Thành công là gì? Đam mê có trước hay thành công có trước?

Chuyên mụcBạn có biết?, Kỹ năng mềm Thành công - Đam mê

Thành công là gì?

Thành công là một khái niệm được sử dụng để chỉ kết quả khi một người đặt ra mục tiêu và đạt được nó hay nói cách khác thành công là kết quả tích cực mà một người hướng tới.

 

Những nội dung liên quan:

 

Ví dụ về thành công

Bạn đặt ra mục tiêu là mỗi ngày học thuộc 3 từ vựng tiếng anh mới. Bạn bắt đầu tìm kiếm và ghi ra vở những tờ vựng ấy, đến cuối ngày bạn nhận thấy mình đã học thuộc chúng. Điều đó có nghĩa là bạn đã thành công trong việc học 3 từ vựng tiếng anh mỗi ngày.

Bạn đừng nghĩ thành công là điều gì đó xa xôi. Mọi thành công lớn đều đến từ những thành công nhỏ.

Có thể bạn sẽ nghĩ học thuộc 3 từ vựng tiếng anh mỗi ngày quá đơn giản, làm sao xứng để gọi đó là thành công. Nhưng bạn hãy nghĩ mà xem, nếu mỗi ngày bạn đặt mục tiêu là học 3 từ tựng tiếng anh và thực hiện liên tục điều ấy trong 1 năm thì 1 năm bạn đã học thuộc 1095 từ vựng.

Ý nghĩa của sự thành công đối với mỗi người

Thành công, đó quả là một từ, một khái niệm kỳ diệu.

Con người luôn nỗ lực không ngừng suốt cuộc đời để đạt được những thành công. Có nhiều người đã tìm thấy nó, còn có những người không được may mắn như vậy. Thành công như né tránh họ, né tránh cuộc đời họ. Nhiều người theo đuổi danh vọng và sự thành đạt năm này qua năm khác, nhưng lại có những người ngay lập tức đạt được thành công khi họ vừa bắt đầu tìm kiếm. Thành công là một khái niệm gây ra những cuộc chiến, khi thành công của người này lại là tù ngục bắt bớ và nô lệ của kẻ khác. Đó là tiền lệ từ hàng ngàn năm không đổi.

Ý nghĩa của thành công được nhìn nhận từ nhiều cách với nhiều định nghĩa khác nhau. Nó dựa vào mục đích theo đuổi của từng người trong cuộc sống, trong công việc. Một vận động viên có một định nghĩa khác về thành công, và đương nhiên là không giống một người mẹ ở nhà. Một ca sĩ cho rằng thành công là ca khúc hit ở vị trí đầu bảng xếp hạng, một bác sĩ lại cho là thành công là khi ca mổ của ông diễn ra tốt đẹp. Bởi vậy, thành công nằm ở cách nhìn nhận về cuộc sống của mỗi người. Quan điểm về thành công cũng nhiều không kém những vì sao trên trời vậy.

Nhưng, để hiểu rõ về thành công, chúng ta cần bó hẹp phạm vi hiểu biết về khái niệm này. Có sự khác biệt về thành tích, thành công, và thành công thực sự.
Một cách khái quát, chúng ta có thể phân biệt 3 khái niệm trên như thế này:

+ Thành tích là khi bạn thực hiện một nhiệm vụ hoặc một hành động và đạt được kết quả mong muốn. Thành tích này phụ thuộc vào mục tiêu bạn đặt ra và kết quả bạn đạt được là gì. Đó là những gì ta chứng kiến hàng ngày trong cuộc sống, trên thế giới, trong thị trường. Con người vẫn đạt được những mục tiêu mong muốn nhưng đó không phải là đã thành công.

+ Thành công lại khác. Với hầu hết mọi người, thành công là một chuỗi những thành tích xâu lại với nhau, đặt liền nhau và tạo thành một thành tựu lớn lao có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống. Hợp lại mọi thành tích trong công việc hoặc trong cuộc sống được coi là thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của một người.

Như vậy thành công là sự đạt được và được công nhận một chuỗi những thành tích quan trọng, liên quan đến hành động, cuộc sống, sự nghiệp, hay một ý tưởng đáng giá.

+ Nhưng ít người đạt được Thành Công thực sự. Vì sao vậy?

Bởi Thành công thực sự phải được lái bằng con tàu Đam Mê, với một trái tim cháy bỏng là lực đẩy. Thành Công thực sự được sinh ra từ một giấc mơ không thể chối bỏ. Nó được chèo lái bởi cơn đói không dứt, bởi sự tập trung không suy chuyển, bởi những hành động không thể kìm lại và bởi một sức mạnh không biết đến thất bại.

Đam mê là gì?

Đam mê là cảm giác mong muốn, khát khao có được ai đó hay làm được gì đó, bị hấp dẫn bởi một sự vật, sự việc.

Đam mê có trước hay thành công có trước?

“Đam mê là gì”, “Tại sao phải có đam mê”, “Đam mê có trước hay thành công có trước” đó là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm trong những năm gần đây đặc biệt là kể từ khi “phong trào khởi nghiệp” diễn ra sôi nổi ở Việt Nam.

Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy các kết quả về “đam mê là gì”, “tại sao cần có đam mê” nhưng “đam mê có trước hay thành công có trước” là một câu hỏi mà đến nay chưa có một bài viết chính thức nào bàn về vấn đề này.

Hẳn là bạn đã từng nghe câu nói quen thuộc của chàng Rancho trong bộ phim nổi tiếng của Ấn Độ – Three Idiots ( Ba chàng ngốc): “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng việc đầu tiên cần phải làm đó chính là khám phá niềm đam mê của mình trước, khi đã có đam mê rồi thì mọi chuyện sẽ trở lên đơn giản hơn rất nhiều, đam mê khiến cho bạn trở nên xuất xắc và thành công.

Bạn có từng nghĩ, đam mê đến từ thành công?

Việc bạn trở nên xuất sắc với một thứ gì đó đến trước khi bạn đam mê nó. Và đam mê chỉ là đòn bẩy khiến bạn nỗ lực hơn, thành công hơn. Bởi vì, mọi cảm xúc của bạn đều tồn tại vì những lí do tốt đẹp. Bạn cảm thấy đói để chắc chắn rằng không bị chết vì đói. Bạn cảm thấy lạnh để chắc chắn rằng không bị chết vì cóng. Cũng như thế, bạn cảm thấy đam mê để đảm bảo rằng: bạn sẽ tập trung mọi sự nổ lực vào thứ mang đến những giá trị tốt đẹp và thành công nhất cho chính bạn.

Chẳng hạn, khi tham gia vào một lớp học bơi, mục đích ban đầu của bạn chỉ vì rèn luyện sức khỏe. Khi học nó, bạn cảm thấy thật dễ dàng. Bạn nhận ra rằng mình đang tiếp thu rất nhanh, phát triển các kỹ năng bơi lội rất tốt, vượt trội hơn hẳn so với các bạn khác. Bạn đăng ký tham gia vài cuộc thi và đạt giải cao. Tức là bạn đã có những thành công nhất định trong bơi lội. Bạn cảm thấy ngày càng hứng thú với nó. Cảm giác vô cùng mạnh mẽ thôi thúc bạn quay trở lại và tiếp tục học ở các trung tâm chuyên nghiệp hơn. Thậm chí, bạn dồn hết thời gian và tâm trí để tìm tòi nghiên cứu và tập luyện. Sự hứng thú gia tăng tột độ đó chính là đam mê của bạn.

Nếu bạn liên tục thất bại với một thứ gì đó, nó sẽ không bao giờ trở thành đam mê. Chỉ khi có thành công, đam mê sẽ đến.

Còn bạn, bạn nghĩ sao?


Các tìm kiếm liên quan đến đam mê có trước hay thành công có trước, đam mê và thành công luôn đi cùng với nhau, đam mê dẫn đến thành công, nghị luận xã hội hãy theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn, tại sao phải có đam mê, những người thành công nhờ đam mê, đam mê là gì, nếu không có đam mê, tại sao cần có đam mê

5/5 - (16946 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền