Tình dục, tình người, tình yêu đất nước cái nào quan trọng hơn?

Chuyên mụcLuật hình sự, Thảo luận pháp luật, Tin tức pháp luật Tình dục, tình người, tình yêu đất nước cái nào quan trọng hơn
Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo

Những ngày qua, các đại biểu quốc hội cũng như toàn dân đang tranh luận một cách sôi động về việc “có bắt buộc Luật sư tố giác thân chủ của mình phạm tội hay không?” tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015.

 

Có hai luồng quan điểm chính về vấn đề này; một là_bắt buộc Luật sư tố giác thân chủ của mình – vì đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên hàng đầu, hai là_nói không với việc Luật sư tố giác thân chủ – để đảm bảo thiên chức của Luật sư là bảo vệ lợi ích của thân chủ. Mỗi người có một cái lý riêng của mình nên tôi xin phép không bình luận về vấn đề này.

 

Chắc rằng, trong giới học Luật ai cũng biết đến câu nói “Đạo đức là pháp luật tối đa, pháp luật là đạo đức tối thiểu”, bởi vậy sau đây tôi xin đề cập đến chữ tình (đạo đức) nhằm phần nào giúp các nhà lập pháp có một cách nhìn tổng thể hơn để lần này thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 được thành công tốt đẹp.

 

Luật sư Trương Trọng Nghĩa đề nghị phải tăng thời gian thảo luận tổ và thảo luận tại nghị trường đối với dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015

Luật sư Trương Trọng Nghĩa đề nghị phải tăng thời gian thảo luận tổ và thảo luận tại nghị trường đối với dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 – Ảnh Internet

Nếu hỏi tình dục, tình người, tình yêu đất nước cái nào vĩ đại hơn? Cái nào hoành tráng hơn? Cái nào thiêng liêng hơn? thì đa phần phần bảo là số một tình yêu đất nước, thứ hai tình người, hạng út là tình dục.

 

Tuy nhiên, thử hỏi: Không có tình dục thì có chúng ta ngồi đây để gõ bàn phím thảo luận hay không? Không có tình dục thì sẽ không có con người, mà không có con người thì làm gì có tình người. Một khi không có tình người thì sẽ không có sự đoàn kết, tương thân tương ái để thiết lập nên một vùng lãnh thổ, nhà nước… thì làm sao có tình yêu đất nước.

 

Bởi vậy, chúng ta phải bảo vệ cái cốt lõi, cái gốc trước thì mới mong cái ngọn phát triển. Cụ thể như sau:

 

Một là, ưu tiên bảo vệ tình dục – Về cơ bản, từng bước pháp luật Việt Nam bảo vệ điều này một cách hiệu quả (Bảo vệ chế định hôn nhân một vợ, một chồng; từ việc cấm kết hôn đồng giới thành không thừa nhận kết hôn đồng giới, đang manh nha câu chuyện “hợp thức hóa mại dâm”…)

 

Hai là, ưu tiên bảo vệ tình người  – Pháp luật không nên bắt buộc người thân, luật sư… phải tố giác người thân, thân chủ của mình để đảm bảo tình người, sự đạo đức. Nên để trách nhiệm tìm ra hung thủ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, vừa đảm bảo tình người mà còn đảm bảo an ninh quốc gia, tình yêu đất nước, dân tộc.

 

Ba là, bảo vệ tình yêu đất nước: Một khi bảo vệ được “hai loại tình kia” một cách hiệu quả cộng với nâng cao ý thức cộng đồng thì tình yêu đất nước sẽ hiệu quả.

Bài viết liên quan

Tác giả: Dân Luật 889 Bài viết
Dùng pháp luật để bảo vệ Người nghèo và kẻ yếu thế trong xã hội - Liên hệ với tôi qua SĐT: 0968.929.015 hoặc Facebook để được để được tư vấn kịp thời và nhận ngay những lời khuyên hữu ích về vấn đề pháp lý mà bạn đang gặp phải.

1
Bình luận

avatar
1 Bình luận
0 Phản hồi
2 Theo dõi
 
Bình luận được phản hồi nhiều nhất
Bình luận nổi bật nhất
1 Người bình luận
Luật sư X Người bình luận gần đây
Luật sư X
Khách
Luật sư X

Nói tới “mại dâm”, Việt Nam mà hợp thức hóa mại dâm là loạn, loạn ngay