Sinh em bé xong bị bố trí việc khác, phải làm sao?

Chuyên mụcLuật lao động không được tự ý điều chuyển NLĐ

Cần căn cứ vào hợp đồng ký kết với công ty, các quyết định bổ nhiệm vị trí làm… trước khi nghỉ mà kiến nghị lại phía công ty để sớm được sắp xếp lại công việc. 

 

Bạn T.X.Đ – Email: trandinh.cstt@xxx phảnh ánh: Sau khi sinh con, vợ tôi đi làm, sau đó xin nghỉ không hưởng lương. Hết thời hạn nghỉ không hưởng ương, công ty đã điều chuyển vợ tôi xuống làm công nhân trực tiếp. Vợ tôi phải làm gì để được bố trí theo chuyên môn?

 

Luật sư Lê Minh Đức – Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Nguyên tắc khi thực hiện HĐLĐ là NSDLĐ không được tự ý điều chuyển NLĐ đi làm công việc khác so với nội dung đã giao kết trong HĐLĐ, trừ trường hợp quy định tại điều 31 BLLĐ, khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp của điều 31 BLLĐ, thì tổng thời gian NLĐ phải chuyển làm việc khác cũng không được quá 60 ngày/năm.

 

Do vợ bạn xin nghỉ nên công ty sẽ phải bố trí người khác vào xử lý công việc thay vợ bạn. Khi vợ bạn quay lại làm việc thì có thể tạm thời được bố trí vào vị trí không đúng chuyên môn nhưng phải được sự đồng ý của vợ bạn. Do đó, vợ bạn cần căn cứ vào HĐLĐ đã ký với công ty để đề nghị được sắp xếp lại công việc theo đúng HĐLĐ đã ký kết.

 

Theo: Báo Lao Động

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền