Quy định về độ tuổi kết hôn ở Trung Quốc

Chuyên mụcLuật hôn nhân và gia đình, Thảo luận pháp luật Độ tuổi kết hôn ở Trung Quốc

Ở nhiều quốc gia, trong đó có một số nước phát triển phương Tây, miễn là trai gái từ đủ 18 tuổi trở lên, thậm chí cả nước quy định rằng miễn là từ đủ 12 tuổi thì có thể đăng ký kết hôn. Độ tuổi kết hôn ở Trung Quốc năm 2019 là bao nhiêu? Cơ sở quy định đổ tuổi kết hôn hợp pháp ở Trung Quốc là gì? Hy vọng những thông tin Hocluat.vn chia sẻ dưới đây hữu ích với bạn.

Quy định về độ tuổi kết hôn ở Trung Quốc mới nhất năm 2019

Điều 6 Luật Hôn nhân Trung Quốc quy định định: “nam phải từ đủ 22 tuổi trở lên và nữ phải từ đủ 20 tuổi trở lên mới đủ độ tuổi đăng ký kết hôn”.

Tuổi kết hôn hợp pháp ở Hồng Kông và Đài Loan ở Trung Quốc đối với nam từ đủ 18 tuổi và từ đủ 16 tuổi đối với nữ.

Tuổi kết hôn hợp pháp theo Luật Hôn nhân năm 1950 là 20 tuổi đối với nam và 18 tuổi đối với nữ. Trong bản sửa đổi Luật Hôn nhân này, các nhà làm luật cho rằng tuổi kết hôn của nam và nữ nên được thống nhất thành một tiêu chuẩn, là 22 tuổi hoặc 20 tuổi.

Về tuổi kết hôn theo Luật Hôn nhân của Trung Quốc không phải là con số cố định, cũng không phải là độ tuổi tối đa có thể kết hôn, mà là tối thiểu để có thể kết hôn. Giới hạn tuổi đó được xem là căn cứ để phân loại hôn nhân bất hợp pháp và hôn nhân hợp pháp. Chỉ khi đạt đến tuổi hợp pháp, nam nữ mới có thể kết hôn.

Cơ sở quy định tuổi kết hôn hợp pháp ở Trung Quốc

Cơ sở quy định tuổi kết hôn hợp pháp ở Trung Quốc chủ yếu xem xét các khía cạnh sau:

1. Một mặt, việc xác định tuổi kết hôn hợp pháp dựa trên việc xét các yếu tố tự nhiên, nghĩa là sự phát triển thể chất và sự trưởng thành về trí tuệ (ý thức) của con người. Mặt khác, chúng ta phải xem xét các yếu tố xã hội, cụ thể là phát triển chính trị, kinh tế và văn hóa,…

2. Tuổi kết hôn hợp pháp theo Luật Hôn nhân Trung Quốc năm 1950 là từ đủ 20 tuổi trở lên đối với nam và từ đủ18 tuổi trở lên đối với nữ. Điều này phù hợp với mức độ phát triển chính trị, kinh tế và văn hóa tại thời điểm đó cũng như khả năng nhận thức và chấp nhận của người dân.

3. Khi Luật Hôn nhân được sửa đổi vào năm 1980, một mặt, xem xét việc tăng tuổi hợp pháp của hôn nhân có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần, công việc và học tập của phần lớn những người trẻ tuổi, cũng như thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình, góp phân công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Do đó, các nhà làm luật đã đưa ra độ tuổi kết hôn hợp lý đối với nam là từ đủ 22 và nữ là từ đủ 20 tuổi”.

Đây là những quy định về độ tuổi kết hôn ở Trung Quốc, chúng ta có thể biết được tuổi hợp pháp để có thể đăng ký kết hôn ở Trung Quốc đại lục đó là: từ đủ 18 tuổi trở lên đối với nữ và tử đủ 20 tuổi trở lên đối với nam chứ không phải từ đủ 18 tuổi trở lên đối với nữ và tử đủ 20 tuổi trở lên đối với nam như quy định pháp luật Việt Nam.


Các tìm kiếm liên quan đến độ tuổi kết hôn ở trung quốc, luật hôn nhân ở trung quốc, độ tuổi kết hôn ở mỹ, độ tuổi kết hôn ở nga, luat hon nhan gia dinh o trung quoc, thủ tục kết hôn tại trung quốc, hôn nhân trung quốc, độ tuổi kết hôn ở canada, điều kiện kết hôn của trung quốc

5/5 - (2 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền