DMCA là gì? Vì sao website cần DMCA

Chuyên mụcLuật sở hữu trí tuệ, Thảo luận pháp luật Dmca học luật online

Trong những năm gần đây, số lượng website trên toàn thế giới tăng lên chóng mặt, chủ yếu thuộc lĩnh vực tin tức giải trí, blog chia sẻ… và việc rất nhiều trang web sao chép, sử dụng trái phép nội dung của web khác khó có thể kiểm soát. Khái niệm bản quyền nội dung, dmca được nhắc tới nhiều hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, cho đến nay việc website đăng ký DMCA vẫn chưa thực sự phổ biến, mới chỉ dừng lại ở những website lớn, những website chia sẻ chất xám có nội dung độc quyền.

DMCA là gì?

DMCA là tên viết tắt của Digital Millennium Copyright Act, có nghĩa là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên nhiên kỷ, là một phần của Luật bản quyền Hoa Kỳ được biểu quyết bởi quộc hội và tổng thống Bill Clinton ký thành luật vào ngày 28/11/1998.

Nó đề cập đến hình phạt đối với vi phạm bản quyền được tìm thấy trên Internet. Hành động này bảo vệ người sáng tạo nội dung bằng cách “thiết lập thủ tục thông báo thích hợp” cho chủ sở hữu website khi vi phạm bản quyền được xác minh.

Vì sao website cần DMCA?

Về cơ bản luật này được tạo ra để bảo vệ những sản phẩm của công nghệ phần mềm, bản quyền của tác phẩm trên mạng và ghép tội những ai bẻ khoá, cung cấp, kinh doanh, phân phối phần mềm trái phép.

Trong đạo luật này cũng có điều khoản quy trách nhiệm cho các nhà cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm loại bỏ những bài viết trên trang web bị cho là vi phạm luật bản quyền. Hơn thế nữa, những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay như Google, Yahoo và MSN đều có riêng phần tuyên bố chung về đạo luật DMCA. Tựu chung, các cỗ máy tìm kiếm này đều tuân thủ theo luật DMCA, nếu sau khi xác minh một bài viết bị vi phạm luật bản quyền. Họ sẽ loại bỏ trang web đó khỏi trang kết quả tìm kiếm và nếu nghiêm trọng hơn, có thể xoá hẳn trang web đó khỏi database của họ. Như thế trang web đó sẽ vĩnh viễn biến mất khỏi kết quả tìm kiếm, trừ khi trang web đó có những thay đổi tích cực và dần kiếm lại lòng tin của các cỗ máy tìm kiếm.

 

Ví dụ: Lang thang trên google, tình cờ phát hiện một website khác sao chép, sử dụng nội dung bài viết trên trang của bạn mà chưa có sự đồng ý, bạn có quyền yêu cầu google kiểm tra và nếu đó đích thực là bài viết của bạn, google sẽ gửi thông báo yêu cầu chủ website đó xóa bỏ bài viết (nếu website đó cũng đăng ký DMCA) hoặc google sẽ gỡ bỏ, không cho bài viết nó xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, có nhiều bài viết bị phản ánh như vậy, uy tín của website đó trên google sẽ bị giảm sút rất rất nhiều… Vậy là bạn có thể phần nào bảo vệ bản quyền nội dung trên trang web của mình.

 

Bài viết đang cập nhật

 

Các tìm kiếm liên quan đến DMCA là gì, dmca protected là gì, dmca register, how to get dmca, logo dmca, dính dmca, luật dmca, đăng ký dmca, hướng dẫn đăng ký dmca chống copy nội dung, Tại Sao Nên Đăng Ký DMCA Cho Website, Cách dùng DMCA để bảo vệ bản quyền nội dung

Đánh giá

Bài viết liên quan

Tác giả: Dân Luật 866 Bài viết
Xin chào! Tôi là Nguyễn Văn Thoáng - Nếu bạn đang cần người hỗ trợ pháp lý hãy liên hệ với tôi qua SĐT: 0968.929.015 hoặc Facebook

6
Bình luận

avatar
6 Bình luận
0 Phản hồi
1 Theo dõi
 
Bình luận được phản hồi nhiều nhất
Bình luận nổi bật nhất
5 Người bình luận
Nguyễn ThànhNguyen ThanhMinhLợiSơn Standa Người bình luận gần đây
Nguyễn Thành
Khách
Nguyễn Thành

DMCA đã quá nổi tiếng và được đông đảo cộng đồng mạng sử dụng. Có cái Anhr của DMCA dưới chân của website nhìn chuyên nghiệp hẳn. Tôi còn thấy rằng nó có tác dụng seo rất tốt. Vì khi vào web nhìn thấy có biểu tượng DMCA cũng thấy trang đó uy tín thêm.

Nguyen Thanh
Khách
Nguyen Thanh

Khi cho code vào tuy có nặng nhưng có tác dụng rất tốt cho website của mình. Vì vừa bảo vệ nội dụng chống copy vừa có tác dụng SEO rất ngon

Minh
Khách

Đây chỉ là một dạng chứng nhận website thôi mà.

Lợi
Khách

Mĩnh cũng vừa cho vào mà.có sao đâu nhỉ?

Sơn Standa
Khách

Cho vào chỉ tổ nặng web thêm thôi :))

Nguyễn Thị Huyền
Khách
Nguyễn Thị Huyền

Cảm ơn bạn chia sẻ (y)