Pháp luật xử lý vợ hoặc chồng ngoại tình như thế nào?

Chuyên mụcLuật hôn nhân và gia đình Pháp luật xử lý vợ hoặc chồng ngoại tình như thế nào
Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo

Vợ/chồng ngoại tình là lý do phổ biến dẫn đến những vụ án ly hôn hiện nay. Vậy vợ/chồng ngoại tình có bị pháp luật xử lý hay không? Cùng đọc để biết thêm nhé!

 

Nội dung

Ngọai tình ở đây được hiểu là việc đã kết hôn, xác lập quan hệ hôn nhân với người này nhưng lại đang trong mối quan hệ tình cảm, gồm hành vi sống chung như vợ chồng với người khác. Đây là hành vi sai trái và pháp luật đã có những quy định cụ thể.

 

Thứ nhất, tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) về bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng có quy định cấm các hành vi:

 

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

 

Thứ hai, nếu hành vi đó xảy ra tùy vào mức độ hành vi mà các chế tài khác nhau:

  • Hành vi chung sống như vợ chồng với người khác sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu – 3 triệu (Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP)
  • Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm (Điều 182 Bộ luật hình sự 2015)

Bài viết liên quan

Tác giả: Văn Thoáng 460 Bài viết
Dùng pháp luật để bảo vệ Người nghèo và kẻ yếu thế trong xã hội - Liên hệ với tôi qua SĐT: 0968.929.015 hoặc Facebook để được để được tư vấn kịp thời và nhận ngay những lời khuyên hữu ích về vấn đề pháp lý mà bạn đang gặp phải.

Bình luận

avatar