DFC Tổng đài tư vấn Pháp luật về tội ngoại tình

Chuyên mụcBạn có biết? Đội ngũ luật sư DFC giàu kinh nghiệm
Đội ngũ luật sư DFC giàu kinh nghiệm

Hôn nhân là mối quan hệ quan trọng bậc nhất của mỗi quốc gia, là tế bào duy trì sự ổn định của nền kinh tế – xã hội. Ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu hiểu biết và áp dụng pháp luật một cách chính xác và đúng đắn là nhu cầu được quan tâm hàng đầu của người dân. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 hiện hành là văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh lĩnh vực hôn nhân ở nước ta. Kế thừa và phát huy những quy định trước đây, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có nhiều quy định được bổ sung và hoàn thiện.

 

>>> Xem thêm: Luật sư DFC tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn

 

Đáp ứng yêu cầu trên của người dân và xã hội, niềm tin của Quý Khách hàng, Chúng tôi – Công ty Tư vấn Luật DFC thông qua Tổng đài Tư vấn Pháp luật trực tuyến qua đường dây nóng 1900.6512 đã nhận được nhiều câu hỏi cũng như ý kiến thắc mắc của bạn đọc về vấn đề lĩnh vực pháp luật hôn nhân. Và một trong những vấn đề mà Chúng tôi thường được hỏi đó là vấn đề tội ngoại tình trong quan hệ hôn nhân. Chúng tôi – Đội ngũ Chuyên viên Pháp lý của Công ty Tư vấn Luật DFC xin giải đáp một số câu hỏi tình huống sau của Quý Khách hàng như sau:

Tình huống 01: Luật sư tư vấn Tội Ngoại tình và hậu quả của ngoại tình

Chị Nguyễn Thị H (32 tuổi) thông qua Tổng đài Tư vấn Pháp luật trực tuyến 1900.6512 của Công ty Tư vấn Luật DFC câu chuyện như sau: “Tôi và chồng đăng ký  kết hôn với nhau từ năm 2011 đến nay đã là 9 năm. Chúng tôi đã có với nhau 02 người con: một bé gái 7 tuổi và một bé trai 2 tuổi. Tuy nhiên, đã có nhau hai mặt con như vậy nhưng trước đó từ năm 2018 trở lại đây thì anh đã không còn ở chung cùng ngôi nhà với vợ con nữa mà đã chuyển đi sinh sống tại tỉnh khác với một người phụ nữ khác, không quan tâm tới vợ và con. Tôi trước dù rất yêu anh nhưng đến bây giờ thì cảm thấy buồn bã và chán nản, tôi đã có ý nghĩ đến ý định tự tử để cho người chồng phụ bạc hối hận vì đã đối xử với mẹ con tôi như vậy. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp tôi tự tử thì pháp luật sẽ xử lý người phụ nữ kia và chồng tôi như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Trả lời: Chúng tôi – Đội ngũ Chuyên viên Tư vấn trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình của Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6512 đã nhận được câu hỏi từ bạn và xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trước tiên, chúng tôi có sự cảm thông và chia sẻ với hoàn cảnh của chị và các cháu.Thiết nghĩ, hôn nhân dù hạnh phúc hay không thì bản thân mình vẫn cần phải tỉnh táo vì hiện tại chị còn phải lo lắng cho hai người con còn nhỏ của mình. Chúng tôi mong muốn chị không còn ý định tự tử  nữa để chăm sóc cho hai cháu.

Căn cứ vào Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 hiện hành thì nguyên tắc kết hôn tiến bộ một vợ, một chồng. Theo đó, việc chồng của chị đã có hành vi sinh sống cùng người phụ nữ khác khi vẫn đang trong một mối quan hệ hôn nhân hợp pháp đã vi phạm nguyên tắc này.

Tiếp đó, theo Điều 19 và Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, thì vợ chồng có nghĩa vụ chung thủy và chăm sóc lẫn nhau. Tuy nhiên, theo như thông tin chị cung cấp thì từ năm 2018 trở lại đây, vợ chồng chị không có sự chung sống với nhau, thậm chí anh còn không mảy may đến đứa con của mình. Đây là một trong những căn cứ để tiến hành ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật bởi hôn nhân thực tế không còn, mục đích hôn nhân không đạt được.

Cuối cùng, với nếu chị thực hiện việc tự tử thì theo quy định tại Điều 182 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, người nào chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ mà làm cho vợ hoặc con của họ tứ sát thì sẽ bị xử tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Điều 182. Tội ngoại tình vi phạm chế độ một vợ, một chồng bị xử như thế nào

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Tình huống 02: Luật sư tư vấn trường hợp không đăng kí kết hôn thì có vi phạm luật ngoại tình

Anh Hoàng Việt T (28 tuổi) thông qua Tổng đài Tư vấn Pháp luật trực tuyến 1900.6512 của Công ty Tư vấn Luật DFC tình huống sau đây: “Tôi đã sống chung với vợ tôi từ năm từ năm 2016 nhưng không thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Ủy ban Nhân dân cấp xã có thẩm quyền, chúng tôi có với nhau 01 người con trai. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vì cảm thấy không hạnh phúc trong mối quan hệ nên tôi đã nảy sinh quan hệ yêu đương với người phụ nữ khác. Tôi không muốn tiếp tục lừa dối bản thân và vợ con nữa nên tôi xin phép Luật sư của Công ty hãy tư vấn cho tôi ly hôn trong trường hợp này. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Trả lời: Chúng tôi – Đội ngũ Chuyên viên Tư vấn trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình của Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6512 đã nhận được câu hỏi từ bạn và xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trước hết, xét đến mối quan hệ giữa anh và người anh gọi là vợ có với nhau 01 người con. Theo như thông tin anh cung cấp thì hai người không thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Căn cứ vào Khoản 13 Điều 3 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 hiện hành thì thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ hôn vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. Do đó, hai người trong trường hợp này không được coi là vợ chồng về mặt pháp lý mà chỉ là trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng. Do đó, sẽ không có việc hai người ly hôn theo quy định của pháp luật.

Do không phải là vợ chồng nên trong trường hợp này, việc giải quyết hậu quả của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không thực hiện việc đăng ký kết hôn thì căn cứ vào Điều 16 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 hiện hành về mặt tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng được giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Ngược lại, căn cứ tại Điều 15 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 hiện hành thì quyền và nghĩa vụ của hai người với đứa con của hai người được giải quyết theo quy định của Luật này.

Tình huống 03: Luật  sư tư vấn trường hợp người đã có gia đình ngoại tình thì bị xử lý như thế nào?

Chị Đào Thị P (22 tuổi) có gửi đến Tổng đài Tư vấn Pháp luật trực tuyến 1900.6512 của Công ty Tư vấn Luật DFC tình huống sau đây: “Tôi và chồng có thực hiện việc dăng ký kết hôn với nhau từ năm 2017. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tôi phát hiện và có căn cứ rõ ràng việc anh thường xuyên qua lại tình cảm một cách lén lút với một người phụ nữ khác. Tôi rất buồn nhưng không muốn mối quan hệ hôn nhân này đi đến bờ vực đổ vỡ. Vậy xin Luật sư hãy tư vấn giúp tôi, pháp luật sẽ xử lý trường hợp của chồng tôi và người phụ nữ kia như thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn!”.

Trả lời: Chúng tôi – Đội ngũ Chuyên viên Tư vấn trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình của Tổng đài tư vấn Pháp luật 1900.6512 đã nhận được câu hỏi từ bạn và xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ vào Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 hiện hành thì hành vi lén lút quan hệ tình cảm của chồng chị với người phụ nữ kia đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tùy theo tính chất và mức độ thì người phụ nữ đó sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi lén lút quan hệ “ngoài luồng” của chồng chị với người phụ nữ kia mà đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự thì sẽ bị truy tố về mặt hình sự. Cụ thể, căn cứ vào Điều 182 Bộ luật hình sư năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng là vi phạm luật hôn nhân gia đình, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Trường hợp tính chất và mức độ của hành vi chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự thì người phụ nữ có quan hệ với chồng chị thì người này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 48 của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP  có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;…

Trên đây là nội dung tư vấn của Chúng tôi về tội ngoại tình theo quy định của pháp luật. Nếu có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần giải quyết, xin vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí trực tuyến 1900.6512 để được giải đáp. Trân trọng!

5/5 - (3 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền