Hoa hậu Phương Nga sẽ được bồi thường bao nhiêu nếu vô tội?

Chuyên mụcThảo luận pháp luật Hoa hậu Phương Nga sẽ được bồi thường bao nhiêu nếu vô tội

Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản giữa “đại gia” Cao Toàn Mỹ và cựu hoa hậu người Việt tại Nga 2007 Trương Hồ Phương Nga, tại các phiên xét xử cuối tháng 6/2017, luật sư của bị cáo đã xuất trình nhiều chứng cứ có lợi, mang tính bước ngoặt trong việc giải quyết vụ án. Cộng thêm với sự tự tin và bản lĩnh của Phương Nga, nhiều người đang tin rằng bị cáo có thể vô tội.

 

Câu hỏi đặt ra là, nếu vào một ngày đẹp trời, Phương Nga được tuyên vô tội bởi một bản án có hiệu lực pháp luật của TAND thành phố Hồ Chí Minh, thì những tổn thất về danh dự, sức khỏe, tinh thần, thu nhập sẽ được xác định và bồi thường như thế nào?

 

Căn cứ:

– Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước 2009

– Bộ luật hình sự

 

Nội dung

Thứ nhất, về trách nhiệm bồi thường. Điều 31 Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước 2009 xác định trong trường hợp này thuộc về Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

 

Điều 31. Trách nhiệm bồi thường của Viện kiểm sát nhân dân trong hoạt động tố tụng hình sự

Viện kiểm sát có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong các trường hợp sau đây:

1. Đã phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giữ của cơ quan điều tra có thẩm quyền nhưng người bị tạm giữ không có hành vi vi phạm pháp luật;

2. Đã phê chuẩn lệnh tạm giam của cơ quan điều tra có thẩm quyền hoặc ra lệnh tạm giam, gia hạn tạm giam mà sau đó có quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người đó không thực hiện hành vi phạm tội;

3. Toà án cấp sơ thẩm trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng sau đó có quyết định của cơ quan có thẩm quyền đình chỉ điều tra vì người đó không thực hiện hành vi phạm tội;

4. Đã có quyết định truy tố bị can nhưng Toà án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo không có tội vì không thực hiện hành vi phạm tội và bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật;

5. Toà án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định của Toà án cấp sơ thẩm tuyên là không có tội vì không thực hiện hành vi phạm tội;

6. Toà án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định của Toà án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo không có tội vì không thực hiện hành vi phạm tội và sau đó Toà án xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm vẫn giữ nguyên bản án, quyết định của Toà án cấp phúc thẩm tuyên bị cáo không có tội vì không thực hiện hành vi phạm tội.

 

Thứ hai, về mức bồi thường. Thiệt hại của Phương Nga trong vụ án có thể tạm xác định ít nhất gồm có thiệt hại về thu nhập bị mất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần.

Về thu nhập bị mất:

 

Điều 46. Thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút

1. Cá nhân, tổ chức có thu nhập mà xác định được thì được bồi thường theo thu nhập thực tế bị mất.

2. Trường hợp cá nhân có thu nhập thường xuyên nhưng không ổn định thì mức bồi thường được xác định căn cứ vào thu nhập trung bình trong ba tháng liền kề trước thời điểm thiệt hại xảy ra.

3. Cá nhân có thu nhập không ổn định và không có cơ sở xác định cụ thể hoặc thu nhập có tính chất thời vụ thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại tại địa phương. Trường hợp không xác định được thu nhập trung bình thì tiền bồi thường được xác định theo mức lương tối thiểu chung đối với cơ quan nhà nước tại thời điểm giải quyết bồi thường (sau đây gọi chung là lương tối thiểu).”

 

Về tổn thất tinh thần:

Khoản 2 Điều 47 Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước 2009 quy định về thiệt hại do tổn thất về tinh thần như sau:

 

2. Thiệt hại do tổn thất về tinh thần trong trường hợp bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt tù được xác định là ba ngày lương tối thiểu cho một ngày bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt tù.

 

Tóm lại:

Đối chiếu với vụ án, Phương Nga bị tạm giữ (sau đó chuyển sang tạm giam) bắt đầu từ ngày 19/3/2015. Áp dụng các mức lương tối thiểu các năm 2015, 2016, 2017, tạm tính đến ngày 30/6/2017 thì số tiền bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần mà Phương Nga có thể nhận được là:

 

43 x 1.150.000 + 792 x 1.210.000 = 1.007.770.000 đồng (Một tỷ không trăm lẻ bảy triệu bảy trăm bảy mươi ngàn đồng).

 

Số tiền này là chưa đủ, trên thực tế phải đền bù cả phần thu nhập bị giảm sút trong thời gian bị tạm giam. Tổng tiền bồi thường (Tinh thần + Thu nhập) là một con số đang chú ý nếu Phương Nga vô tội!

 

 

Vậy cơ quan nào chịu trách nhiệm bồi thường?

Viện Kiểm Sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường

 

Vậy tiền lấy từ đâu?

Tất nhiên là từ quỹ hoạt động của cơ quan, mà quỹ đó lấy từ đâu thì biết rồi!

 

Theo: lxs.vn

3/5 - (1 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền