Di sản của người tâm thần để lại sẽ được chia như thế nào?

Chuyên mụcLuật dân sự Di sản của người tâm thần để lại sẽ được chia như thế nào?

Bố mẹ sinh được mỗi mình tôi là con gái. Bố tôi vốn thần kinh không ổn định nhưng  một số lúc vẫn nhận thức được.  Mẹ tôi thì từ năm 2006 ốm đau bệnh tật triền miền  nên không muốn bố tôi lo lắng và  mẹ đã ly dị với bố tôi , tài sản của bố mẹ được chia đều hai bên, hiện tại tôi ở với mẹ còn bà nội là người chăm sóc bố tôi. Tháng 12/2015 bố tôi qua đời và không để lại di chúc. Hiện nay bà tội và cô tôi muốn giành phần đất đó về mình.

 

Tôi năm nay 20 tuổi, tôi có thể làm những gì để bảo vệ quyền lợi của mình, tôi muốn lấy lại phần đất để xây nhà thờ cũng bố tôi có được không? Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Căn cứ: Bộ luật dân sự 2015

 

Trả lời:

Theo bạn trình bày thì ba bạn mất năm 2015 , không để lại di chúc. Những tài sản mà ba bạn để lại là căn nhà và mảnh đât. Cho dù ba bạn bị thần kinh không ổn định thì những tài sản trên vẫn thuộc quyền sở hữu của ba bạn, các giầy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng dất cũng đứng tên ba bạn nên khi ba bạn mất không để lại di chúc thì tài sản đó sẽ được chia theo quy định của pháp luật và nó không thuộc hết về bà và cô bạn được. Căn cứ điều Điều 651 BLDS 2015 thì bạn và bà nội bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên phần chia di sản sẽ bằng nhau còn cô bạn không có quyền thừa kế.

 

Như vậy: Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình trong trường hợp có hai phương án cho bạn lựa chọn:

– Một: Bạn nên thỏa thuận trực tiếp với bà nội về vấn đề chia di sản thừa kế và nói ý định của bạn sử dụng di sản thừa kế vào việc xây nhà thờ bố về sau.

– Hai: Trong trường hợp bà nội không đồng ý thỏa thuận thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án, tòa án sẽ giúp bạn giải quyết việc phân chia di sản thừa kế. Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ các giấy tờ sau: bắt được phải có đơn khởi kiện về việc chia di sản thừa kế, giấy chứng tử của ba bạn, giấy khai sinh hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ nhân thân của bạn và ba, giấy tờ về nhà đất ( nếu thiếu hoặc bà bạn giữ một số giấy tờ về nhà đất thì bạn có thể yêu cầu bà đưa cho còn nếu bà không đưa thì bạn có thể làm đơn yêu cầu tòa án thu thập chứng cứ bắt buộc bà nội phải cung cấp) …nộp tại tòa án nhân dân nơi bà bạn đang cư trú.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền