DMCA là gì? Vì sao website cần DMCA

Dmca học luật online

Trong những năm gần đây, số lượng website trên toàn thế giới tăng lên chóng mặt, chủ yếu thuộc lĩnh vực tin tức giải trí, blog chia sẻ… và việc rất nhiều trang web sao chép, sử dụng trái phép nội dung của web khác khó có thể kiểm soát. Khái niệm bản quyền nội dung, dmca được nhắc tới nhiều hơn bao giờ hết.
Tuy nhiên, cho đến nay việc website đăng ký DMCA vẫn chưa thực sự phổ biến, mới chỉ dừng lại ở những website lớn, những website chia sẻ chất xám có nội dung độc quyền.

 

DMCA là gì?

DMCA là tên viết tắt của Digital Millennium Copyright Act, có nghĩa là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên nhiên kỷ, là một phần của Luật bản quyền Hoa Kỳ được biểu quyết bởi quộc hội và tổng thống Bill Clinton ký thành luật vào ngày 28/11/1998.

Nó đề cập đến hình phạt đối với vi phạm bản quyền được tìm thấy trên Internet. Hành động này bảo vệ người sáng tạo nội dung bằng cách “thiết lập thủ tục thông báo thích hợp” cho chủ sở hữu website khi vi phạm bản quyền được xác minh.

 

Vì sao website cần DMCA?

Về cơ bản luật này được tạo ra để bảo vệ những sản phẩm của công nghệ phần mềm, bản quyền của tác phẩm trên mạng và ghép tội những ai bẻ khoá, cung cấp, kinh doanh, phân phối phần mềm trái phép.

Trong đạo luật này cũng có điều khoản quy trách nhiệm cho các nhà cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm loại bỏ những bài viết trên trang web bị cho là vi phạm luật bản quyền. Hơn thế nữa, những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay như Google, Yahoo và MSN đều có riêng phần tuyên bố chung về đạo luật DMCA. Tựu chung, các cỗ máy tìm kiếm này đều tuân thủ theo luật DMCA, nếu sau khi xác minh một bài viết bị vi phạm luật bản quyền. Họ sẽ loại bỏ trang web đó khỏi trang kết quả tìm kiếm và nếu nghiêm trọng hơn, có thể xoá hẳn trang web đó khỏi database của họ. Như thế trang web đó sẽ vĩnh viễn biến mất khỏi kết quả tìm kiếm, trừ khi trang web đó có những thay đổi tích cực và dần kiếm lại lòng tin của các cỗ máy tìm kiếm.

 

Ví dụ: Lang thang trên google, tình cờ phát hiện một website khác sao chép, sử dụng nội dung bài viết trên trang của bạn mà chưa có sự đồng ý, bạn có quyền yêu cầu google kiểm tra và nếu đó đích thực là bài viết của bạn, google sẽ gửi thông báo yêu cầu chủ website đó xóa bỏ bài viết (nếu website đó cũng đăng ký DMCA) hoặc google sẽ gỡ bỏ, không cho bài viết nó xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, có nhiều bài viết bị phản ánh như vậy, uy tín của website đó trên google sẽ bị giảm sút rất rất nhiều… Vậy là bạn có thể phần nào bảo vệ bản quyền nội dung trên trang web của mình.

 

Bài viết đang cập nhật

Bài viết liên quan

4 bình luận
  • Đây chỉ là một dạng chứng nhận website thôi mà.

  • Mĩnh cũng vừa cho vào mà.có sao đâu nhỉ?

  • Cho vào chỉ tổ nặng web thêm thôi :))

  • Nguyễn Thị Huyền

    Cảm ơn bạn chia sẻ (y)

  • Bình luận

    Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.