Bài tập tình huống dân sự về việc kết hôn

Chuyên mụcLuật dân sự, Luật hôn nhân và gia đình, Thảo luận pháp luật bt-tinh-huong-dan-su-ve-ket-hon

Ông Nghĩa với bà Tình là vợ chồng. Ngày 05/01/2018 ông Nghĩa đi biển và bị sóng đánh rơi xuống biển mất tích. Sau hơn một nắm không có thông tin gì về ông Nghĩa nên bà Tình đã kết hôn với ông Thân cùng xóm.

 

Hỏi:
1. Việc bà Tình kết hôn có được chính quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn không? Tại sao?
2. Nếu muốn được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn với ông Thân, về Pháp luật dân sự bà Tình phải làm những thủ tục gì? Và qui định đối với các thủ tục đó ra sao?
3. Nếu sau 10 năm ông Nghĩa không trở về và bà Tình đã làm hết các thủ tục pháp lý về mặt dân sự, thì Toà án sẽ phải ra phán quyết gì? Hậu quả pháp lý phán quyết của Toà án sẽ như thế nào?
4. Nếu sau khi Toà đưa ra phán quyết mà ông Nghĩa trở về thì hiệu lực của phán quyết đó có còn không? Hậu quả pháp lý của việc ông Nghĩa trở về?

 

 

 

5/5 - (1344 bình chọn)

Phản hồi

 1. Mình xin giải đáp:

  1. Việc ông nghĩa mất tích do thiên tai mới chỉ có 1 năm thì tóa án chưa thể tuyên bố chết, sau 2 năm tòa án mới được tuyên bố chết. Nên bà tình kết hôn sẽ không được giấy chứng nhận kết hôn vì bà tình vẫn là vợ của ông Nghĩa và chưa li hôn với ông nghĩa theo luật Hôn nhân Gia đình ở Việt Nam chỉ có chế độ 1 vợ – 1 chồng

  2. Về mặt thủ tục thì bà Tình phải đợi sau 2 năm kể tình ngày ông nghĩa mất tích, sau đó mới ra toàn án tuyên bố ông nghĩa mất tích, và xin li hôn thì bà Tình mới có thể đăng kí kết hôn với người khác. Điều 68 BLDS 2015.

  3. Nếu sau 10 năm ông Nghĩa trở về, theo yêu cầu của ông Nghĩa hoặc người liên quan, Tòa án sẽ hủy bỏ quyết định tuyên bố ông Nghĩa mất tích hoặc tuyên bố chết ( điều 70, 73 BLDS 2015). Tuy nhiên quyết định cho ly hôn của bà Tình vẫn có hiệu lực.

  4. Tòa án đưa ra phán quyết mà ông nghĩa về thì tòa án sẽ hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích hoặc tuyên bố chết đối với ông Nghĩa ( điều 70, 73 BLDS 2015) , còn quyết định hôn nhân của bà Tình và ông Thân vẫn còn hiệu lực.

  • Admin nên sửa lại đề bài để hợp lý với hiệu lực của các căn cứ pháp lý được sử dụng

  • Cảm ơn bạn đã nhắc nhở, Ad đã sửa lại. Chúc bạn có buổi tối vui vẻ!

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền