05 môn học bạn cần nắm vững ở trường luật

Chuyên mụcBạn có biết?, Cafe Dân Luật Tân sinh viên luật
Ảnh minh họa - Nguồn: CLB Luật Gia Trẻ - Khoa luật - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Khi theo học ở trường luật, các sinh viên sẽ phải học rất rất nhiều môn từ Đại cương đến môn học chuyên ngành. Mức độ phức tạp cũng như tầm quan trọng của những môn học là không giống nhau. Có những môn được xem là tiền đề, cung cấp những kiến thức nền tảng mà nếu bạn nắm vững thì có thể dễ dàng tiếp cận các môn học khác. Trong đó, phải kể đến 05 môn học sau:

 

Các nội dung liên quan:

 

05 môn học bạn cần nắm vững ở trường luật

  1. Lý luận nhà nước và pháp luật
  2. Luật dân sự
  3. Logic học
  4. Luật Hiến pháp
  5. Luật Hành chính

 

1. Lý luận nhà nước và pháp luật

Lý luận nhà nước và pháp luật

Đây là môn học thường được đưa vào năm đầu tiên của các trường đào tạo luật. Do nhiều lý do khác nhau, môn học này thường ít nhận được sự quan tâm đúng mức của sinh viên luật. Tuy nhiên, khi bạn tiếp tục học những năm tiếp theo thì bạn sẽ dần nhận ra việc yếu kiến thức ở môn Lý luận nhà nước và pháp luật sẽ gây khó khăn như thế nào khi bạn học tất cả những môn luật khác. Chính bởi lẽ đó, nếu bạn nắm vững được kiến thức môn học này thì đồng nghĩa với việc bạn đã có được chìa khóa cho ra nhiều môn luật khác.

Tham khảo một số tài liệu ôn tập, ôn thi môn Lý luận nhà nước và pháp luật:

2. Luật dân sự

Bộ luật dân sự 2015

Nhắc đến luật dân sự là nhắc đến sự đa dạng trong các lĩnh vực, ngành nghề mà nó điều chỉnh. Điều này đi cùng với thực tế rằng ngoài BLDS, sinh viên còn phải nghiên cứu hàng tá các loại văn bản dưới luật khác nhau khi học môn này. Tuy vậy, cũng chính vì phạm vi điều chỉnh rộng của nó mà hầu như tất cả các ngành luật khác khi bạn học đều có “dính dáng” đến Luật dân sự. Một số ngành luật khác có thể kể đến như Luật Thương mại, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Sở hữu trí tuệ… Nếu bạn thiếu kiến thức môn Luật Dân sự thì rõ ràng bạn khó có thể học tốt hàng loạt những môn học liên quan đến nó.

Tham khảo một số tài liệu ôn tập, ôn thi môn Luật Dân sự:

3. Logic học

Kết quả hình ảnh cho Logic học

Logic học không dạy cho chúng ta về bất kỳ ngành luật nào nhưng nó lại liên quan đến mọi ngành luật. Thật vậy, tư duy pháp lý phải là tư duy được hình thành trên cơ sở logic. Môn học này sẽ giúp bạn suy nghĩ, lập luận một cách chặt chẽ và đồng thời nó còn giúp bạn tiếp thu kiến thức luật một cách dễ dàng hơn. Để suy nghĩ và lập luận như một luật gia, môn học này không thể nằm ngoài danh sách này.

4. Luật Hiến pháp

hien-phap-2013

Tương tư nhự Lý luận nhà nước và pháp luật, Hiến pháp luôn là một môn học bắt buộc và thường được đưa vào năm đầu tiên của những trường đào tạo luật. Hiến pháp- tính chất của nó có lẽ bất kỳ một sinh viên luật nào cũng hiểu được, một đạo luật gốc, đạo luật có giá trị pháp lý cao nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam cũng như hầu hết các nước trên thế giới. Việc nắm vững được những quy định trong Hiến pháp sẽ giúp bạn có được một cái nhìn tổng thể về toàn bộ hệ thống pháp luật cũng như bộ máy chính trị tại Việt Nam. Bên cạnh đó, những nguyên tắc cơ bản của Hiến pháp là những nguyên tắc “bất di bất dịch”, nguyên tắc xương sống của toàn bộ hệ thống pháp luật Việt Nam. Vì vậy, một khi bạn hiểu và nắm kỹ Hiến pháp, việc tiếp cận của bạn với các ngành luật khác trong hệ thống pháp luật sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tham khảo một số tài liệu ôn tập, ôn thi môn Luật Hiến pháp:

5. Luật Hành chính

luật Hành chính

Luật Hành chính là một môn được đánh giá là tương đối khó với số lượng kiến thức khá lớn. Tuy vậy, những kiến thức này đa phần đều rất hữu dụng trong thực tiễn dù sau này bạn có làm bất kỳ ngành nghề nào. Hơn nữa, Luật Hành chính sẽ còn được nhắc đến nhiều vì những quy định xử lý vi phạm hành chính, thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính hay các quy định về cán bộ, công chức, viên chức sẽ là những kiến thức cơ bản và nòng cốt để giúp bạn có thể học tốt hàng loạt các môn luật sau này như Luật Môi trường, Luật Lao động, Luật Thương mại…

Tham khảo một số tài liệu ôn tập, ôn thi môn Luật Hành chính:

 

Những nội dung được nhiều người quan tâm:

5/5 - (20408 bình chọn)

Phản hồi

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền