DMCA là gì? Vì sao website cần DMCA? Cách report DMCA?

Chuyên mụcLuật sở hữu trí tuệ, Thảo luận pháp luật DMCA là gì?

Trong những năm gần đây, số lượng website ở Việt Nam tăng lên chóng mặt. Trong đó, phần lớn là các trang web về lĩnh vực tin tức, giải trí, blog chia sẻ… Tình trạng nhiều trang web sao chép, sử dụng trái phép nội dung của web khác để đăng tải trên trang web của mình không còn là chuyện quá xa lạ. Những khái niệm như: Vi phạm bản quyền, khiếu nại bản quyền, báo cáo vi phạm bản quyền google, DMCA đã đang được những nhà phát triển nội dung quan tâm ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ở Việt Nam tất cả mới chỉ đang dừng lại ở mức độ “lý thuyết”. Thực tế đến nay việc các website ở Việt Nam đăng ký DMCA còn rất ít. Hầy hết là những website chia sẻ “chất xám” có nội dung độc quyền. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điều cơ bản về DMCA.

Tìm hiểu về DMCA

  1. DMCA là gì?
  2. Vì sao website cần DMCA?
  3. Cách báo cáo vi phạm bản quyền DMCA
  4. Cách khiếu nại/kháng cáo DMCA
DMCA là gì?
DMCA là gì?

DMCA là gì?

DMCA là tên viết tắt của Digital Millennium Copyright Act, có nghĩa là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên nhiên kỷ, là một phần của Luật bản quyền Hoa Kỳ được biểu quyết bởi quộc hội và tổng thống Bill Clinton ký thành luật vào ngày 28/11/1998.

Nó đề cập đến hình phạt đối với vi phạm bản quyền được tìm thấy trên Internet. Hành động này bảo vệ người sáng tạo nội dung bằng cách “thiết lập thủ tục thông báo thích hợp” cho chủ sở hữu website khi vi phạm bản quyền được xác minh.

Vì sao website cần DMCA?

Về cơ bản luật này được tạo ra để bảo vệ những sản phẩm của công nghệ phần mềm, bản quyền của tác phẩm trên mạng và ghép tội những ai bẻ khoá, cung cấp, kinh doanh, phân phối phần mềm trái phép.

Trong đạo luật này cũng có điều khoản quy trách nhiệm cho các nhà cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm loại bỏ những bài viết trên trang web bị cho là vi phạm luật bản quyền. Hơn thế nữa, những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay như Google, Yahoo và MSN đều có riêng phần tuyên bố chung về đạo luật DMCA. Tựu chung, các cỗ máy tìm kiếm này đều tuân thủ theo luật DMCA, nếu sau khi xác minh một bài viết bị vi phạm luật bản quyền. Họ sẽ loại bỏ trang web đó khỏi trang kết quả tìm kiếm và nếu nghiêm trọng hơn, có thể xoá hẳn trang web đó khỏi database của họ. Như thế trang web đó sẽ vĩnh viễn biến mất khỏi kết quả tìm kiếm, trừ khi trang web đó có những thay đổi tích cực và dần kiếm lại lòng tin của các cỗ máy tìm kiếm.

Ví dụ: Lang thang trên google, tình cờ phát hiện một website khác sao chép, sử dụng nội dung bài viết trên trang của bạn mà chưa có sự đồng ý, bạn có quyền yêu cầu google kiểm tra và nếu đó đích thực là bài viết của bạn, google sẽ gửi thông báo yêu cầu chủ website đó xóa bỏ bài viết (nếu website đó cũng đăng ký DMCA) hoặc google sẽ gỡ bỏ, không cho bài viết nó xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, có nhiều bài viết bị phản ánh như vậy, uy tín của website đó trên google sẽ bị giảm sút rất rất nhiều… Vậy là bạn có thể phần nào bảo vệ bản quyền nội dung trên trang web của mình.

Cách báo cáo vi phạm bản quyền DMCA

Cách tốt nhất là bạn nên thử liên hệ với chủ sở hữu website đang vi phạm bản quyền của bạn. Bạn có thể yêu cầu họ gỡ bỏ nội dung vi phạm, nếu họ không chịu thì hãy nói cho họ là bạn sẽ report website của họ và gửi cho họ bài viết này để họ biết về hậu quả to lớn của việc vi phạm nội dung của bạn. Nếu họ vẫn không chịu thì chỉ còn cách là report, dưới đây là hai cách report DMCA mà mình được biết, nhưng mình chưa bao giờ report ai bao giờ nên mình không rõ lắm.

Báo cáo vi phạm bản quyền trên Google.com

Để báo cáo (report) vi phạm bản quyền trên Google.com, bạn hãy truy cập trang Xóa do vi phạm bản quyền tại địa chỉ: https://www.google.com/webmasters/tools/legal-removal-request?hl=vi&pid=0&complaint_type=1

Report bản quyền trên Google.com
Report bản quyền trên Google.com

Báo cáo vi phạm bản quyền trên Dmca.com

Tương tự như Google, DMCA cũng cung cấp một công cụ để bạn báo cáo vi phạm bản quyền nội dung. Bạn truy cập: https://www.dmca.com/

Sau đó rê chuột vào mục Takedown trên thanh điều hướng (menu) của website. Trong phần TAKEDOWN OPTIONS, nhấn Start a Takedown (https://www.dmca.com/signup/createtakedown.aspx?r=mSAT). Giao diện sẽ hiện thị như hình ảnh dưới đây.

Report bản quyền trên dmca.com
Report bản quyền trên dmca.com

Bạn cần điền tất cả những nội dung mà DMCA yêu cầu và đồng ý/cam kết về tính chính xác của báo cáo vi phạm cũng như chịu trách nhiệm nếu như có gian dối:

Enter Takedown Details Điền thông tin chi tiết (nội dung vi phạm) muốn đề nghị gỡ xuống
Where is the infringing content? Vị trí vi phạm (nhập url bài viết có nội dung vi phạm bản quyền)
Where was it copied from? Vị trí bị sao chép (nhập url bài viết gốc bị copy)
Detailed description of the infringement that took place Mô tả chi tiết về vi phạm. Ví dụ: Nội dung trên website của chúng tôi bị website acb.com sao chép trái phép bắt đầu từ đoạn “hninsicnsnc” đến hết bài.
Enter Account Info Điền thông tin tài khoản (bao gồm họ, tên, email…)
Select Your Service Type Chọn gói dịch vụ (tùy theo túi tiền của bạn, mình thì hay chọn gói FREE QUOTE)

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, bạn nhấn vào nút Proceed to checkout để gửi báo cáo.

Đôi khi truy cập vào một trang web, bạn nhìn thấy một biểu tượng là DMCA Protected, vậy DMCA Protected là gì vậy? Đây là một huy hiệu do dmca.com cấp mà DMCA.com là một dịch vụ bảo vệ bản quyền nội dung của bạn và họ có thể giúp bạn gỡ xuống (takedown) các nội dung vi phạm bản quyền.

Vào trang web của họ để biết thêm chi tiết về dịch vụ cũng như đăng ký một tài khoản nếu bạn muốn, họ có cung cấp cả gói Free và Pro. Nhưng nếu bạn sao chép nội dung từ một trang mặc dù trang đó không có huy hiệu DMCA Protected rồi quay lại report trang đó là vi phạm bản quyền của bạn thì không được đâu nhé.

Cách khiếu nại/kháng cáo DMCA

Bài viết đang cập nhật

Các tìm kiếm liên quan đến DMCA là gì, dmca protected là gì, dmca register, how to get dmca, logo dmca, dính dmca, luật dmca, đăng ký dmca, hướng dẫn đăng ký dmca chống copy nội dung, Tại Sao Nên Đăng Ký DMCA Cho Website, Cách dùng DMCA để bảo vệ bản quyền nội dung

5/5 - (1 bình chọn)

Phản hồi

  1. DMCA đã quá nổi tiếng và được đông đảo cộng đồng mạng sử dụng. Có cái Anhr của DMCA dưới chân của website nhìn chuyên nghiệp hẳn. Tôi còn thấy rằng nó có tác dụng seo rất tốt. Vì khi vào web nhìn thấy có biểu tượng DMCA cũng thấy trang đó uy tín thêm.

  2. Khi cho code vào tuy có nặng nhưng có tác dụng rất tốt cho website của mình. Vì vừa bảo vệ nội dụng chống copy vừa có tác dụng SEO rất ngon

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền