Công chức, viên chức có được xăm hình?

Là những người làm việc trong cơ quan Nhà nước và thường xuyên tiếp xúc với người dân, công chức, viên chức cần phải đáp ứng yêu cầu về trang phục, tư thế, tác phong… Vậy có quy định nào cấm công chức, viên chức xăm hình hay không?

Bạn Nguyễn Anh D. (Phú Yên) hỏi: “Tôi có dự định dự thi công chức vào Sở Nội vụ. Hiện tôi đang ôn tập theo cấu trúc đề thi công chức mới, tuy nhiên tôi vẫn còn một băn khoăn chưa tìm được câu trả lời. Tôi có hình xăm nhỏ ở bắp tay, điều này có ảnh hưởng đến việc dự thi công chức  không? Các cơ quan Nhà nước có cấm công chức xăm hình hay không?”.

LuatVietnam trả lời như sau:

Hiện nay, quy định về những việc công chức không được làm thực hiện theo Điều 18, Điều 19 và Điều 20 của Luật Cán bộ, công chức 2008. Trong đó, có những việc liên quan đến đạo đức công vụ; liên quan đến bí mật Nhà nước; liên quan đến phòng chống tham nhũng

Tuy nhiên, không có quy định nào cấm cán bộ, công chức xăm hình. Trong Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Nội vụ, chỉ quy định các đối tượng này phải mặc trang phục công sở lịch sự, đầu tóc gọn gàng; Đeo hoặc cài thẻ tên, phù hiệu, thẻ chức danh đúng quy định…

Trước đây, khi xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức của Hà Nội, đã từng có đề xuất cấm cán bộ, công chức xăm mình, vẽ hình phản cảm, sử dụng trang sức – mỹ phẩm – nước hoa không phù hợp. Đề xuất này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận, do đó, Bộ Quy tắc ứng xử của Hà Nội đã được ban hành và không có quy định này.

Nói tóm lại, pháp luật hiện hành không cấm cán bộ, công chức xăm hình. Nhưng để phù hợp với vị trí công tác và môi trường làm việc, từng  cơ quan, đơn vị có thể sẽ có quy chế khác. Do đó, bạn nên tìm hiểu cụ thể quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị mình dự định đăng ký dự thi công chức để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Nguồn: Luatvietnam.vn

(https://luatvietnam.vn/can-bo-cong-chuc/cong-chuc-vien-chuc-co-duoc-xam-hinh-566-20287-article.html)

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền