Hiện nay có bao nhiêu nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới?

Chuyên mụcLý luận nhà nước và pháp luật, Thảo luận pháp luật Các nước xã hội chủ nghĩa

Hiện nay trên thế giới các nước xã hội chủ nghĩ còn lại là 04 nước. Các nước XHCN do các Đảng Cộng sản lãnh đạo theo chủ nghĩa Marx – Lenin đó là Việt Nam, Lào, Trung Quốc và Cuba.

 

Những nội dung liên quan:

 

Danh sách các nước xã hội chủ nghĩa hiện nay

 1. Các nước xã hội chủ nghĩa 2021
 2. Triều Tiên có phải là nước xã hội chủ nghĩa?
 3. Nga là nước tư bản hay xã hội chủ nghĩa?
 4. Một số thông tin bổ sung khác
 5. Ưu điểm của xã hội chủ nghĩa
 6. Nhược điểm của xã hội chủ nghĩa
Các nước theo chủ nghĩa Mác - Lê nin
Bản đồ các nước hiện tại tự tuyên bố là theo chủ nghĩa Marx-Lenin, trừ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên với tình trạng không rõ ràng.

Các nước xã hội chủ nghĩa 2021

 •  Việt Nam – Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (tiền thân là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa) (từ 2 tháng 9 năm 1945)
 •  Lào – Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (Sathalanalat Paxathipatai Paxaxon Lao) (từ 2 tháng 12 năm 1975)
 •  Trung Quốc – Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (Zhōnghuá Rénmín Gònghéguó) (từ 1 tháng 10 năm 1949)
 •  Cuba – Cộng hòa Cuba (República de Cuba) (từ 1 tháng 1 năm 1959)
 • Flag of North Korea.svg Triều Tiên –  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Triều Tiên)

Trong quá khứ đã từng có gần 100 quốc gia (tính cả Các nước Cộng hòa của Liên bang Xô viết trực thuộc trực tiếp vào Liên Xô) tự nhận là theo Xã hội chủ nghĩa. Nhưng hầu hết Đảng Cộng sản trong các quốc gia này đều không còn cầm quyền, mặc dù vẫn hoạt động tích cực. Hiện nay chỉ có 4 quốc gia là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Cộng hòa nhân dân (CHND) Trung Hoa, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Cộng hòa Cuba được công nhận là nước XHCN do các Đảng Cộng sản lãnh đạo theo chủ nghĩa Marx – Lenin.

Triều Tiên có phải là nước xã hội chủ nghĩa?

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên mặc dù theo chế độ một đảng nhưng không còn được công nhận là nước xã hội chủ nghĩa kể từ khi Hiến pháp 1972 chính thức thay thế học thuyết Marx – Lenin bằng thuyết Chủ thể và loại các mối liên hệ với Chủ nghĩa cộng sản trong Hiến pháp vào năm 2009.

Nga là nước tư bản hay xã hội chủ nghĩa?

Nga là nước tư bản bởi quốc gia này hiện nay được cơ cấu theo nền tảng một chế độ dân chủ đại diện. Quyền hành pháp thuộc chính phủ. Quyền lập pháp thuộc hai viện của Quốc hội Liên bang.

Một số thông tin bổ sung khác

Campuchia và Venezuela có các nhóm lãnh đạo cánh tả theo xu hướng xã hội chủ nghĩa tạm thời lãnh đạo theo nhiệm kỳ.

 

Bản đồ các nước theo xã hội chủ nghĩa theo chủ nghĩa Marx Lenin
Bản đồ các nước đã tự nhận là quốc gia xã hội chủ nghĩa theo chủ nghĩa Marx Lenin (phương Tây gọi là “nước Cộng sản”) tại một số thời điểm trong lịch sử.

Ưu điểm của xã hội chủ nghĩa

– Dưới chủ nghĩa xã hội, công nhân không còn bị bóc lột vì họ sở hữu tư liệu sản xuất.

– Lợi nhuận được phân bổ công bằng giữa tất cả các công nhân theo đóng góp cá nhân của họ.

– Hệ thống hợp tác cũng cung cấp cho những người không thể làm việc. Nó đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ vì lợi ích của toàn xã hội.

– Hệ thống xóa đói giảm nghèo: nó cung cấp quyền truy cập như nhau để chăm sóc sức khỏe và giáo dục, sẽ không ai bị phân biệt đối xử.

– Tài nguyên thiên nhiên được bảo tồn vì lợi ích của toàn thể.

Nhược điểm của xã hội chủ nghĩa

– Nhược điểm lớn nhất của chủ nghĩa xã hội là nó dựa vào bản chất hợp tác của con người để làm việc. Nó bỏ qua những người trong xã hội là những người cạnh tranh, không hợp tác. Những người cạnh tranh có xu hướng tìm cách lật đổ và phá vỡ xã hội vì lợi ích của chính họ. Chủ nghĩa tư bản thì cho rằng sự tham lam này là tốt nó giúp cho con người làm việc chăm chỉ hơn để cạnh tranh nhau. Còn ở chủ nghĩa xã hội coi như nó không tồn tại.

– Kết quả là, chủ nghĩa xã hội không thưởng xứng đáng cho những người được gọi là doanh nhân. Chính vì thế họ đấu tranh vì một xã hội tư bản.

– Một bất lợi thứ ba là chính phủ có trong tay rất nhiều quyền lực. Chính phủ có thể ban hành các hoạt động miễn là nó đại diện cho mong muốn của người dân. Nhưng các nhà lãnh đạo chính phủ có thể lạm dụng vị trí này và đòi quyền lực cho chính bản thân họ.

Nếu bạn có ý kiến khác vui lòng chia sẻ ở dưới phần bình luận của trang. Xin trân trọng cảm ơn!


Các tìm kiếm liên quan đến có bao nhiêu nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới: những nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới, tình hình các nước xã hội chủ nghĩa hiện nay, hệ thống xã hội chủ nghĩa, các nước tư bản chủ nghĩa, lào có phải là nước xã hội chủ nghĩa không, nga là nước tư bản hay xã hội chủ nghĩa, danh sách các nước tư bản chủ nghĩa, các nước xã hội chủ nghĩa đông âu, các nước một đảng, 5 nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới, các nước xã hội chủ nghĩa 2017, 2018, 2019

5/5 - (40061 bình chọn)

39 bình luận

 1. Bả cha cái thằng Dũng, tao đọc cái phản hồi nào cũng thấy cái suy nghĩ ngu dốt, dốt nát của mày. Cảm ơn bạn Đoàn đã có những lời giải thích để thông não thằng Dũng, nhưng cái thằng bò này vô trị rồi. Thằng Dũng, mày thích thì sang Mĩ mà làm nail, bưng phở với cái bọn Việt Tân của mày, thằng óc bò. Sang đấy thì mày tự do nói với cái bọn ba que phản động. Mày không xứng đáng là người Việt Nam.

 2. DŨNG NÀY ĐẦU ÓC CÓ VẤN ĐỀ, VN ĐANG TỪNG BƯỚC ĐI LÊN VỮNG VÀNG CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI ĐANG HƯỚNG VỀ RỒNG VÀNG VN NHẤT LÀ CHÂU ÂU, CHỈ CÓ NHỮNG NGƯỜI Ở TRONG KẸT, XÓ MỚI KHÔNG NHÌN THẤY, THUỘC DẠNG ẾCH.

 3. Chủ nghĩa Marx thật sự vừa không tưởng vừa sai lệch đôi chút =) Tôi và cùng rất nhiều người khác nghĩ là cần phải nhanh chóng thay thế hoàn toàn chủ nghĩa Marx bằng triết thuyết và mô hình cũng như đường lối và tư duy khác để rồi ta thật sự có được 1 xã hội cộng sản chủ nghĩa cực kỳ tự do, công bằng, trong sạch, cao đẹp, nhân văn, coi trọng văn hóa các giá trị tâm linh+tinh thần, thịnh vượng, hiện đại, độc lập, tránh cái giáo điều-máy móc và tránh duy ý trí mà lại văn minh-tiến bộ+hạnh phúc: Là phải loại bỏ hẳn hết chủ nghĩa Marx (cùng các thuyết và tư duy độc hại sinh ra từ nó) để đi thế chỗ hoàn toàn chính nó, thế thôi; vĩnh biệt.

 4. VN đúng ra là đang trên con đường tiến đến XHCN , thực sự nước đã tiến đến XHCN chỉ có Liên Xô , VN đang ở giai đoạn DCCH và đặt mục tiêu dần dần tiến đến XHCN , mặc dù có thể là rất lâu nữa .

 5. Hiện nay chỉ có nước VN là nước XHCN, các nước Trung Quốc , Lào, Cu ba không phải là nước XHCN, điều đó được thể hiện cụ thể ở tên nước.

 6. Triều Tiên vẫn là nước xã hội chủ nghĩa bạn ạ nên cập nhập lại.Số nước theo XHCN đã ít rồi nay còn bớt đi một nước thì tủi thân lắm

 7. Chủ nghĩa cộng sản đang giãy chết,nói chung thì tốt nhất là thế;tương lai không thuộc về những người cộng sản.

 8. Chủ nghĩa vô thần cộng sản Marx-Lenin là chủ nghĩa đúng đắn và VN đi theo nó là hoàn toàn đúng nhưng với công nghệ hiện tại của VN thì chưa thể tiến lên xhcn thưc sự được mà còn quãng thời giang rất dài.
  VN cần tập trung hơn nữa cho khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo!

  • Thôi đi ông tướng,nói chung thì Việt Nam không cần chủ nghĩa chính trị và xã hội cộng sản mác lê phản động mơ hồ.

  • VN bận tập trung về đảng ăn tiền dân r chứ về kinh tế nó ko thèm lm đâu

  • Câu này chuẩn này , VN đang ở giai đoạn CDCH thôi , đặt mục tiêu dần dần tiến tới XHCN , từ trc đến h chỉ có Liên Xô mới đạt đến đc trình độ của nước XHCN .

  • chủ nghĩa cộng sản có lợi hơn cho dân nghèo nhưng lại kìm hãm đối với những người giỏi vì thế mà VN không giữ dc người tài có hiện tượng chảy máu chất sám và việc nhà nước làm chủ gần như toàn bộ thì chắc chắn sẽ có hiện tượng lợi dụng chức quyền

 9. Triều tiên vẫn là 1 nước xã hội chủ nghĩa, hệ thống các nước XHCN là 5 nước, mong ad xem lại, trong trang web của bộ ngoại giao vẫn đề cập đến Triều Tiên là nước XHCN.

  • thằng dũng mày bị điên à mà đâu tao cũng thấy mặt mày? để tao giải thích cho mày thông não nhé:
   -Trên thế Giới có 4 nước do ĐCS nắm quyền, còn các nước theo XHCN nhiều hơn, tao lấy ví dụ như CH dân chủ công go. Triều Tiên là dạng đặc biệt
   – ĐCS có ở đâu, xin thưa nó ở mọi nơi, ngay cả Mỹ nó cũng có đảng cộng sản nhé, gần như quốc gia đa đảng nào cũng có ít nhất 1 đảng cộng sản
   CNXH sẽ còn tồn tại đến khi nào? xin thưa khi nó vẫn được sự ủng hộ từ nhân dân quốc gia đó

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*

Ezoicreport this ad