Phá thai có thể bị phạt tù đến 99 năm

Chuyên mụcBạn có biết?, Luật hình sự, Thảo luận pháp luật Nhiều bang của Mỹ đã ban hành lệnh cấm đối với hành vi nạo phá thai

Hiện nay, việc nạo phá thai được coi là một trong những vấn đề nhức nhối không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Mặc dù việc có thai có thể là ngoài ý muốn của người mẹ. Nhưng dù sao hành vi đó cũng vô tình lấy đi tính mạng của một sinh linh bé nhỏ. Chính vì lí do đó, mà hiện nay các nước trên thế giới đang cố gắng ở mức tối đa để hạn chế nạo phá thai.

>>> Xem thêm: Sống thử nếu có con thì giải quyết như thế nào?

Đặc biệt nhiều bang của Mỹ đã ban hành lệnh cấm đối với hành vi nạo phá thai, thậm chí là xử lý hình sự đối với hành vi này như:

– Hạ viện bang Louisiana, Mỹ đã thông qua luật cấm phá thai sau khi phát hiện phôi thai đã có nhịp tim. Dự luật nhận được 79 phiếu ủng hộ và 23 phiếu phản đối tại Cơ quan lập pháp bang Louisiana và sẽ được gửi tới Thống đốc bang ký thông qua.

– Đây là Bang mới nhất của Mỹ thông qua đạo luật cấm phá thai khi đạo luật này được thông qua ngày 29/05 vừa qua. Ngoài bảng này còn một số bang khác ở Mỹ cũng đã đưa ra đạo luật cấm phá thai khi thai nhi được 6 tuần tuổi như: Mississippi, Kentucky, Iowa và North Dakota

– Đặc biệt bang Alabama đã đưa ra một đạo luật cấm phá thai được coi là cực kỳ hà khắc và nó được ví chẳng khác nào một án tử hình khi mà mức hình phạt được đưa ra cho hành vi phá thai là từ 10 đến 99 năm tù.

Ngoài các bang ở trên thì hiện nay cũng đang có nhiều Bang khác ở Mỹ cũng đang cân nhắc để đưa ra một đạo luật cấm nạo phá thai.

Nước ta hiện nay không cấm phụ nữ có thai được phép phá thai. Tuy nhiên đối với các cơ sở, trung tâm nạo phá thai trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Phá thai trái phép theo quy định tại Điều 316 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 118 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 với mức cao nhất của khung hình phạt lên đến 15 năm tù.

Nguồn: Danluat (https://danluat.thuvienphapluat.vn/ pha-thai-co-the-bi-phat-tu-den-99-nam-174783.aspx)

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền