Bản tham luận về vấn đề tự học nhóm của chi đoàn

Chuyên mụcBạn có biết?, Cafe Dân Luật tu-hoc-nhom

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên có mặt trong “Diễn đàn về vấn đề tự học” ngày hôm nay. Tôi tên là Hà Thị Hảo, sinh viên chi đoàn K56 B9 Luật học. Để đóng góp ý kiến xây dựng cho diễn đàn, sau đây tôi xin phép được trình bày một vài ý kiến nhỏ của mình trong bản tham luận về phương pháp học tập nhóm của chi đoàn.

 

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp tự học hiệu quả dành cho sinh viên

 

Mỗi người trong chúng ta đều có một cách học riêng, học như thế nào, phương pháp học ra làm sao thì đó là một điều vô cùng quan trọng giúp cho chúng ta đạt kết quả cao trong học tập.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, bằng các phương tiện khác nhau. Và theo tôi có một kỹ năng học tập cũng rất quan trọng là tự học nhóm. Nếu như tự học một mình giúp bạn nâng cao khả năng tiếp nhận kiến thức thì tự học nhóm có thể giúp bạn hiểu chuyên sâu và nhớ kiến thức lâu hơn. Hơn nữa, bước vào môi trường Đại học, các bạn sinh viên phải đón nhận phương pháp học mới mà sự nỗ lực luôn đặt ở hàng đầu. Học nhóm chính là cách học hiệu quả bởi lợi ích mà nó đem lại là rất lớn.

Chính vì thế, chi đoàn chúng tôi đã tổ chức việc tự học như sau: Chi đoàn gồm 58 sinh viên, chia thành 10 nhóm nhỏ, mỗi nhóm 6 sinh viên. Trong đó, chia đều các sinh viên có lực học tốt và các sinh viên có lực học kém hơn vào mỗi nhóm để các bạn có thể bổ trợ kiến thức cho nhau, giúp nhau cùng tiến bộ. Quá trình tự học nhóm này diễn ra một cách thường xuyên, vào mỗi buổi sáng thứ 7 hàng tuần, khi các bạn đã được tiếp nhận kiến thức trên lớp từ thầy cô và quá trình học tập ở nhà. Trong nhóm cần một nhóm trưởng có trách nhiệm tổ chức, điều hành mọi hoạt động của nhóm; một thư ký để ghi chép các diễn biến công việc, thảo luận của nhóm và cần phải quy định rõ ràng trách nhiệm của từng thành viên.

Nhờ các buổi học nhóm, các bạn sinh viên trong chi đoàn đã tự ý thức việc học của mình đồng thời cũng đã giúp đỡ các bạn sinh viên khác trong chi đoàn hoàn thành chương trình học và đã đạt được kết quả tốt.

Cụ thể, trong năm học vừa qua, chi đoàn có:

+ 7 sinh viên đạt điểm học lực xuất sắc

+ 15 sinh viên đạt điểm học lực giỏi

+ 31 sinh viên đạt điểm học lực khá

và là một trong các chi đoàn có thành tích học tập tốt của khoa.

Do đó, theo tôi, việc học nhóm có những ưu điểm như sau:

-Học nhóm sẽ giúp bạn nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của mình. Không phải ai cũng là một người hiểu biết về mọi mặt, có người giỏi ở môn học này, có người lại giỏi ở môn kia. Ngoài ra mỗi người có một cách ghi chép bài khác nhau, bạn có thể tham khảo được nhiều điều hay ho về cách viết bài của họ, từ đó giúp bạn có được cách học tập tốt hơn.

– Tăng khả năng tư duy, phản biện. Học nhóm mang tính chất hỗ trợ, hợp tác nhưng đồng thời cũng mang tính cạnh tranh khi tranh luận về một vấn đề. Nhờ vậy các thành viên trong nhóm sẽ có thể tư duy nhanh hơn, có khả năng phản biện và sáng tạo.

– Học nhóm giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian giải quyết núi bài tập, những thắc mắc được đưa ra thảo luận, tìm hướng giải quyết nhanh chóng hơn.

– Thông qua việc học nhóm, khả năng giao tiếp của bạn cũng tăng lên đáng kể. Đừng ngần ngại chia sẻ những thắc mắc trong học tập của bạn, cũng đừng vờ giấu đi những kiến thức mà bạn đang có, hãy chia sẻ thật nhiều để nhận lại nhiều hơn thế nữa.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc học nhóm của chi đoàn vẫn còn một số hạn chế nhất định. Đó là:

– Vẫn còn tạo kẽ hở cho một số sinh viên lười học, thiếu ý thức tự chủ trong học tập, chờ hưởng lợi từ thành tích của nhóm.

– Có thể đi lệch hướng thảo luận do có quá nhiều quan điểm chủ quan của các thành viên.

Vì thế, để đạt được hiệu quả trong quá trình làm việc nhóm, theo cá nhân tôi, cần phải có những phương pháp học như sau:

– Phân công công việc một cách thật hợp lý. Điều này phụ thuộc nhiều vào vai trò và khả năng của nhóm trưởng. Khi công việc được phân công một cách rõ ràng, thì từng thành viên sẽ tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân mình.

– Hãy luôn lắng nghe người khác nói. Đừng bao giờ nghĩ rằng mọi ý kiến của mình đều đúng và bản thân có thể giải quyết mọi việc. Ai cũng có những giới hạn nhất định về một vấn đề nào đó. Lắng nghe là cách chúng ta học hỏi kiến thức từ người khác, bổ sung những gì còn thiếu cho bản thân. Khi làm việc nhóm, lắng nghe là điều rất quan trọng, nó giúp mọi người hiểu nhau hơn, tôn trọng nhau hơn.

– Tôn trọng ý kiến của các thành viên trong nhóm. Bởi, một ý kiến hay phương án nào đó có hay tới đây đi chăng nữa cũng không tránh khỏi những thiếu sót. Nếu bạn biết tôn trọng ý kiến của người khác, đúc kết những điểm hay, mới, sáng tạo thì sẽ giúp công việc của cả nhóm đạt được hiệu quả cao.

– Đừng tiết kiệm những lời khen với cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong nhóm. Bất cứ lời động viên, khen ngợi nào cũng đều khiến cho các thành viên cảm thấy công sức của mình được trân trọng, từ đó sẽ thúc đẩy sự đóng góp của bản thân.

Thông qua bản tham luận về phương pháp học tập ngày hôm nay, tôi mong rằng mình có thể đóng góp ít nhiều sự tích cực vào cách học của các bạn sinh viên ngồi đây, không chỉ ở riêng chi đoàn tôi, mà cả ở các chi đoàn khác để mỗi chúng ta có thể nắm bắt được tri thức của nhân loại một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trên đây là những ý kiến tham luận của tôi về vấn đề học tập. Tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các thầy cô và các bạn để bản tham luận của tôi được hoàn thiện hơn. Cuối cùng xin kính chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo mạnh khỏe, chúc các bạn sinh viên học tập tốt, chúc đại diễn thành công tốt đẹp.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Bài tham luận trong Diễn đàn sinh viên với việc tự học của Khoa luật – Đại học Vinh

 


Các tìm kiếm liên quan đến Bản tham luận về vấn đề tự học nhóm của chi đoàn, bản tham luận về học tập của sinh viên, tham luận về học tập thpt, bài tham luận về học tập thcs, tham luận học tập đại hội chi đoàn, tham luận về học tập trong đại hội chi đội, bài tham luận về học tập của học sinh tiểu học, bài tham luận về học tập thpt, tham luận về học tập trong đại hội liên đội

3/5 - (2 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền