp luật hiện hành.

Bài tập 11: Một nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ bao nhiêu phần trăm cổ phần của một công ty trong nước?

Trả lời:

Nhà đầu tư nước ngoài có thể được phép góp vốn hoặc mua lại cổ phần của một công ty trong nước với tỷ lệ không bị giới hạn, ngoại trừ những trường hợp sau:

– Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần trong một công ty đại chúng với tỷ lệ được quy định theo pháp luật về chứng khoán;

– Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn hoặc mua cổ phần trong một công ty trong nước hoạt động trong các lĩnh vực được điều chỉnh bởi các luật chuyên ngành với tỷ lệ được quy định theo các luật chuyên ngành đó;

– Đối với các lĩnh vực đầu tư được quy định trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, tỷ lệ góp vốn và số cổ phần mua lại từ các công ty trong nước của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải tuân theo lộ trình phù hợp với quy định của điều ước quốc tế;

– Đối với công ty trong nước kinh doanh đa ngành nghề, hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm những ngành nghề, lĩnh vực có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài được phép góp vốn hoặc mua cổ phần từ những công ty này với tỷ lệ không vượt quá tỷ lệ được quy định trong những quy định áp dụng đối với ngành nghề, lĩnh vực có mức tỷ lệ sở hữu nước ngoài thấp nhất; và

– Đối với các doanh nghiệp 100% vốn thuộc sở hữu Nhà nước chuyển đổi hình thức sở hữu, nhà đầu tư nước ngoài được phép góp vốn hoặc mua cổ phần của những doanh nghiệp này với tỷ lệ được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng không được quá tỷ lệ được quy định trong trường hợp những doanh nghiệp này hoạt động trong những lĩnh vực được nêu trong những điểm nêu trên.

Bài tập 12: Một nhà đầu tư Việt Nam dự định triển khai 1 dự án xây dựng bến phà nằm trên địa bàn 2 tỉnh A và B, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách qua dòng sông nằm giữa địa bàn 2 tỉnh, kinh phí khoảng 1.000 tỷ đồng. Hãy tư vấn cho nhà đầu tư về hình thức đầu tư và thủ tục triển khai dự án đầu tư.

Bài tập 13: Một nhà đầu tư Việt Nam dự định triển khai 1 dự án xây dựng bến phà nằm trên địa bàn 2 tỉnh A và B, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách qua dòng sông nằm giữa địa bàn 2 tỉnh, kinh phí khoảng 1.000 tỷ đồng. Phân tích các biện pháp đảm bảo và ưu đãi đầu tư mà nhà đầu tư nói trên có thể được hưởng và cách thức để được hưởng những biện pháp đảm bảo và ưu đãi đó.

Bạn cần đăng nhập để xem thêm

[Download] Đáp án bài tập tình huống luật đầu tư

Download tài liệu về máy

[PDF] Bài tập tình huống luật đầu tư

Nếu quá trình download tài liệu bị gián đoạn do đường truyền không ổn định, vui lòng để lại Email nhận tài liệu ở phần bình luận dưới bài. Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì sự bất tiện này!

Các tìm kiếm liên quan đến bài tập tình huống luật đầu tư có đáp án: bài tập môn luật đầu tư, nhận định đúng sai môn luật đầu tư có đáp án, các tình huống trong luật đầu tư, tài liệu thi môn luật đầu tư, nhận định môn luật đầu tư, đề thi luật đầu tư, bài tập tình huống luật đầu tư 2014, đề thi luật đầu tư có đáp án

4.9/5 - (588 bình chọn)

Phản hồi

  1. cho em hỏi.
    vì sao quan hệ pl giữa nđt với nhau sử dụng phương pháp bình đẳng còn mối quan hệ giữa nđt với cơ quan nhà nước có thẩm quyền lại sử dụng phương pháp mệnh lệnh – quyền uy?

  2. Một nhà đầu tư nước ngoài dự định thực hiện dự án kinh doanh dịch vụ viễn thông (có hạ tầng mạng) trên địa bàn huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Hãy tư vấn cho họ tất cả các quy định pháp luật mà nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam cần phải biết

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền