Giao cấu với trẻ em từ đủ 16 tuổi có phạm tội không?

Chuyên mụcLuật hình sự, Thảo luận pháp luật Quan hệ với trẻ Em từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi có phạm tội không?
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chào mọi người, tôi 23 tuổi đã có quan hệ tình dục với cô gái 16 tuổi 8 tháng, chúng tôi tự nguyện làm chuyện ấy, tôi không đe dọa hay dùng vũ lực để cô ấy lệ thuộc mình. Gia đình cô ấy không có cảm tình với nên bắt cô bỏ thai và dọa kiện. Nếu gia đình cô ấy kiện tôi ra tòa thì tôi có bị phạt tù hay phạt hành chính không? Và cơ quan công an có giam tôi để điều tra không?

 

Và tôi có tội nào khác để gia đình cô ấy kiện nữa không? Nếu kiện thì có cần cô ấy ký tên vào đơn kiện hay  cha mẹ hoặc người giám hộ ký là được rồi. Xin trả lời giúp tôi ?

Trân thành cảm ơn sự trợ giúp của mọi người!

 

Chào bạn! Vấn đề mà bạn hỏi chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay, cụ thể là quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa dổi, bổ sung năm 2009 thì anh không phạm tội gì. Bởi vì:

Thứ nhất, anh không phạm tội hiếp dâm theo Điều 111 của Bộ luật hình sự năm 1999, vì khi quan hệ cả hai bên đều tự nguyện, và cô bạn gái của anh đã trên 16 tuôi.

Thứ hai, anh không phạm tội cưỡng dâm theo Điều 113 của Bộ luật hình sự năm 1999, vì khi quan hệ anh không đe dọa hay dùng vũ lục để bắt buộc cô ấy miễn cưỡng quan hệ với mình. Hai người hoàn toàn tự nguyện

Thứ ba, anh cũng không phạm tội giao cấu với trẻ em, vì theo quy định tại Điều 115 của Bộ luật hình sự năm 1999 thì những ai đã thành niên mà giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi mới phạm tội này. Điều luật này đòi hỏi nạn nhân phải là nữ (hoặc nam) phải trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16. Tuy nhiên cô bạn gái của anh đã trên 16 tuổi nên anh cũng không phạm tội theo quy định của điều này.

 

Ý kiến bổ sung:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi.

Trong Bộ Luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu bạn quan hệ tình dục với bạn gái bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực thì không vi phạm pháp luật.

Vì bạn gái bạn là người chưa đủ 18 tuổi (là đối tượng chưa thành niên) theo pháp luật dân sự, cha mẹ cô gái đó là đại diện theo pháp luật, có quyền thay bạn gái bạn gửi đơn kiện ra Tòa án. Tuy nhiên, nếu chứng minh được không có hành vi cưỡng ép, bạn sẽ không bị xử lý hình sự.

 

Căn cứ pháp lý giải quyết vấn đề của bạn:

+ Bộ luật hình sự 1999 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009)

+ Điều 141 Bộ luật dân sự năm 2005

+ Điều 144 Bộ luật dân sự năm 2005

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền