So sánh hòa giải trong tố tụng và ngoài tố tụng

Chuyên mụcLuật thương mại, Luật tố tụng dân sự Thỏa thuận hòa giải

Lập bảng so sánh hòa giải trong tố tụng và ngoài tố tụng (hòa giải tiền tố tụng) theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS 2015) để làm rõ điểm giống và khác nhau cơ bản giữa hai loại hòa giải này.

 

Những nội dung liên quan:

 

So sánh hòa giải trong tố tụng và ngoài tố tụng

Hòa giải là một phương thức giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực dân sự, thương mại. Các bên giải quyết tranh chấp tự nguyện tham gia, tự thỏa thuận các biện pháp giải quyết tranh chấp với sự hỗ trợ của bên thứ ba trung lập.

So sánh hòa giải trong tố tụng và tiền tố tụng

Ở Việt Nam chúng ta cần phân biệt được hòa giải trong tố tụng và hòa giải ngoài tố tụng (hay còn gọi là hòa giải tiền tố tụng).

Hòa giải trong tố tụng Hòa giải ngoài tố tụng
Khái niệm Hòa giải trong tố tụng là một giai đoạn giải quyết tranh chấp trong thủ tục tố tụng có tính chất bắt buộc do Tòa án nhân dân có thẩm quyền thực hiện, chỉ được tiến hành trong giai đoạn chuẩn bị xét xử; Hòa giải ngoài tố tụng là một phương thức giải quyết tranh chấp độc lập với quá trình tố tụng, xuất phát từ thiện chí giải quyết tranh chấp, các chủ thể đã tự mình thực hiện thương lượng, thỏa thuận.
Điều kiện Chỉ được tiến hành trong giai đoạn chuẩn bị xét xử Diễn ra trước các giai đoạn tố tụng
Tính chất Bắt buộc Không bắt buộc
Kết quả Kết quả hòa giải có tính chất bắt buộc thi hành, có giá trị pháp lý. Kết quả hòa giải không mang tính chất bắt buộc thi hành, do hai bên hòa giải quyết định.
Các quyết định của Tòa án dựa trên kết quả hòa giả

– Trường hợp hòa giải không thành: TA lập biên bản hòa giải không thành và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

– Trường hợp hòa giải thành: Hết thời hạn bảy ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án TA phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Chủ tọa phiên tòa hỏi các đương sự có thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án hay không; trường hợp các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án và thỏa thuận của họ là tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội thì HĐXX ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về việc giải quyết vụ án.

Các tìm kiếm liên quan đến điểm khác biệt giữa hòa giải ngoài tố tụng và hòa giải trong tố tụng, hòa giải tiền tố tụng, thủ tục tiền tố tụng là gì, hòa giải là gì, hòa giải việc dân sự, hòa giải vụ án dân sự và thực tiễn thực hiện, hòa giải không thành, thực tiễn hòa giải vụ án dân sự

2.7/5 - (4 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền