Luật sư DFC tư vấn về phân chia tài sản khi ly hôn

Chuyên mụcBạn có biết? Luật sư DFC

Có thể thấy rằng, khi chấm dứt một mối quan hệ hôn nhân thì kéo theo nhiều hệ luy. Một trong những vấn đề cần giải quyết khi ly hôn đó chính là vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn. Thực tế, có không ít những thắc mắc, những câu hỏi mà bạn đọc đã gửi đến tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình số 1900.6512 của Công ty luật DFC, dưới đây xin cung cấp đến bạn đọc những tình huống phổ biến nhất.

 

>>> Xem thêm: Luật sư DFC tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn

 

Luật sư DFC tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn liên quan đến đất đai

Tình huống 1: Thưa luật sư, tôi muốn hỏi về phân chia tài sản khi ly hôn. Cụ thể, tôi và chồng tôi có 1 mảnh đất và căn nhà gắn liền với đất (hiện tại chúng tôi đang sinh sống) có diện tích 80m2; và chúng tôi có mua một chiếc xe ô tô trả góp, đến nay vừa trả xong, xe đó đứng tên chồng tôi. Thưa luật sư, trong trường hợp này thì khi chúng tôi ly hôn chia tài sản như thế nào?

Luật sư tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn: Theo luật hôn nhân và gia đình quy định về chia tài sản khi ly hôn thì cần xác định rõ đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng của vợ chồng. Theo nguyên tắc, tài sản riêng của vợ hoặc chồng sẽ thuộc về vợ hoặc chồng. Còn tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi, tuy nhiên có cân nhắc, tính đến công sức đóng góp của các bên… (Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014). Do đó, nếu mảnh đất và căn nhà có diện tích 80m2, và chiếc xe ô tô mua trả góp là tài sản chung của vợ chồng (tài sản hình thành sau hôn nhân; hoặc tài sản riêng nhưng được thỏa thuận xác nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng) thì sẽ chia đôi, nhưng có tính đến công sức đóng góp của các bên. Như vậy, nếu có căn cứ chứng minh chị hoặc anh đóng góp vào khối tài sản phần nhiều hơn thì có thể Tòa sẽ chia theo tỷ lệ 6/4 hoặc tỷ lệ khác không phải là chia đôi. Ở đây, hai bên có thể thỏa thuận một bên lấy hiện vật, một bên đền bù cho bên kia giá trị bằng tiền phần bên còn lại lẽ ra được hưởng, nếu không thể thỏa thuận được thì tòa án sẽ cân nhắc vào tình hình thực tế để chia tài sản khi ly hôn này.

Tình huống 2: Thưa luật sư tư vấn phân chia tài sản sau khi ly hôn, luật sư cho tôi hỏi, sau khi cưới, bố mẹ chồng tôi có nói sẽ cho chúng tôi một mảnh đất và cả căn nhà trên đó với diện tích 90m2. Chúng tôi đã chuyển ra đó ở, tuy nhiên vợ chồng tôi chưa làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp chúng tôi ly hôn thì tôi có được hưởng phần nào đó trong căn nhà và mảnh đất này hay không?

Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn: Trong trường hợp này, bố mẹ chồng chị cho vợ chồng chị căn nhà gắn liền với mảnh đất có diện tích 90m2 thì khi đã làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ đứng tên cả hai vợ chồng và đó là tài sản chung của vợ chồng. Do đó, khi ly hôn, về nguyên tắc tài sản này sẽ chia đôi. Tuy nhiên, ở đây, do bố mẹ chồng chị mới chỉ nói miệng mà chưa làm thủ tục chuyển nhượng, do vậy, nó vẫn thuộc về quyền sở hữu của bố mẹ chồng chị. Do đó, khi ly hôn, chị sẽ không được phân chia tài sản này.

Tình huống 3: Thưa luật sư tư vấn chia tài sản sau ly hôn, xin luật sư giải đáp thắc mắc cho tôi trong vấn đề sau. Tôi và chồng tôi sau khi kết hôn có mua một mảnh đất, có đứng tên cả hai người. Tuy nhiên, khi mua mảnh đất đó, do còn thiếu tiền nên tôi đã vay bạn của mình số tiền 150 triệu. Khi tôi nói chuyện với chồng tôi về việc ly hôn thì liên quan đến số tiền này, anh ấy một mực phủ nhận và bảo rằng không hề biết, số tiền đó tôi vay thì tôi tự đi mà trả. Vậy thưa luật sư, trong trường hợp này, tôi có thể yêu cầu chồng tôi trả 1 nửa số tiền đó được không ạ, vì đó là tiền tôi vay, chồng tôi cũng biết, mục đích là để mua đất.

Luật sư tư vấn chia tài sản sau ly hôn: Trước tiên, cần nhận định rằng, đây là vấn đề liên quan đến nghĩa vụ chung của vợ chồng đối với người thứ ba. Theo quy định của pháp luật, cụ thể là tại Điều 60 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quyền và nghĩa vụ tài sản của anh chị với bạn chị thì vẫn có hiệu lực. Vấn đề cần phải chứng minh là chị đã vay số tiền đó để tạo dựng khối tài sản chung (mua mảnh đất), cụ thể là chị vay số tiền này trong thời kì hôn nhân, đồng thời thì chị đưa ra các bằng chứng chứng minh mình đã sử dụng số tiền đó để mua mảnh đất, ngoài ra có thể nhờ đến những người biết đến việc chị vay tiền để mua đất làm chứng. Khi đó, xác định rõ ràng đây là nghĩa vụ chung của vợ chồng thì buộc cả hai đều phải chịu trách nhiệm.

Như vậy, trong thực tế có không ít những băn khoăn, vướng mắc về phân chia tài sản khi ly hôn. Bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật số 1900.6512 của Công ty luật DFC, công ty tư vấn hôn nhân và gia đình để gặp luật sư, chuyên viên, chuyên gia tư vấn, tháo gỡ mọi vướng mắc. Xin trân trọng cảm ơn!

5/5 - (4 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền