Tổng hợp đề thi môn Luật đầu tư – Đại học luật TP.HCM

Chuyên mụcĐề thi Luật, Luật đầu tư Đề thi môn luật đầu tư

Tổng hợp đề thi Luật đầu tư 2014 của Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh (ULAW) có kèm theo gợi ý đáp án. Xin chia sẻ để các bạn tham khảo!

..

Những nội dung liên quan:

..

Đề thi Luật đầu tư – Đại học luật TP. HCM

Download tài liệu về máy

[PDF] Đề thi Luật đầu tư – Đại học luật TP. HCM

Nếu quá trình download tài liệu bị gián đoạn do đường truyền không ổn định, vui lòng để lại Email nhận tài liệu ở phần bình luận dưới bài. Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì sự bất tiện này!

ĐỀ THI MÔN LUẬT ĐẦU TƯ

Thời gian làm bài: 75 phút

(Sinh viên chỉ được sử dụng văn bản quy phạm pháp luật)

Câu 1. Nhận định sau đây đúng hay sai, giải thích tại sao? (6 điểm)

a. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện điều kiện và thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư trong nước khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế.

b. Nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp khi đầu tư vào tổ chức kinh tế.

c. Nhà đầu tư trong nước, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư sau khi có quyết định chủ trương đầu tư của cơ quan có thẩm quyền.

d. Nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện dự án đầu tư thông qua tổ chức kinh tế thành lập tại Việt Nam.

e. Trong dự án PPP, tỷ lệ vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư không được thấp hơn 25% tổng vốn đầu tư.

f. Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thuộc trường hợp không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Câu 2. Phân biệt thủ tục đầu tư áp dụng đối với dự án đầu tư trong nước, dự án đầu tư của tổ chức kinh tế và dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài? (4 điểm).

Tổng hợp đề thi môn Luật đầu tư

ĐỀ THI MÔN LUẬT ĐẦU TƯ

Thời gian làm bài: 60 phút

(Sinh viên chỉ được sử dụng văn bản quy phạm pháp luật)

Bài tập: Công ty An An (Trung Quốc) và hộ kinh doanh Tiến Lợi do ông Tiến làm chủ hộ muốn thành lập Công ty TNHH Tiến An tại khu kinh tế Lăng Cô – Thừa Thiên Huế kinh doanh mặt hàng sách giáo khoa và đồ dùng học sinh với số vốn pháp định là 14 tỉ đồng.

Hỏi:

Câu 1: Xác định hình thức đầu tư và nhà đầu tư trong tình huống trên?

Câu 2: Nhà đầu tư phải tiến hành thủ tục gì để dự án đầu tư của họ được thực hiện?

Câu 3: Có ý kiến cho rằng Công ty Tiến An chỉ cần làm thủ tục thẩm tra đầu tư và được cấp giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh. Ý kiến của em thế nào?

Câu 4: Dự án trên có được hưởng ưu đãi đầu tư không? Tại sao?

ĐỀ THI MÔN LUẬT ĐẦU TƯ

Thời gian làm bài: 75 phút

(Sinh viên chỉ được sử dụng văn bản quy phạm pháp luật)

PHẦN A – LÝ THUYẾT:

Câu 1. Nhận định sau đây đúng hay sai, giải thích tại sao? (3 điểm)

a. Nhà đầu tư phải thành lập pháp nhân mới khi thực hiện hoạt động đầu tư.

b. Đầu tư bằng hình thức góp vốn, mua cổ phần là hình thức đầu tư gián tiếp.

c. Tổng vốn đầu tư của dự án là 10 tỷ đồng thì nhà đầu tư không cần phải làm thủ tục đăng ký đầu tư.

Câu 2. So sánh các hình thức đầu tư bằng Hợp đồng BCC, BOT, BTO, BT và PPP (3 điểm)

PHẦN B – TÌNH HUỐNG (4 điểm)

Tháng 12/2018 công ty A là Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài thành lập theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, không đăng ký chuyển đổi theo Luật Doanh nghiệp 2014 tiến hành thành lập công ty TNHH MTV B tại TP. Hà Nội với mức vốn đầu tư là 200 tỷ đồng với ngành nghề đăng ký là kinh doanh bất động sản. Hồ sơ được xác lập đầy đủ theo Luật Doanh nghiệp 2014 và nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP. Hà Nội. Tuy nhiên, Phòng đăng ký kinh doanh này có công văn phúc đáp yêu cầu phải thực hiện thủ tục đầu tư theo Luật Đầu tư 2014 để thành lập công ty TNHH MTV B.

Sau khi công ty A thực hiện đầy đủ các thủ tục theo yêu cầu, Sở Kế hoạch – Đầu tư TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty TNHH MTV B.

Hỏi:

Hướng dẫn việc thực hiện thủ tục và việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư của Sở Kế hoạch – Đầu tư TP. Hà Nội là đúng hay sai? Giải thích?

ĐỀ THI MÔN LUẬT ĐẦU TƯ

Thời gian làm bài: 75 phút

(Sinh viên chỉ được sử dụng văn bản quy phạm pháp luật)

Câu 1: Ngày 16/11/2016 Tổng công ty than – khoáng sản X thỏa thuận với tập đoàn Y (Mỹ) về dự án phát triển nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 (Cẩm Phả, Quảng Ninh) theo hình thức BOT, theo đó bên Y sẽ góp 90% vốn và bên X góp 10% vốn điều lệ để thành lập công ty nhằm thực hiện dự án trên.

Hỏi:

1. Bản chất của thỏa thuận ngày 16/11/2016 giữa 2 bên là hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng liên doanh hay hợp đồng BOT? Vì sao?

2. Để dự án được triển khai thực hiện thì cần phải thực hiện những thủ tục như thế nào? (chỉ nêu ý chính, ko cần phân tích)

Câu 2: Công ty Keangnam (Trung Quốc) và công ty Thiên Lạc (Việt Nam) có dự định thành lập công ty TNHH Hoa Việt tại khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa, với lĩnh vực hoạt động là khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Theo pháp luật hiện hành anh chị hãy:

1. Cho biết Hình thức đầu tư và nhà đầu tư trong tình huống trên?

2. Phân tích Thủ tục để nhận giấy chứng nhận đầu tư (chỉ phân tích thủ tục với hình thức đầu tư cho dự án)?

3. Có ý kiến cho rằng, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, công ty Hoa Việt phải làm thủ tục xin giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh. Hãy cho biết ý kiến của anh chị?

4. Dự án trên có được hưởng ưu đãi đầu tư hay không? Vì sao?

ĐỀ THI MÔN LUẬT ĐẦU TƯ

Thời gian làm bài: 75 phút

(Sinh viên chỉ được sử dụng văn bản quy phạm pháp luật)

Câu 1: General Electric là công ty của Pháp, kinh doanh trong lĩnh vực điện lực, ký kết hợp đồng với công ty TNHH Tiến Thành kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị trang trí nội thất, theo hình thức hợp đồng BCC, để cùng đầu tư sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị điện gia dụng. Địa điểm sản xuất và kinh doanh dự kiến đặt tại Khu công nghiệp Linh Trung II, quận Thủ Đức, TPHCM.

a. Với tư cách là luật sư theo yêu cầu của các nhà đầu tư, anh(chị) hãy tư vấn thật chi tiết về hồ sơ và thủ tục cần thiết để các nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trên?

b. Được biết cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và cấp Giấy chứng nhận đầu tư , từ chối cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cho các nhà đầu tư theo dự án đầu tư nói trên. Lý do được xác định tại văn bản trả lời về việc từ chối, thứ nhất là: Theo khoản 1, 2 Điều 9, NĐ108 ngày 22/09/2006 của chính phủ, hoạt động đầu tư giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước trong lĩnh vực đầu tư sản xuất và kinh doanh thiết bị điện gia dụng không thể thực hiện theo hình thức hợp đồng BCC; thứ hai là: bên công ty TNHH tiến thành không có chức năng kinh doanh trong lĩnh vực điện gia dụng. Theo anh(chị) văn bản trả lời trên đúng hay sai? Giải thích?

c. Anh (chị) hãy cho biết, theo quy định của pháp luật về đầu tư, dự án đầu tư của các nhà đầu tư trên có thể thực hiện theo hình thức đầu tư nào? Vì sao?

Câu 2: Trình bày và cho ví dụ minh họa về các biện pháp bảo đảm đầu tư, theo quy định của pháp luật về đầu tư?

Câu 3: Những nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích?

a. Trong trường hợp dự án đầu tư không thực hiện đúng tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư, sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư.

b. Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư sẽ bị giải thể, nếu bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy CNDT.

c. Các dự án đầu tư là tài sản gắn liền với đất là tài sản thuộc sở hữu của nhà đầu tư.

d. Các dự án đầu tư trong nước có quy mô từ 15 tỷ đồng Việt Nam trở lên đến dưới 300 tỷ đồng Việt Nam, sẽ thuộc diện đăng kí để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

e. Các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của thủ tướng chính phủ, phải được thủ tướng chính phủ chấp thuận trước khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

f. Các dự án có quy mô vốn đầu tư dưới 15 tỷ đồng Việt Nam nhà đầu tư không phải làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Nguồn: Group FB – Ngân hàng đề thi HCMULAW

[Download] Đáp án đề thi Luật đầu tư – Đại học luật TP. HCM

Download tài liệu về máy

[PDF] Đáp án đề thi Luật đầu tư – Đại học luật TP. HCM

Nếu quá trình download tài liệu bị gián đoạn do đường truyền không ổn định, vui lòng để lại Email nhận tài liệu ở phần bình luận dưới bài. Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì sự bất tiện này!

5/5 - (7570 bình chọn)

Phản hồi

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền