Tư vấn thừa kế di sản khi ông qua đời không có di chúc?

Chuyên mụcLuật dân sự Tư vấn thừa kế di sản khi ông qua đời không có di chúc

Ông em bị bệnh qua đời còn bà với 2 cô ruột còn sống cha em. Bà em với cô em muốn thừa kế lại cho bà để bà làm đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sau này để lại thừa kế cho các cháu. Như vậy có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Em xin cảm ơn!

 

Trả lời:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005;

Bộ luật dân sự năm 2015

 

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu là hiện tại 2 người cô muốn để bà đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sau này bà mất thì bà sẽ di chúc lại các cháu của bà. Có thể hiểu là ông bạn mất không để lại di chúc, bố bạn và bác bạn đã mất, không biết bố và bác bạn mất trước, cùng hay mất sau thời điểm với ông bạn. Tuy nhiên, để bà của bạn có thể đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần có sự đồng ý từ 2 người cô của bạn. Trường hợp bố bạn và bác bạn mất trước hoặc mất cùng thời điểm với ông thì cũng phải có sự đồng ý từ các cháu được thừa kế thế vị từ phần tài sản của ông.

 

Trình tự thực hiện theo Điều 681 Bộ luật dân sự:

 

“Điều 681. Họp mặt những người thừa kế

1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thoả thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thoả thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.”

 

Sau khi phân chia xong, các đồng thừa kế đồng ý để bà đứng tên sẽ ký vào văn bản thỏa thuận, văn bản này được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Sau đó, bà của bạn có thể đi đăng ký sang tên đất mang tên của bà theo thủ tục của pháp luật đất đai.

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền