Chung sống như vợ chồng dẫn đến ly hôn thì mới bị phạt tù

Chuyên mụcLuật hình sự, Thảo luận pháp luật hanh-vi-chung-song-nhu-vo-chong

Theo quan điểm của cá nhân mình, khi chung sống như vợ chồng dẫn đến ly hôn thì mới bị phạt tù chứ không phải là ngoại tình dẫn đến ly hôn thì bị phạt tù. Vì hiện nay có một số trang báo, diễn đàn đang đồng nhất khái niệm ngoại tình với khái niệm sống chung như vợ chồng theo điều 182 của Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

 

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

 

Như vậy chỉ khi nào đáp ứng các điều kiện như luật định thì mới bị phạt cải tạo không giam giữ, phạt cảnh cáo, hoặc phạt tù:

– Thứ nhất, phải đáp ứng điều kiện chung sống như vợ chồng. Theo như điều 3 thông tư liên tịch 01/2001/ TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định rằng: Việc chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có vợ, có chồng một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình, đoàn thể cơ quan giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó.

– Thứ hai, phải làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn hoặc là đã vị phạt hành chính về hành vi này còn vi phạm.

Ps: Hãy là người đọc thông minh.

 


Các tìm kiếm liên quan đến Chung sống như vợ chồng dẫn đến ly hôn thì mới bị phạt tù, các trường hợp ngoại tình không bị xử phạt, luật ngoại tình 2018, ngoại tình dẫn đến ly hôn, các trường hợp chung sống như vợ chồng, thực trạng chung sống như vợ chồng, sống chung như vợ chồng trước 1987, chung sống như vợ chồng không trái pháp luật, chung sống như vợ chồng là gì

 

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền