Vai trò của sông Nin đối với Ai Cập

Chuyên mụcLịch sử văn minh thế giới

Sông Nin (Nile) là dòng sông thuộc châu Phi, là sông chính của khu vực Bắc Phi, thường được coi là con sông dài nhất trên thế giới,[1] với chiều dài 6.853 km và đổ nước vào Địa Trung Hải, tuy vậy có một số nguồn khác dẫn nghiên cứu năm 2007 cho rằng sông này chỉ dài thứ hai sau sông Amazon ở Nam Mỹ[2]. Sông Nin được gọi là sông “quốc tế” vì lưu vực của nó bao phủ 11 quốc gia gồm Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập.[3]

>>> Xem thêm: Ảnh hưởng của tôn giáo đến văn minh Ai Cập

Vai trò của sông Nin đối với Ai Cập

Sông Nile có vai trò vô cùng to lớn đối với Ai Cập, có thể tóm gọn vai trò của sông Nile đối với Ai cập bằng những đại ý dưới đây:

– Cung cấp nguồn nước quan trọng cho đời sống và sản xuất.

– Bồi đắp nên đồng bằng châu thổ màu mỡ.

– Huyết mạch giao thông chính nối tất cả các vùng của Ai Cập, cũng như nối Ai Cập với các nước láng giềng

-> Sinh ra nền văn minh sông Nin rực rỡ thời cổ đại.

Sông Nin còn được người Việt phiên âm là Nhĩ Lô như trong sách Tây hành nhật ký của Phạm Phú Thứ.
Sông Nin còn được người Việt phiên âm là Nhĩ Lô như trong sách Tây hành nhật ký của Phạm Phú Thứ.

Vai trò của sông Nile đối với sự hình thành và phát triển nền văn minh Ai Cập cổ đại

Sông Nin là dòng sông có ảnh hưởng nhất ở châu Phi, gắn liền với sự hình thành, phát triển và lụi tàn của nhiều vương quốc cổ đại, góp phần tạo dựng nên nền Văn minh sông Nin. Nền văn hoá vật chất và tinh thần của văn minh Ai Cập cổ đại được xây dựng từ khi có người đến sinh sống ven sông Nin.

Các nền văn minh cổ đại phụ thuộc hoàn toàn vào sông Nile để canh tác và vận chuyển. Lưu vực sông là then chốt cho sự phát triển của nền văn minh trong khu vực. Con người định cư dọc theo bờ sông để canh tác cây trồng. Nông nghiệp tại đây phát triển vượt bậc thông qua việc phát minh ra chiếc máy cày đầu tiên. Sản xuất thực phẩm tăng lên cung cấp nhiều thời gian để phát triển trong các lĩnh vực khác như nghệ thuật, điều này làm tăng thêm sự sáng tạo và thúc đẩy nền văn minh.

Vai trò của sông Nile đối với sự hình thành và phát triển nền văn minh Ai Cập cổ đại
Vai trò của sông Nin đối với sự hình thành và phát triển nền văn minh Ai Cập cổ đại

Từ hàng ngàn năm, người Ai Cập cổ đại luôn tâm niệm sông Nile là dòng sông của sự sống, không chỉ bởi nó mang tới nguồn sống nuôi dưỡng mảnh đất Ai Cập mà còn bởi những giá trị về văn minh và văn hóa vô cùng lớn.

– Nước sông Nile đã giúp họ chống lại các hiện tượng sói mòn đất, sự xâm lấn của sa mạc và là nguồn nước ngọt chính cho vùng đất khô cằn Ai Cập. Với nguồn nước dồi dào Sông Nile đã tạo nên vùng thung lũng trù phú nhất “lục địa đen”, góp phần trở thành cái nôi tạo ra nền văn minh Ai cập cổ đại rực rỡ mang đến niềm kiêu hãnh cho toàn nhân loại.

– Sau mỗi mùa nước lên, sông Nile để lại trên những cánh ruộng đồng bạt ngàn lớp phù sa vô cùng màu mỡ. Chính nhờ những lớp phù sa đen luôn được bồi đắp hàng năm ấy đã thúc đẩy canh tác trồng trọt, tăng năng suất nông nghiệp tối đa giúp người Ai Cập luôn có những mùa màng bội thu đến bất ngờ.

– Bên cạnh việc cung cấp nước cho cây trồng, sông Nile còn là nguồn cung cấp cá và chim nước, đồng thời là huyết mạch giao thông chính nối tất cả các vùng của Ai Cập, cũng như nối Ai Cập với các nước láng giềng.

>>> Xem thêm: Những thành tựu văn minh Ai Cập cổ đại

Do đó, nền kinh tế ở đây sớm phát triển. Nông nghiệp, ngư nghiệp, thủ công nghiệp, thương nghiệp đều phát triển từ rất sớm, tạo điều kiện cho Ai Cập có thể bước vào xã hội văn minh sớm nhất thế giới. Chính vì vậy, nhà sử học Hêrôđôt đã nói rằng: Ai Cập là tặng phẩm của sông Nin.

——————————————–

[1] “Nile River”. Encyclopædia Britannica.

[2] Amazon Longer Than Nile River, Scientists Say

[3] Oloo, Adams (2007). “The Quest for Cooperation in the Nile Water Conflicts: A Case for Eritrea” (PDF). African Sociological Review 11 (1). Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2011.


Các tìm kiếm liên quan đến vai trò của sông nin đối với ai cập, vì sao nói ai cập là tặng phẩm của sông nin, sông nin ai cập, sông amazon, hướng chảy của sông nin, nguồn cung cấp nước chính của sông nin, vì sao ai cập có sức hấp dẫn đối với khách du lịch, hướng chảy của sông amazon, sông nin trắng, Tại sao nói Ai Cập là tặng phẩm của sông Nin, Vai trò của sông Nile đối với sự hình thành Ba phát triển nền văn minh Ai Cập cổ đại, Sông Nin đem lại những thuận lợi gì cho người Ai Cập cổ đại

Nguồn cung cấp nước chủ yếu cho sông Nin là?

Hầu hết nguồn cung cấp nước chủ yếu cho sông Nin là từ nước mưa do sông Nin bắt nguồn từ hồ Vic-to-ri-a ở khu vực Xích đạo nên lưu lượng nước khá lớn, khoảng 80-85% lưu lượng lệ thuộc vào vũ lượng. Mùa mưa ăn khớp với mùa hè khi nhiều trận mưa rào trút xuống, góp nước cho sông Nin.

Sông Nin chảy qua bao nhiêu nước?

Sông Nin được gọi là sông “quốc tế” vì sông Nin chảy qua 11 nước (quốc gia) gồm: Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập với tổng chiều dài 6.650 km.

4.8/5 - (8397 bình chọn)

Phản hồi

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền