Thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài

Chuyên mụcLuật dân sự Thừa kế có yếu tố nước ngoài
Home, inheritance, broker.

Hiện nay, trong xu hướng toàn cầu hóa, việc những giao dịch hay việc dân sự mang yếu tố nước ngoài diễn ra ngày càng nhiều. Một trong những nội dung mà nhiều người muốn tìm hiểu, đó là thủ tục thừa kế tài sản từ người nước ngoài hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Hãy cùng HọcLuật.VN điểm qua về vấn đề này nhé.

 

Căn cứ:

– Bộ luật dân sự 2015
Luật Công chứng 2014
– Nghị định 96/2015/NĐ-CP

 

Nội dung

Những nguyên tắc chung về thừa kế có yếu tố nước ngoài được quy định tại điều 680 bộ luật dân sự 2015:

  1. Thừa kế được xác định theo pháp luật của nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch ngay trước khi chết
  2. Việc thực hiện quyền thừa kế đối với bất động sản được xác định theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

 

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế được tiến hành theo trình tự thủ tục quy định tại Luật Công chứng 2014 và Nghị định 29/2015/NĐ-CP

 

Việc thỏa thuận phân chia di sản và khai nhận di sản phải được công bố công khai. Thường thì sẽ phải niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây người để lại di sản sinh sống hoặc làm việc tại Việt Nam (trong thời hạn 15 ngày). Nếu không có hay không xác định được nơi này thì sẽ niêm yết tạ Ủy ban nhân dân cấp xãi nơi có bất động sản để lại. Trường hợp tài sản nằm ở nước ngoài thì phải làm việc theo quy định của pháp luật nước ngoài thông qua đại sứ quán tại Việt Nam.

 

Nếu người thừa kế ở nước ngoài không thể về Việt Nam làm thủ tục thì có thể thực hiện thủ tục thông qua người đồng thừa kế khác, hoặc nhờ người đại diện thay mặt mình làm thủ tục.

 

 

Lưu ý là người thừa kế sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân với di sản là bất động sản, trừ những ngoại lệ như đây là di sản của người thân thích (ông bà, cha mẹ, anh chị em); hoặc đây là bất động sản duy nhất mà người đó có ở Việt Nam

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền