Điều kiện chuyển hóa tài liệu trinh sát thành chứng cứ

Chuyên mụcLuật tố tụng hình sự, Thảo luận pháp luật tai-lieu-trinh-sat

Chứng cứ được thu thập theo trình tự thủ tục luật định và được dùng để chứng minh sự thật vụ án hình sự, tài liệu trinh sát thì được thu thập thông qua các hoạt động trinh sát nghiệp vụ của ngành công an (các thiết bị kỹ thuật, nghe nhìn…) tài liệu trinh sát không được dùng làm chứng cứ, vì vậy cần chuyển hóa tài liệu trinh sát thành chứng cứ.

>>> Xem thêm: So sánh chứng cứ và tài liệu trinh sát

Chuyển hoá tài liệu trinh sát thành chứng cứ là gì?

Chuyển hoá tài liệu trinh sát thành chứng cứ là cách thức thay đổi nguồn và biện pháp thu thập tài liệu trinh sát thành tài liệu được thu thập từ nguồn và biện pháp thu thập do Luật tố tụng hình sự quy định; đây là phương pháp thu thập chứng cứ cơ bản và đặc biệt quan trọng trong đấu tranh chuyên án.

Chuyển hoá tài liệu trinh sát thành chứng cứ
Chuyển hoá tài liệu trinh sát thành chứng cứ

Điều kiện chuyển hóa tài liệu trinh sát thành chứng cứ

Cán bộ kiểm soát hải quan phải có ý thức chuyển hoá tất cả các tài liệu có giá trị chứng minh tội phạm hoặc chứng minh các vấn đề liên quan đến tội phạm thành chứng cứ ngay từ khi phát hiện được tài liệu trinh sát.

– Quá trình chuyển hoá tài liệu trinh sát thành chứng cứ phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu chính trị, nghiệp vụ và pháp luật.

– Việc chuyển hoá tài liệu trinh sát thành chứng cứ phải đảm bảo tính toàn diện và đồng bộ của chuyên án. Chuyển hoá chứng cứ này không để lộ hoặc gây nghi ngờ từ phía đối tượng chuyên án dẫn đến mất điều kiện để chuyển hoá chứng cứ khác.

3.5/5 - (2 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền