Sống thử nếu có con thì giải quyết như thế nào?

Chuyên mụcLuật hôn nhân và gia đình, Thảo luận pháp luật Sống thử

Hiện tượng sống thử trong giới trẻ ngày nay diễn ra khá phổ biến. Thông thường những đối tượng sống thử là các bạn học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi rất trẻ từ 18 đến 24 tuổi. Do đó, khi đang ở độ tuổi suy nghĩ chưa chính chắn, nếu phát hiện có thai các bạn rất khó khăn trong việc quyết định có nên thông báo với gia đình và giữ đứa bé hay không? Thực tế đã có những trường hợp xấu xảy ra như người mẹ là sinh viên ở Hà nội bỏ con chết ỉu ở thùng rác xảy ra gần đây có thể sẽ bị truy cứu TNHS…

Vậy nếu sống thử và lỡ có con thì nên giải quyết như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau:

Thứ nhất: Nếu phát hiện mình có thai thì nên báo ngay cho gia đình hai bên biết để hỗ trợ bạn trong quá trình mang thai sắp tới và hai bạn nên dẫn nhau đi đăng kí kết hôn để thuận tiện cho việc khai sinh tên cho trẻ sau này.

Mình biết nếu khi các bạn lỡ mang thai trong thời gian sống thử sẽ rất khó để nói với gia đình. Nhưng việc bạn không nói mà tự phá thai thì sau này bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả không thể lường tới đối với bạn như: bạn có thể bị vô sinh, ám ảnh tinh thần về đứa con đầu tiên của mình,…

>>> Tham khảo: Phá thai có thể bị phạt tù đến 99 năm;

Sau khi bạn thông báo với gia đình hai bên và sẽ tiến hành đám cưới và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn để đảm bảo quyền lợi và cho đứa bé, cụ thể:

Về thủ tục đăng ký kết hôn bạn thực hiện như sau:

– Cả hai cùng đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn.

+ Điền thông tin vào tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định do nơi đăng ký cấp)

+ Mang theo giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD của Vợ, chồng; sổ hộ khẩu, giấy tờ khác (nếu có).

– Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ nêu trên, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.

Sau khi Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Sau khi sinh con thực thủ tục khai sinh cho con theo quy định, có đầy đủ cả tên cha và tên mẹ.

>>> Tất tần tật quy định về thời hạn giải quyết các thủ tục về hộ tịch;

Nếu có tranh chấp xảy ra được pháp luật bảo vệ, theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình.

>>> Một số kỹ năng giải quyết vụ án hôn nhân gia đình;

Thứ hai: Nếu bạn không thể nói với gia đình mình với bất kì lý do gì, bạn có thể về nhà bạn trai, thuyết phục gia đình nhà bạn trai để giữ bí mật với gia đình bạn sau khi sinh con bạn có thể quay về gia đình và nói rõ vụ việc để cha mẹ bạn chấp nhận.

Tương tự nội dung trên bạn sẽ an toàn sinh con, đăng ký kết hôn và khai sinh tên cho con có cả tên cha lẫn mẹ, nếu có tranh chấp sẽ được giải quyết theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình.

Thứ ba: Trường hợp hai bạn tiếp tục sống thử tự kiếm tiền nuôi bạn gái trong thời gian chờ sinh và sau khi sinh có thể sẽ liên hệ gia đình để thực hiện thủ tục kết hôn, hoặc không. Tuy nhiên trường hợp này sẽ rất rủi ro, mình không khuyến khích, cụ thể:

– Bạn sẽ không được pháp luật bảo vệ nếu có sự xuất hiện của người thứ ba.

Căn cứ khoản 1 Điều 5 và Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình 2015 quy định như sau:

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

 Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Do đó, theo quy định trên khi xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định bạn sẽ pháp luật bảo vệ. Nếu phát hiện có người thứ ba làm ảnh hưởng đến gia đình sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự theo quy định pháp luật, căn cứ Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình.

Vậy nên, trường hợp bạn sống thử không được pháp luật quy định, do đó nếu xuất hiện người thứ 3 bạn sẽ không được bảo vệ.

– Bạn sinh con sẽ không thể khai sinh cho con có cả tên cha và mẹ.

Căn cứ khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP “Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống”

Nên trong trường hợp hai bạn chưa đăng ký kết hôn thì việc khai sịnh tên cho con sẽ chỉ để tên mẹ. Nếu cha muốn nhận con phải đưa ra bằng chứng chứng minh con ruột như: Giấy xét nghiệm ADN, Giấy xác nhận cha của bệnh viện,.. Mới làm thủ tục cho con nhận cha.

Vậy nên, nếu có sống thử và lỡ có con bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ không nên vì lợi ích cá nhân và bỏ rơi đứa bé gây hậu quả khó lường và sau này chắc chắn bạn sẽ phải hối hận.

Trên đây là cách giải quyết mình đưa ra theo quan điểm của mình mong giúp ích cho những bạn sống thử có sự lựa chọn tốt nhất. Nếu công đồng dân luật mình có ý kiến đóng góp cùng để lại bình luận để hạn chế việc bỏ con đối với đối tượng giới trẻ ngày nay nhé.

Nguồn: Linhngo99 / Danluat (https://danluat.thuvienphapluat.vn/ song-thu-neu-co-con-thi-giai-quyet-nhu-the-nao-179258.aspx)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*