Hiện nay có bao nhiêu nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới?

Chuyên mụcLý luận nhà nước và pháp luật, Thảo luận pháp luật Các nước xã hội chủ nghĩa

Hiện nay trên thế giới các nước xã hội chủ nghĩ còn lại là 04 nước. Các nước XHCN do các Đảng Cộng sản lãnh đạo theo chủ nghĩa Marx – Lenin đó là Việt Nam, Lào, Trung Quốc và Cuba.

..

Những nội dung liên quan:

..

Danh sách các nước xã hội chủ nghĩa hiện nay

 1. Các nước xã hội chủ nghĩa 2021
 2. Triều Tiên có phải là nước xã hội chủ nghĩa?
 3. Nga là nước tư bản hay xã hội chủ nghĩa?
 4. Một số thông tin bổ sung khác
 5. Ưu điểm của xã hội chủ nghĩa
 6. Nhược điểm của xã hội chủ nghĩa
Các nước theo chủ nghĩa Mác - Lê nin
Bản đồ các nước hiện tại tự tuyên bố là theo chủ nghĩa Marx-Lenin, trừ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên với tình trạng không rõ ràng.

Các nước xã hội chủ nghĩa 2021

 •  Việt Nam – Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (tiền thân là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa) (từ 2 tháng 9 năm 1945)
 •  Lào – Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (Sathalanalat Paxathipatai Paxaxon Lao) (từ 2 tháng 12 năm 1975)
 •  Trung Quốc – Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (Zhōnghuá Rénmín Gònghéguó) (từ 1 tháng 10 năm 1949)
 •  Cuba – Cộng hòa Cuba (República de Cuba) (từ 1 tháng 1 năm 1959)
 • Flag of North Korea.svg Triều Tiên –  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Triều Tiên)

Trong quá khứ đã từng có gần 100 quốc gia (tính cả Các nước Cộng hòa của Liên bang Xô viết trực thuộc trực tiếp vào Liên Xô) tự nhận là theo Xã hội chủ nghĩa. Nhưng hầu hết Đảng Cộng sản trong các quốc gia này đều không còn cầm quyền, mặc dù vẫn hoạt động tích cực. Hiện nay chỉ có 4 quốc gia là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Cộng hòa nhân dân (CHND) Trung Hoa, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Cộng hòa Cuba được công nhận là nước XHCN do các Đảng Cộng sản lãnh đạo theo chủ nghĩa Marx – Lenin.

Triều Tiên có phải là nước xã hội chủ nghĩa?

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên mặc dù theo chế độ một đảng nhưng không còn được công nhận là nước xã hội chủ nghĩa kể từ khi Hiến pháp 1972 chính thức thay thế học thuyết Marx – Lenin bằng thuyết Chủ thể và loại các mối liên hệ với Chủ nghĩa cộng sản trong Hiến pháp vào năm 2009.

Nga là nước tư bản hay xã hội chủ nghĩa?

Nga là nước tư bản bởi quốc gia này hiện nay được cơ cấu theo nền tảng một chế độ dân chủ đại diện. Quyền hành pháp thuộc chính phủ. Quyền lập pháp thuộc hai viện của Quốc hội Liên bang.

Một số thông tin bổ sung khác

Campuchia và Venezuela có các nhóm lãnh đạo cánh tả theo xu hướng xã hội chủ nghĩa tạm thời lãnh đạo theo nhiệm kỳ.

 

Bản đồ các nước theo xã hội chủ nghĩa theo chủ nghĩa Marx Lenin
Bản đồ các nước đã tự nhận là quốc gia xã hội chủ nghĩa theo chủ nghĩa Marx Lenin (phương Tây gọi là “nước Cộng sản”) tại một số thời điểm trong lịch sử.

Ưu điểm của xã hội chủ nghĩa

– Dưới chủ nghĩa xã hội, công nhân không còn bị bóc lột vì họ sở hữu tư liệu sản xuất.

– Lợi nhuận được phân bổ công bằng giữa tất cả các công nhân theo đóng góp cá nhân của họ.

– Hệ thống hợp tác cũng cung cấp cho những người không thể làm việc. Nó đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ vì lợi ích của toàn xã hội.

– Hệ thống xóa đói giảm nghèo: nó cung cấp quyền truy cập như nhau để chăm sóc sức khỏe và giáo dục, sẽ không ai bị phân biệt đối xử.

– Tài nguyên thiên nhiên được bảo tồn vì lợi ích của toàn thể.

Nhược điểm của xã hội chủ nghĩa

– Nhược điểm lớn nhất của chủ nghĩa xã hội là nó dựa vào bản chất hợp tác của con người để làm việc. Nó bỏ qua những người trong xã hội là những người cạnh tranh, không hợp tác. Những người cạnh tranh có xu hướng tìm cách lật đổ và phá vỡ xã hội vì lợi ích của chính họ. Chủ nghĩa tư bản thì cho rằng sự tham lam này là tốt nó giúp cho con người làm việc chăm chỉ hơn để cạnh tranh nhau. Còn ở chủ nghĩa xã hội coi như nó không tồn tại.

– Kết quả là, chủ nghĩa xã hội không thưởng xứng đáng cho những người được gọi là doanh nhân. Chính vì thế họ đấu tranh vì một xã hội tư bản.

– Một bất lợi thứ ba là chính phủ có trong tay rất nhiều quyền lực. Chính phủ có thể ban hành các hoạt động miễn là nó đại diện cho mong muốn của người dân. Nhưng các nhà lãnh đạo chính phủ có thể lạm dụng vị trí này và đòi quyền lực cho chính bản thân họ.

Nếu bạn có ý kiến khác vui lòng chia sẻ ở dưới phần bình luận của trang. Xin trân trọng cảm ơn!

Các tìm kiếm liên quan đến có bao nhiêu nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới: những nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới, tình hình các nước xã hội chủ nghĩa hiện nay, hệ thống xã hội chủ nghĩa, các nước tư bản chủ nghĩa, lào có phải là nước xã hội chủ nghĩa không, nga là nước tư bản hay xã hội chủ nghĩa, danh sách các nước tư bản chủ nghĩa, các nước xã hội chủ nghĩa đông âu, các nước một đảng, 5 nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới, các nước xã hội chủ nghĩa 2017, 2018, 2019

Kiểu nhà nước xã hội chủ nghĩa là gì?

Nhà nước xã hội chủ nghĩa là kiểu nhà nước cuối cùng trong lịch sử xã hội loài người. Là tổ chức mà thông qua đó, đảng của giai cấp công nhân thực hiện vai trò lãnh đạo của mình đối với toàn xã hội; là một tổ chức chính trị thuộc kiến trúc thượng tầng dựa trên cơ sở kinh tế của chủ nghĩa xã hội; đó là một nhà nước kiểu mới, thay thế nhà nước tư sản nhờ kết quả của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa; là hình thức chuyên chính vô sản được thực hiện trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Triều Tiên có phải là nước xã hội chủ nghĩa?

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên mặc dù theo chế độ một đảng nhưng không còn được công nhận là nước xã hội chủ nghĩa kể từ khi Hiến pháp 1972 chính thức thay thế học thuyết Marx – Lenin bằng thuyết Chủ thể và loại các mối liên hệ với Chủ nghĩa cộng sản trong Hiến pháp vào năm 2009.

5/5 - (40068 bình chọn)

Phản hồi

 1. Hãy chú ý Ý KIẾN SAU ĐÂY: Hồ Chí Minh là người trí thức đã có điều kiện thực tế (do hoàn cảnh và ý chí) đã hiểu rõ tất cả mấy loại đất nước: Tư bản và Không tư bản, XHCN và không XHCN , Cộng sản và Không Cộng sản, ,Xâm lược và KHÔNG XÂM LƯỢC . . .Nên người đã chọn xây dựng nước VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA, trong đó DÂN CHỦ (là về yêu cầu cần thiết của một xã hội) + CỘNG HÒA (về yêu cầu của mọi cá nhân con người) để làm sao 1 Đất nước sinh sống HÀI HÒA, AN TOÀN vừa DÂN CHỦ, vừa TỰ DO, HỮU NGHỊ . . . CHỨ KHÔNG ngả về một phía , một cực QUÁ TRỚN nào như các nước Cộng sản và không Cộng sản hiện nay. Nhưng vì Lê Duẩn không hiểu rõ hết nên mới ngả hoàn toàn theo Cộng sản. . . . Nguyễn Phú Trọng chỉ là người tiếp theo thành tích và cách nghĩ của ông Lê Duẩn thôi . . .. Nước Hoa kỳ đang GIÁC NGỘ dần dần theo kiểu VN của Hồ Chí Minh đấy. Dân lành

  • Nhờ Quý Vị đăng lên các báo chí nước ta và Thế giới ý kiên nói trên của TẬP THỂ DÂN LÀNH để mọi CON NGƯỜI trên Thế giới không NHẦM LẪN nữa nhé ! ! !

 2. tại sao gọi chảy máu chất xám?. giọt máu rất quý. cũng như việt nam vậy, rất cần những ng tài. nhưng những ng ra đi đó họ đã k còn chung đường lối, mục tiêu, lý tưởng của đảng và nhân dân xã hội chủ nghĩa việt nam thì cũng giống như giọt máu chảy ra ngoài k còn dùng dc.tất cả những kẻ tài giỏi, quyền cao mà tham ô theo chủ nghĩa cá nhân cũng chỉ là những giọt máu của mụn nhọt vậy. chế độ tư bản và chủ nghĩa luôn luôn đấu tranh, những ng đó có ở lại thì trong tư tưởng của họ cũng chỉ là thế lực chống đối, khi có diễn biến căng thẳng họ cũng sẽ dễ là mối gây hại.

 3. gọi là cộng hòa, nhưng tại tất cả các nước trên thế giới, vẫn còn có những sự phân biệt giai cấp, và như vậy là vi phạm vào định nghĩa của CNXH là: các nước đã phát triển công nghệ tiên tiến đến mức không có giai cấp, bởi mọi người đều sở hữu một lượng tài sản như nhau, và vì thế, nên không cần đến giai cấp thống trị hay chính phủ, mà mọi người vừa là giai cấp thống trị, vừa là giai cấp bị trị. Vì vậy nên là CNXH vẫn chưa có chỗ đứng trên thế giới này, kể cả ở VN, nên sau này muốn nói j thì cũng tìm hiểu kỹ đi đã r mới nói

  • Nó có 2 bản đồ, bản đồ trên thì có 4 nước, nó hoàn toàn đúng, còn bản đồ số 2 thì là danh sách các nước “tự nhận”, “đã từng”.
   Ý bạn đang đề cập bản đồ nào?

 4. Chủ nghĩa Marx thật sự vừa không tưởng vừa sai lệch đôi chút =) Tôi và cùng rất nhiều người khác nghĩ là cần phải nhanh chóng thay thế hoàn toàn chủ nghĩa Marx bằng triết thuyết và mô hình cũng như đường lối và tư duy khác để rồi ta thật sự có được 1 xã hội cộng sản chủ nghĩa cực kỳ tự do, công bằng, trong sạch, cao đẹp, nhân văn, coi trọng văn hóa các giá trị tâm linh+tinh thần, thịnh vượng, hiện đại, độc lập, tránh cái giáo điều-máy móc và tránh duy ý trí mà lại văn minh-tiến bộ+hạnh phúc: Là phải loại bỏ hẳn hết chủ nghĩa Marx (cùng các thuyết và tư duy độc hại sinh ra từ nó) để đi thế chỗ hoàn toàn chính nó, thế thôi; vĩnh biệt.

  • Quào , tôi không thích chủ nghĩa cộng sản lắm vì nó hơi bị kìm hãm nhân tài , tôi thích chủ nghĩa xã hội giống Anh , Thụy điển hơn . Nhưng tui éo bao giờ có thể thích đc chủ nghĩa tư bản , nó kiểu giàu thì nắm quyền ghê quá , mặc dù ở. Mỹ Đảng dân chủ đang cố kìm chế giới giàu có nhưng nó vẫn nắm quyền điều hành kinh tế trong tay , nó quơ cái thì đi cả cái hệ thống kinh tế , sợ vl :))

 5. VN đúng ra là đang trên con đường tiến đến XHCN , thực sự nước đã tiến đến XHCN chỉ có Liên Xô , VN đang ở giai đoạn DCCH và đặt mục tiêu dần dần tiến đến XHCN , mặc dù có thể là rất lâu nữa .

 6. Hiện nay chỉ có nước VN là nước XHCN, các nước Trung Quốc , Lào, Cu ba không phải là nước XHCN, điều đó được thể hiện cụ thể ở tên nước.

 7. Chủ nghĩa vô thần cộng sản Marx-Lenin là chủ nghĩa đúng đắn và VN đi theo nó là hoàn toàn đúng nhưng với công nghệ hiện tại của VN thì chưa thể tiến lên xhcn thưc sự được mà còn quãng thời giang rất dài.
  VN cần tập trung hơn nữa cho khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo!

  • Câu này chuẩn này , VN đang ở giai đoạn CDCH thôi , đặt mục tiêu dần dần tiến tới XHCN , từ trc đến h chỉ có Liên Xô mới đạt đến đc trình độ của nước XHCN .

  • chủ nghĩa cộng sản có lợi hơn cho dân nghèo nhưng lại kìm hãm đối với những người giỏi vì thế mà VN không giữ dc người tài có hiện tượng chảy máu chất sám và việc nhà nước làm chủ gần như toàn bộ thì chắc chắn sẽ có hiện tượng lợi dụng chức quyền

 8. Triều tiên vẫn là 1 nước xã hội chủ nghĩa, hệ thống các nước XHCN là 5 nước, mong ad xem lại, trong trang web của bộ ngoại giao vẫn đề cập đến Triều Tiên là nước XHCN.

  • thằng dũng mày bị điên à mà đâu tao cũng thấy mặt mày? để tao giải thích cho mày thông não nhé:
   -Trên thế Giới có 4 nước do ĐCS nắm quyền, còn các nước theo XHCN nhiều hơn, tao lấy ví dụ như CH dân chủ công go. Triều Tiên là dạng đặc biệt
   – ĐCS có ở đâu, xin thưa nó ở mọi nơi, ngay cả Mỹ nó cũng có đảng cộng sản nhé, gần như quốc gia đa đảng nào cũng có ít nhất 1 đảng cộng sản
   CNXH sẽ còn tồn tại đến khi nào? xin thưa khi nó vẫn được sự ủng hộ từ nhân dân quốc gia đó

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền