Quán cà phê, khách sạn có phải trả tiền tiền tác quyền âm nhạc

Chuyên mụcLuật sở hữu trí tuệ Quán cà phê, khách sạn có phải trả tiền tiền tác quyền âm nhạc

Quán cà phê, nhà nghỉ, khách sạn, người hát rong có phải trả tiền bản quyền âm nhạc (tác quyền âm nhạc) khi sử dụng bài hát

 

Căn cứ: Luật Sở hữu trí tuệ 2009

 

Trả lời: Trên lý thuyết, những người sử dụng bài hát cho mục đích thương mại đều phải trả tiền

 

Điều 33. Các trường hợp sử dụng quyền liên quan không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao 
1. Tổ chức, cá nhân sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình đã công bố nhằm mục đích thương mại để phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép, nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao theo thoả thuận cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng kể từ khi sử dụng; trường hợp không thỏa thuận được thì thực hiện theo quy định của Chính phủ hoặc khởi kiện tại Toà án theo quy định của pháp luật.
Tổ chức, cá nhân sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình đã công bố nhằm mục đích thương mại để phát sóng không có tài trợ, quảng cáo hoặc không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép, nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng kể từ khi sử dụng theo quy định của Chính phủ.
2. Tổ chức, cá nhân sử dụng bản ghi âm, ghi hình đã công bố trong hoạt động kinh doanh, thương mại không phải xin phép, nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao theo thoả thuận cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng kể từ khi sử dụng; trường hợp không thoả thuận được thì thực hiện theo quy định của Chính phủ hoặc khởi kiện tại Toà án theo quy định của pháp luật.
3. Tổ chức, cá nhân sử dụng quyền quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng và không gây phương hại đến quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

     Thực tế: việc thu tiền từ những quán caffe, nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke đã được triển khai một thời gian, đây là số tiền chính đáng phải nộp vì tác phẩm âm nhạc đã nhằm mục đích thương mại, những tác phẩm âm nhạc khi được sử dụng giúp nơi đó nâng cao dịch vụ và thu hút khách hàng hơn.

     Ngược lại, những người hát rong, dùng tiếng hát và tác phẩm âm nhạc thể hiện để bán kẹo kéo, kẹo cao su thu tiền … trên lý thuyết cũng phải nộp tiền tác quyền âm nhạc. Tuy nhiên, việc quản lý để truy thu là khó khăn cộng với chế tài về việc bắt buộc thi hành là không có nên….
     Vậy các hộ gia đình bật tivi nghe nhạc có phải nộp tiền? Chắc chắn là không vì mục đích ở đây dành cho sinh hoạt cá nhân không nhằm mục đích kinh doanh thương mại nên không phải nộp tác quyền âm nhạc.

4.7/5 - (23 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền