Đam mê có trước hay thành công có trước?

Chuyên mụcBạn có biết?, Kỹ năng mềm Thành công - Đam mê
Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo

Đam mê là gì”, “Tại sao phải có đam mê”, “Đam mê có trước hay thành công có trước” đó là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm trong những năm gần đây đặc biệt là kể từ khi “phong trào khởi nghiệp” diễn ra sôi nổi ở Việt Nam.

Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy các kết quả về “đam mê là gì”, “tại sao cần có đam mê” nhưng “đam mê có trước hay thành công có trước” là một câu hỏi mà đến nay chưa có một bài viết chính thức nào bàn về vấn đề này.

Hẳn là bạn đã từng nghe câu nói quen thuộc của chàng Rancho trong bộ phim nổi tiếng của Ấn Độ – Three Idiots ( Ba chàng ngốc): “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng việc đầu tiên cần phải làm đó chính là khám phá niềm đam mê của mình trước, khi đã có đam mê rồi thì mọi chuyện sẽ trở lên đơn giản hơn rất nhiều, đam mê khiến cho bạn trở nên xuất xắc và thành công.

Bạn có từng nghĩ, đam mê đến từ thành công?

Việc bạn trở nên xuất sắc với một thứ gì đó đến trước khi bạn đam mê nó. Và đam mê chỉ là đòn bẩy khiến bạn nỗ lực hơn, thành công hơn. Bởi vì, mọi cảm xúc của bạn đều tồn tại vì những lí do tốt đẹp. Bạn cảm thấy đói để chắc chắn rằng không bị chết vì đói. Bạn cảm thấy lạnh để chắc chắn rằng không bị chết vì cóng. Cũng như thế, bạn cảm thấy đam mê để đảm bảo rằng: bạn sẽ tập trung mọi sự nổ lực vào thứ mang đến những giá trị tốt đẹp và thành công nhất cho chính bạn.

Chẳng hạn, khi tham gia vào một lớp học bơi, mục đích ban đầu của bạn chỉ vì rèn luyện sức khỏe. Khi học nó, bạn cảm thấy thật dễ dàng. Bạn nhận ra rằng mình đang tiếp thu rất nhanh, phát triển các kỹ năng bơi lội rất tốt, vượt trội hơn hẳn so với các bạn khác. Bạn đăng ký tham gia vài cuộc thi và đạt giải cao. Tức là bạn đã có những thành công nhất định trong bơi lội. Bạn cảm thấy ngày càng hứng thú với nó. Cảm giác vô cùng mạnh mẽ thôi thúc bạn quay trở lại và tiếp tục học ở các trung tâm chuyên nghiệp hơn. Thậm chí, bạn dồn hết thời gian và tâm trí để tìm tòi nghiên cứu và tập luyện. Sự hứng thú gia tăng tột độ đó chính là đam mê của bạn.

Nếu bạn liên tục thất bại với một thứ gì đó, nó sẽ không bao giờ trở thành đam mê. Chỉ khi có thành công, đam mê sẽ đến.

Còn bạn, bạn nghĩ sao?

 


Các tìm kiếm liên quan đến đam mê có trước hay thành công có trước, đam mê và thành công luôn đi cùng với nhau, đam mê dẫn đến thành công, nghị luận xã hội hãy theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn, tại sao phải có đam mê, những người thành công nhờ đam mê, đam mê là gì, nếu không có đam mê, tại sao cần có đam mê

Bài viết liên quan

Tác giả: Văn Thoáng 472 Bài viết
Nguyễn Văn Thoáng - Luật sư của Người nghèo và kẻ yếu thế trong xã hội - Liên hệ với tôi qua SĐT: 0968.929.015 hoặc Facebook để được để được hỗ trợ kịp thời cũng như nhận ngay những lời khuyên hữu ích về vấn đề pháp lý mà bạn đang gặp phải.

Bình luận

avatar