Vị trí của hiến pháp trong hệ thống pháp luật

Chuyên mụcLuật hiến pháp, Thảo luận pháp luật luat-hien-phap
Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo

Hiến pháp là gì?

Hiến phápđạo luật cơ bản nhất của một nhà nước, nó thể hiện ý chí và nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân tồn tại ở trong hoặc ngoài nhà nước đó, nhưng vẫn là nhân dân thuộc nhà nước đó.

 

Các nội dung liên quan:

 

Vị trí của hiến pháp trong hệ thống pháp luật

Luật Hiến pháp là luật cơ bản của nhà nước có hiệu lực cao nhất và giữ vị trí chủ đạo trong hệ thống pháp luật của mỗi nước, vì nó có đối tượng điều chỉnh đặc biệt và là cơ sở để liên kết các ngành Luật khác.

Ví dụ: Luật Hiến pháp quy định cơ cấu tổ chức, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, xác định nguyên tắc của mối quan hệ giữa công dân và nhà nước, đó chính là những nguyên tắc chủ đạo để xây dựng ngành luật hành chính, hay là Luật Hiến pháp xác lập những nguyên tắc cơ bản trong những quan hệ kinh tế, xác lập nền tảng cơ bản cho việc xây dựng ngành luật dân sự, thương mại, kinh tế…

Nói cách khác, đó là những quy định làm nền tảng cho các điều luật về tổ chức quyền lực nhà nước, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân và mối liên hệ giữa nhà nước với xã hội dân sự trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Với nội dung như vậy, Luật Hiến pháp là ngành luật chủ đạo, làm cơ sở pháp lý cao nhất trong quốc gia, đề ra những quy tắc căn bản nhất, ban hành các loại văn bản quy phạm pháp luật cho các ngành luật khác.

Vị trí trung tâm của Luật Hiến pháp không có nghĩa là Luật Hiến pháp sẽ bao trùm và thống nhất tất cả các ngành luật. Luật Hiến pháp chỉ xác lập những nguyên tắc cơ bản cho các ngành luật khác. Luật Hiến pháp còn quy định cả trình tự, thông qua, sửa đổi quy phạm của các ngành luật khác.

 


Các tìm kiếm liên quan đến vị trí của hiến pháp trong hệ thống pháp luật: vai trò của hiến pháp là gì, tại sao nói hiến pháp là đạo luật cơ bản, vai trò của hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam, luật hiến pháp là ngành luật chủ đạo, luật hiến pháp là gì, khái niệm luật hiến pháp, nguồn của ngành luật hiến pháp, nêu vai trò và vị trí của hiến pháp, vị trí của hiến pháp trong hệ thống pháp luật việt nam

Bài viết liên quan

Tác giả: Văn Thoáng 460 Bài viết
Dùng pháp luật để bảo vệ Người nghèo và kẻ yếu thế trong xã hội - Liên hệ với tôi qua SĐT: 0968.929.015 hoặc Facebook để được để được tư vấn kịp thời và nhận ngay những lời khuyên hữu ích về vấn đề pháp lý mà bạn đang gặp phải.

4
Bình luận

avatar
3 Bình luận
1 Phản hồi
0 Theo dõi
 
Bình luận được phản hồi nhiều nhất
Bình luận nổi bật nhất
4 Người bình luận
chichiLuật sư giàdell biết Người bình luận gần đây
chi
Khách
chi

Bài viết hữu ích, cảm ơn bạn rất nhiều!

chi
Khách
chi

Luật Hiến pháp là luật cơ bản của nhà nước có hiệu lực cao nhất và giữ vị trí chủ đạo trong hệ thống pháp luật của mỗi nước,

Nguyễn Quang
Khách
Nguyễn Quang

Bài viết vô cùng hữu ích. Ad kết bạn với mình đi.

Dân Luật
Quản trị viên

Chào bạn ^_^ Làm sao để Ad kết bạn được với bạn bây giờ!