Các hình thức, cách thức tự học của sinh viên

Chuyên mụcBạn có biết?, Cafe Dân Luật tu-hoc-nhom

[Hocluat.vn] Tự học là quá trình cá nhân người học tự giác, tích cực, độc lập, tự chiếm lĩnh tri thức ở một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống bằng hành động của chính mình nhằm đạt được mục đích nhất định.

 

Các nội dung liên quan:

 

Để tự học hiểu quả, trước hết chúng ta phải hiểu được bản chất của nó, nắm được mục đích của bản thân: “mình cần gì, cái gì làm mình cảm thấy hứng thú?”. Sau đó vạch ra cho bản thân một kế hoạch tự học hiệu quả (về thời gian tự học, nội dung, cách thức thực hiện và kết quả có thể đạt được…)

Các hình thức tự học của sinh viên

– Tự học có sự hướng dẫn của giảng viên

Quá trình học tập trên lớp là quá trình căn bản, cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản, khái quát về vấn đề được học. Giảng viên giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng cho sinh viên, hướng dẫn cho sinh viên phương pháp nghiên cứu, tự học ở nhà giúp cho sinh viên chủ động, nắm vững và chiếm lĩnh được trọn vẹn tri thức liên quan đến vấn đề đã học trên lớp. Ngoài ra, với việc định hướng cho sinh viên, giảng viên còn có một vai trò quan trọng trong việc giám sát, kiểm tra kết quả đạt được của sinh viên sau khi sinh viên tự nghiên cứu ở nhà thông qua các buổi vấn đáp tại lớp.

Tự học theo hình thức này sẽ gắn liền với nội dung bài học, theo sự sắp xếp và giám sát của giáo viên, nó sẽ giúp cho sinh viên xác định được phương hướng, mục tiêu và giải pháp tốt nhất để hoàn thành bài học cũng như bổ sung thêm kiến thức liên quan đến vấn đề đã được học.

– Tự học không có sự hướng dẫn của giảng viên

Ngoài việc tự học theo sự hướng dẫn của giảng viên, sinh viên cũng phải tự chủ động tìm kiếm, nghiên cứu những vấn đề khác không liên quan đến bài học hay không được giảng viên định hướng nhưng những vấn đề đó lại có thể bổ trợ tốt cho ngành mình theo đuổi.

Hình thức này sẽ kích thích sự ham học hỏi, tìm tòi của sinh viên giúp sinh viên hoàn thiện bản thân nhiều hơn, có thêm nhiều kiến thức khác tạo thêm sự tự tin cho sinh viên khi học tập cũng như tăng thêm khả năng tìm kiếm việc làm cho sinh viên khi ra trường.

Việc không có hướng dẫn của giảng viên giúp sinh viên không bị gò bó, không bị ràng buộc nên có thể chủ động tư duy, sáng tạo tạo ra những giá trị mới cho bản thân. Tuy nhiên, sinh viên cũng nên hỏi giảng viên nếu cảm thấy có vướng mắc hoặc chưa hiểu hết nội dung liên quan đến vấn đề mình đang nghiên cứu để tránh tư duy lạc đường, có sáng tạo nhưng không phù hợp dẫn đến hiểu sai vấn đề gây ảnh hưởng không tốt đến kết quả tự học của bản thân.

Ngoài ra, sinh viên còn có thể tự học ở nhà theo sở thích, đam mê của bản thân. Có thể bạn đang theo học một ngành này nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể nghiên cứu những vấn đề liên quan đến ngành học khác chỉ cần bạn cảm thấy nó thú vị, mình thực sự đam mê với nó. Việc tự học này sẽ giúp người học có một kiến thức tổng hợp, sâu rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cách thức tự học của sinh viên

– Tự học dựa trên tài liệu, hướng dẫn của giảng viên. Theo cách này giảng viên trước khi bước vào giảng dạy một học phần sẽ cho các bạn danh mục những tài liệu liên quan đến học phần đó và nhiệm vụ của sinh viên đó là tìm hiểu và đọc các tài liệu được giảng viên cung cấp. Cách này sẽ giúp sinh viên nắm vững được kiến thức của môn học, mang lại một kết quả học tập tốt.

– Tự học thông qua các phương tiện truyền thông, sách, báo…. Theo cách này, bạn có thể chủ động hơn trong việc thu thập thông tin, tích lũy thêm nhiều kiến thức khác liên quan đến môn học gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Điều quan trọng là bạn cần thực hiện nó một cách thường xuyên để có thể ghi nhớ và vận dụng tốt hơn trong học tập và cuộc sống.

– Tự học thông qua việc tham gia các hội nghị, các sự kiện, các lớp kỹ năng khác… Việc tự học này giúp sinh viên tích lũy được những kinh nghiệm, những bài học bổ ích từ những người có chuyên môn cao từ đó tạo cho sinh viên một tấm gương để học hỏi, phấn đấu vươn lên.

– Tự học thông qua việc tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm trong cũng như ngoài trường. Việc tham gia các CLB, đội nhóm giúp sinh viên có những trải nghiệm mới, có cơ hội để thực hành những kiến thức mà mình đã được học và thu thập thêm cho bản thân những bài học mới, tạo cho sinh viên phát triển toàn diện về học thức lẫn kỹ năng.

đánh giá bài viết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Lưu ý: Vui lòng không cung cấp SĐT ở Nội dung phản hồi để tránh bị người lạ làm phiền